Giá bán lẻ thịt lợn đắt kỷ lục, người nội trợ ngậm ngùi đổi thực đơn

15/11/2019 - 11:43
Những ngày gần đây, tại nhiều chợ dân sinh ở Hà Nội, giá thịt bán lẻ tới tay người tiêu dùng có lúc lên đến 145.000 đồng/kg - 150.000 đồng/kg. Thị lợn hơi cũng bị đẩy giá lên tới gần 80.000 đồng/kg.
Người nội trợ loay hoay tìm thực phẩm thay thế
 
Vào mỗi buổi sáng, quầy thịt tại các khu chợ truyền thống của Hà Nội thường khá đông khách. Nhưng khoảng 1 tuần trở lại đây, lượng khách mua thịt lợn ngày càng ít đi.
 
Chị Đỗ Thi - tiểu thương chợ Thành Công cho biết: "Từ cuối tháng 10, đầu tháng 11, giá thịt lợn liên tục tăng, cao gấp đôi thời điểm trước đó, có lúc cao điểm lên tới 150.000 đồng/kg, nên khách không chỉ ít đi mà số lượng mua cũng giảm hơn trước.
 
Giá thịt lợn bán lẻ tại các chợ tăng mạnh

 

Thịt lợn là thực phẩm thường được chị Tuyết Mai (Q. Ba Đình, Hà Nội) sử dụng trong bữa cơm gia đình vì dễ chế biến, phù hợp với gia đình có người già và trẻ nhỏ. Trước đây, thịt lợn chỉ dao động từ 70.000 đến 90.000 đồng/kg, là mức giá vừa túi tiền với gia đình thu nhập tầm trung như tôi. Nhưng gần đây, thịt lợn tăng giá hàng ngày, đắt hơn nhiều loại thực phẩm khác như cá rô phi, cá điêu hồng, tôm tép loại nhỏ…, nên thay vì mua thịt lợn, tôi chuyển sang mua các thực phẩm khác, dù cách chế biến cầu kỳ, tốn công sức hơn.
 
Giá thịt tăng kỷ lục
 
Theo thông tin từ chợ đầu mối gia súc gia cầm tại Hà Nam, giá lợn hơi tại chợ được giao dịch cao nhất là 76.000 - 78.000 đồng/kg đối với lợn loại 1, từ 72.000 đồng/kg đến 75.000 đồng/kg với các loại khác.
 
Tại một số chợ dân sinh ở Hà Nội, từ đầu tháng 11 đến nay, giá thịt lợn móc hàm tăng khoảng 30% so với thời điểm tháng 10. Chị Nguyễn Thị Huyền, tiểu thương tại quận Ba Đình cho biết: “Giá lợn móc hàm hiện tại từ 90.000 đến 95.000 đồng/kg, thậm chí có ngày lên tới 100.000 đồng/kg, vì vậy, giá bán lẻ tới tay người tiêu dùng thủ đô đang ở mức 120.000 – 130.000 đồng/kg; ở những thời điểm giá cao, có lúc lên đến 145.000 đồng/kg – 150.000 đồng/kg.
 
Về vấn đề giá lợn hơi liên tục tăng cao trong thời gian qua, ông Nguyễn Xuân Dương, quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi nhận định: “Việc giá lợn tăng cao là do một số lò mổ nhỏ lẻ nhận thông tin chưa đầy đủ nên đẩy giá lên cao. Ngay như một số công ty lớn hiện giá bán ra cho các thương lái cũng chỉ 66.000 – 67.000 đồng/kg. Nhưng các lò mổ nhỏ lẻ lại không tiếp cận được nguồn hàng này mà phải qua thương lái khiến giá bị chênh lên tạo cảm giác khan hiếm nguồn cung đẩy giá càng lúc càng tăng”.
 
 
Việc giá lợn tăng cao là do một số lò mổ nhỏ lẻ nhận thông tin chưa đầy đủ nên đẩy giá lên cao

 

Theo thống kê, đàn lợn cả nước tháng 10/2019 giảm mạnh 20% so với cùng kỳ năm 2018, do chịu ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi. Tính đến ngày 22/10/2019, dịch tả lợn châu Phi xảy ra tại 8.296 xã thuộc 660 huyện của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương với tổng số lợn tiêu hủy gần 5,7 triệu con, tương đương với tổng trọng lượng hơn 327 nghìn tấn, trong đó có 3.681 xã thuộc 412 huyện của 56 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương dịch bệnh đã qua 30 ngày.
 
Thực tế, tại các vùng chăn nuôi lớn của miền Bắc như Hà Nam, Bắc Giang, Hưng Yên…, lượng lợn nuôi trong dân vẫn còn, nguồn cung khá dồi dào, có thể đáp ứng được nhu cầu số lượng lớn của thương lái, nhưng nhiều gia đình găm hàng đợi giá lên mới bán, nên giá thịt lợn đã bị đẩy lên cao đến mức kỷ lục khi đến tay người tiêu dùng như hiện nay.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm