• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

Gấp rút mua nhà cuối năm để hoàn thành mục tiêu ăn Tết

Nguyễn Quỳnh Trang 07/01/2023 - 12:38 (GMT+7)
Chỉ vỏn vẹn 10 ngày để quyết định xuống tiền mua đứt căn chung cư rộng 170m2 giữa lòng Hà Nội.

Nắm bắt được thời điểm giá cả không còn "vượt đỉnh" so với thời gian trước, Minh Trang (33 tuổi, Quảng Ninh) đã xuống tiền mua đứt 1 căn hộ chung cư cao cấp giá hơn 10 tỷ đồng tại Hà Nội.

Minh Trang cho biết: "Mình lựa chọn chung cư cao cấp để phù hợp với nhu cầu sử dụng cho gia đình 3 thế hệ, có cả người già và trẻ nhỏ. Ngoài ra, ở chung cư cao cấp cũng đảm bảo về mức độ an toàn và tiện nghi hơn”.

Gấp rút mua nhà cuối năm để hoàn thành mục tiêu ăn Tết - Ảnh 1.

Căn chung cư cao cấp 4 phòng ngủ mà Minh Trang vừa xuống tiền mua

Chốt mua căn hộ chỉ trong vòng 10 ngày

Mình nhận được ưu đãi từ chủ đầu tư bất động sản nên quyết định mua luôn. Trước đây, mình không có kế hoạch cụ thể là phải mua nhà vào năm bao nhiêu tuổi, hay lựa chọn thời điểm nào mua là hợp lý. Vốn dĩ việc mua nhà vào cuối năm này là phát sinh ngoài kế hoạch. Tính ra, mình chỉ mất 10 ngày từ lúc nảy sinh nhu cầu đến lúc ký hợp đồng mua nhà mới.

Trước đây, mình đã từng mua 1 căn chung cư ở Hà Nội. Tuy nhiên, đó là căn hộ mình mua để sống riêng nên có phần hơi cũ và diện tích chỉ hơn 100m2. Lần này mua nhà, phần do mình muốn ở cùng với ba mẹ, phần cũng là vì muốn con cái có không gian phát triển tốt hơn. Mình lựa chọn nhà mới cũng dựa trên tiêu chí rộng rãi, tiện nghi và hiện đại. 

Không gian phòng khách thông phòng bếp. Bàn ăn cũng được bố trí ngay trong phòng khách, tạo cảm giác ấm cúng mà không kém phần tiện nghi.

Căn chung cư cao cấp lần này mình chọn mua có diện tích 170m2, 4 phòng ngủ và 1 phòng khách thông bếp. Khi chủ đầu tư bàn giao nhà, nội thất liên tường cũng đã khá đầy đủ. Hiện tại, mình đang lên kế hoạch thiết kế và thi công nội thất. Phần này cũng có sự tham gia của bố mẹ nữa, nên có phần mất thời gian hơn vì phải lựa chọn được phong cách phù hợp với đại gia đình. Tuy vậy, mình cũng cảm thấy hào hứng vì mọi người đều thấy phấn khởi. Đây cũng coi là một niềm vui trước thềm năm mới!

Lựa chọn thời điểm mua nhà thông minh

Mình đã chớp được cơ hội để mua nhà với giá vô cùng hợp lý. Với căn nhà hiện tại, nếu mua ở thời điểm bất động sản đang tăng giá (khoảng nửa năm trước) thì sẽ không bao giờ có giá tốt thế này. 

Để chốt được căn nhà ưng ý nhanh đến thế, mình cũng phải xem xét rất nhiều. Khi ngắm được căn nhà phù hợp, mình xuống tiền luôn để không lỡ mất căn đẹp. Việc mua nhà ở thời điểm này khá dễ, phần vì cung đang nhiều hơn cầu, phần cũng do bất động sản cuối năm đang có nhiều phân khúc để chọn lựa. Vì có niềm đam mê với nhà đất, nên mình dành nhiều thời gian để tìm hiểu và nghiên cứu. Do đó, mình nhận thấy, khi thị trường vừa qua thời kỳ đỉnh cao, giá nhà đang rất tốt, nếu tài chính vững vàng và có khả năng chống chọi qua thời kỳ này, thì nên xuống tiền để đầu tư thêm. 

Phòng ngủ master

Chuẩn bị tài chính để mua nhà thế nào?

Như mình đã nói, nếu như tài chính đủ mạnh thì có thể lựa chọn mua nhà vào thời điểm này. Mình xuống tiền thanh toán 100% cho chủ đầu tư để có được chiết khấu hợp lý. Mình không lựa chọn trả góp vào thời điểm này, vì dự đoán lãi suất ngân hàng đang chuẩn bị tăng cao. Nhưng trước đây, mình cũng từng có kinh nghiệm mua trả góp ô tô. Theo mình, nếu lựa chọn mua nhà trả góp khi này, bạn nên xem xét thật kỹ chính sách của từng ngân hàng. Sau đó, tính toán tỷ lệ trả trước 30-50% là ổn. Mình cũng luôn quan niệm, tuổi còn trẻ, cứ vay đi rồi sẽ trả được nợ. Đương nhiên, câu nói này chỉ đúng với những người có mục tiêu rõ ràng, luôn chăm chỉ và nỗ lực không ngừng nghỉ.

Để có nền tảng tài chính ổn định như ngày hôm nay, ngoài tự bản thân cố gắng mình cũng nhận được sự giúp đỡ từ bố mẹ. Không chỉ là mặt tài chính, mà còn là những lời động viên, góp ý và rèn dũa trong tư duy về kinh doanh. 

Căn nhà mình mua trả thẳng là nhờ lợi nhuận của 1 khoản đầu tư từ rất lâu rồi, cũng được bố mẹ hỗ trợ 1 phần. Về quan điểm tài chính cá nhân, mình luôn lựa chọn chi tiêu hợp lý, không quá hà tiện nhưng phải biết khoản nào cần tiêu, khoản nào lãng phí. Mình lựa chọn tăng thu nhập thay vì phải tiết kiệm nhiều hơn. Luôn nỗ lực, chăm chỉ và tìm cho mình 1 kênh đầu tư phù hợp. Vì nếu không có khoản đầu tư, thì khả năng mua được nhà Hà Nội là rất khó.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm