• Mới cập nhật:

Khỏe

Gắp giun dài 6cm ngoe nguẩy trong hốc mắt

16/09/2017 - 04:05 PM
Các bác sĩ phát hiện trong hốc mắt bệnh nhân có con giun dài khoảng 6cm, xung quanh có nhiều ấu trùng. Nếu không lấy ra, giun sẽ ký sinh sâu vào các thành phần tiếp theo của mắt, thậm chí vào não nên chỉ định phẫu thuật.
Ngày 16/9, bác sĩ Nguyễn Ngọc Nam, Trưởng Khoa Mắt (BV Đa khoa Lào Cai) cho biết, BV vừa lấy ra ký sinh giun trong hốc mắt bệnh nhân Nguyễn Thị Thảo (Lào Cai).

Trước đó, bệnh nhân thấy mắt có biểu hiện khó chịu nên đến một số cơ sở y tế thăm khám. Bệnh nhân được chẩn đoán và điều trị theo biểu hiện như viêm tuyến lệ, phì đại tuyến lệ, chắp lẹo phía trong nhưng không khỏi nên đến BV Đa khoa Lào Cai. Tại đây, các các bác sĩ phát hiện trong hốc mắt bệnh nhân có con giun dài khoảng 6cm, xung quanh có nhiều ấu trùng. Nếu không lấy ra, giun sẽ ký sinh sâu vào các thành phần tiếp theo của mắt, thậm chí vào não nên chỉ định phẫu thuật.
ti-xung.jpg
Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật lấy giun trong hốc mắt bệnh nhân

 Sau hơn 1 tiếng thực hiện, các bác sĩ đã lấy ra con giun và các ấu trùng ký sinh bám bên trong hốc mắt. Sau phẫu thuật, tình trạng bệnh nhân đã ổn định nên được tiếp tục theo dõi.

Theo bác sĩ Nam, con người có thể bị nhiễm giun qua đường ăn uống, qua sinh hoạt hàng ngày tiếp xúc trực tiếp với môi trường đất và qua cả nguồn không khí bị ô nhiễm. Đề đề phòng, mỗi gia đình cần có hố xí hợp vệ sinh, không phóng uế bừa bãi; không dùng phân tươi chưa ủ kỹ bón ruộng; không ăn uống chưa nấu chín, ôi thiu, cần rửa kỹ thực phẩm dưới vòi nước sạch; giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi đại tiện, không nghịch bẩn, thường xuyên tắm rửa, không đi chân đất, không để trẻ bò lê la dưới đất; cắt móng tay, đi dép thường xuyên, bảo hộ lao động khi tiếp xúc với đất.

Ý kiến của bạn
Nội dung có thể được biên tập lại trước khi xuất bản. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Không chứa liên kết
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm