Chủ nhật, 06/4/2025
Nhiều nắngHà Nội
20° - 25°C

Ghép giác mạc hiến tặng cho 2 người hàng chục năm không nhìn thấy ánh sáng

10/07/2019 - 15:00
Từ đôi giác mạc của người hiến, 2 người bị bệnh lý giác mạc không nhìn thấy ánh sáng trong nhiều năm đã được ghép giác mạc. Sau ca ghép, các chỉ số thích ứng của của giác mạc trên bệnh nhân tiến triển tốt.

Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia cho biết, trung tâm vừa phối hợp với BV TƯ Huế tiến hành tiếp nhận 2 giác mạc từ cụ Nguyễn Viết Bồng (sinh năm 1936, xã Điện Phương, huyện Điện Bàn, Quảng Nam). Đây là trường hợp đầu tiên tại tỉnh Quảng Nam hiến giác mạc.

Chị Hoàng Anh, con gái cụ Bồng, cho biết, trong những ngày cuối đời trên giường bệnh, cụ Bồng đã đề xuất nguyện vọng hiến giác mạc sau khi qua đời để giúp 2 người mù có cơ hội nhìn thấy ánh sáng. Nguyện vọng của cụ đã được con cháu thống nhất cao.

 

Cụ Nguyễn Viết Bồng, người đã hiến giác mạc giúp 2 bệnh nhân có cơ hội nhìn thấy ánh sáng

 

Ngay sau khi cụ qua đời, gia đình đã thông báo với Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia. Nhận được thông tin, trung tâm phối hợp với BV TƯ Huế đến gia đình để tiếp nhận đôi giác mạc.

Sau khi kiểm tra danh sách chờ ghép giác mạc, BV TƯ Huế đã phối hợp cùng BV Mắt Trung ương tiến hành ghép đôi giác mạc của cụ Bồng cho 2 bệnh nhân. Theo đó, người nhận đầu tiên là bệnh nhân Phan Hữu Lạc (65 tuổi) mắc bệnh “sẹo giác mạc” khiến 2 mắt của bệnh nhân bị mất thị lực hơn 30 năm. Bệnh nhân thứ hai là Lê Phước Hiếu (38 tuổi) bị bệnh lý viêm nhiễm giác mạc và mang cảnh mù loà từ lúc 10 tuổi. Không thể nhìn thấy nên anh đã phải bỏ học, khép lại những giấc mơ còn dang dở. Mọi sinh hoạt của anh phụ thuộc hoàn toàn vào người mẹ.

 

Bệnh nhân Phan Hữu Lạc đang được bác sĩ chăm sóc sau ca ghép

 

Sau khi được ghép, các chỉ số thích ứng của của giác mạc trên bệnh nhân tiến triển tốt. Hiện tại, các bệnh nhân đang tiếp tục được theo dõi tại BV.

Theo Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia, trước ca hiến này, tại khu vực miền Trung mới có tỉnh Nghệ An có người hiến tặng giác mạc. Các tỉnh còn lại chưa từng có ca hiến giác mạc nào thông tin tới Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia và Ngân hàng Mắt TƯ.

BV Mắt TƯ mỗi năm nhận đươc trên dưới 100 giác mạc từ 50 người hiến và khoảng 100 giác mạc từ nước ngoài. Trong khi đó, hiện Việt Nam có khoảng 30.000 người mù do bệnh lý giác mạc. Điều đó cho thấy, nhu cầu được ghép giác mạc rất lớn nhưng nguồn hiến quá ít. Vì vậy, trong thời gian tới, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia tích cực tuyên truyền, vận động người dân tham gia đăng ký hiến tạng khi chết não thu hút được sự quan tâm của dư luận và từng bước thay đổi nhận thức của người dân.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận

Nhập thông tin của bạn

Xem nhiều nhất

2 đứa trẻ không cha, cầu xin sự sống cho mẹ mắc bệnh hiểm nghèo, không tiền cứu chữa

2 đứa trẻ không cha, cầu xin sự sống cho mẹ mắc bệnh hiểm nghèo, không tiền cứu chữa

"Chị em cháu không có bố. Mẹ bị bệnh rất nặng. Cháu sợ mẹ chết, chúng cháu ở với ai", bé Chi (10 tuổi) nghẹn lời.

Hơn 92 triệu đồng đến với người mẹ 4 lần mất con, đứa còn lại bị dị tật bẩm sinh

Hơn 92 triệu đồng đến với người mẹ 4 lần mất con, đứa còn lại bị dị tật bẩm sinh

Cảm thương hoàn cảnh, độc giả hảo tâm ủng hộ gia đình chị Hoài số tiền hơn 92 triệu đồng, giúp chị có thêm kinh phí chạy chữa cho con gái bị dị tật bẩm sinh.

Quân chủng Hải quân đạt giải Xuất sắc Hội thi "Dân vận khéo" toàn quân khu vực phía Nam

Quân chủng Hải quân đạt giải Xuất sắc Hội thi "Dân vận khéo" toàn quân khu vực phía Nam

Hội thi “Dân vận khéo” toàn quân lần thứ nhất năm 2025 khu vực phía Nam do Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức vừa kết thúc tại thành phố Đà Nẵng. Dự và chủ trì Bế mạc có Trung tướng Đỗ Xuân Tụng - Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị.

Bắt giam người mẹ ở Quảng Nam nghi sát hại con ruột để trục lợi tiền bảo hiểm

Bắt giam người mẹ ở Quảng Nam nghi sát hại con ruột để trục lợi tiền bảo hiểm

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Nam tống đạt các quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam Tô Thị Ty Na về hành vi giết người. Nạn nhân chính là con ruột của đối tượng Na.

Bắt người bố hiếp dâm con ruột

Bắt người bố hiếp dâm con ruột

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai đã bắt giữ đối tượng Nguyễn Đức Hùng sau khi nhận được tin báo của chị N.T.T.L (SN 1988), tố giác Hùng đã nhiều lần hiếp dâm con ruột là cháu N.N.P.A (SN 2012) tại nhà riêng.

Đọc thêm

Podcast: Ảnh hưởng của mối quan hệ gia đình đến sự phát triển tâm lý và cảm xúc của các con

Podcast: Ảnh hưởng của mối quan hệ gia đình đến sự phát triển tâm lý và cảm xúc của các con

Chuyên gia tâm lý Dương Thị Thu Hà - Phó Viện trưởng Viện Tâm lý đời sống - chia sẻ về vai trò của gia đình trong việc định hình tâm lý và cảm xúc của con trẻ và một số giải pháp để trẻ được lớn lên trong sự yêu thương trọn vẹn.

Podcast: Kỹ năng ứng phó với thiên tai

Podcast: Kỹ năng ứng phó với thiên tai

Theo Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai, từ đầu năm 2024 đến nay, nước ta đã chịu ảnh hưởng của 21/22 loại hình thiên tai với gần 700 trận thiên tai, khiến hơn 400 người thiệt mạng, tập trung chủ yếu ở khu vực trung du và miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Podcast: Hệ lụy của hôn nhân cận huyết thống

Podcast: Hệ lụy của hôn nhân cận huyết thống

Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, tỷ lệ tử vong ở thế hệ sau của những cặp vợ chồng cùng huyết thống là rất cao, gấp 3 lần so với những người bình thường. Còn tỷ lệ trẻ em bị dị tật còn cao hơn nữa, gấp khoảng 5 đến 6 lần.

Podcast: Phân loại rác thải tại nguồn

Podcast: Phân loại rác thải tại nguồn

Phân loại rác thải từ hộ gia đình đúng cách sẽ giúp giảm đáng kể khối lượng rác thải phát sinh ra môi trường, đồng thời tăng hiệu quả xử lý và tái chế các loại rác, là hành động thiết thực để bảo vệ môi trường sống, tạo nền tảng cho một tương lai xanh và bền vững.