pnvnonline@phunuvietnam.vn
Gạo màu gì tốt cho sức khỏe?
Vì nhiều lý do mà gạo là loại ngũ cốc phong phú và được tiêu thụ rộng rãi nhất trong lịch sử loài người. Gạo rất giàu chất xơ, carbohydrate, vitamin, khoáng chất, thậm chí một số protein và chất béo lành mạnh. Loại ngũ cốc đa năng này có thể được tìm thấy trên bàn ăn của nhiều nước khác nhau. Có nhiều loại gạo khác nhau từ kích thước hạt, mùi thơm, cách chế biến và màu sắc như gạo trắng, gạo lứt, gạo đen...
Mọi người thường cho rằng gạo lứt là tốt nhất và thường sử dụng trong chế độ ăn kiêng. Trang web Eat This, Not That! đã so sánh hàm lượng dinh dưỡng của 4 loại gạo có màu sắc khác nhau, bao gồm gạo trắng, gạo lứt, gạo đen và gạo đỏ đã đưa ra đáp án hoàn toàn khác.
1. Gạo trắng
Gạo trắng là loại gạo được ăn phổ biến nhất, không khó để tìm mua chúng ở chợ hay siêu thị. Gạo trắng cũng là một loại lương thực dễ ăn đối với hầu hết mọi người và có thể chế biến trong nhiều món ăn khác nhau. Gạo trắng cũng rất giàu chất dinh dưỡng và chứa sắt, thiamine (vitamin B1), niacin (vitamin B3) và axit folic. Gạo trắng thường được xay xát để loại bỏ không chỉ lớp vỏ trấu bên ngoài mà còn cả lớp cám và mầm gạo. Nó chứa khoảng 160 calo trong 1/4 cốc gạo trắng.
2. Gạo lứt
Gạo lứt là loại ngũ cốc nguyên hạt được nhiều người đánh giá cao. Giống như các loại ngũ cốc nguyên hạt khác, gạo lứt có phần cám, nội nhũ và mầm gạo hoàn chỉnh. Điều thú vị là gạo lứt chỉ hơn gạo trắng 1,5 gam chất xơ với cùng một lượng gạo như nhau, chứ không có được lợi thế về chất xơ như các loại ngũ cốc nguyên hạt khác.
Mặc dù sự khác biệt giữa gạo lứt và gạo trắng không quá lớn nhưng việc bổ sung thêm chất xơ không hòa tan cũng có lợi cho sức khỏe tiêu hóa, thúc đẩy nhu động ruột.
3. Gạo đen
Còn được gọi là gạo tía và gạo cấm. Theo truyền thuyết cổ xưa của Trung Quốc, gạo đen rất quý hiếm, bổ dưỡng và thơm ngon, chỉ có hoàng đế mới có thể ăn được nên còn được gọi là “gạo của hoàng đế”. Gạo đen có màu sẫm hơn khi khô và có màu tím sau khi nấu chín.
Gạo đen đã được chứng minh là rất giàu chất chống oxy hóa - anthocyanins, có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim, ung thư và các bệnh thoái hóa thần kinh một cách hiệu quả. So với gạo lứt, gạo đen có hàm lượng chất xơ và protein cao hơn, với khoảng 5 gam protein và 3 gam chất xơ trong 1/4 cốc gạo đen. Gạo đen cũng là lựa chọn tốt nhất cho các món cháo và cơm chiên.
4. Gạo đỏ
Gạo đỏ là một loại ngũ cốc có màu đỏ sẫm, gần như màu mật ong, có vị hơi mặn, bùi. Theo một nghiên cứu năm 2016 đã xác nhận rằng proanthocyanidins chứa trong gạo đỏ có tác dụng ức chế bệnh bạch cầu, ung thư cổ tử cung và ung thư dạ dày, đồng thời có tác dụng cải thiện bệnh tiểu đường.
Phân tích nghiên cứu chỉ ra rằng gạo đỏ chứa nhiều tocotrienol, một dạng vitamin E được cho là có liên quan đến việc bảo vệ thần kinh, chống ung thư và giảm cholesterol. Gạo đỏ thường được dùng trong ẩm thực Ấn Độ.
Bạn sẽ chọn loại gạo nào trong bốn loại gạo trên? Việc chọn lựa sẽ phù thuộc vào văn hóa ẩm thực và sở thích cá nhân nhưng nếu bạn muốn biết loại nào được đánh giá tốt hơn trong 4 loại thì đó là gạo đen. Bởi vì chúng giàu chất xơ và protein, cũng như lợi thế của nó trong việc chống lại các bệnh mãn tính.