• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Gia đình bé Nhật Linh muốn kháng cáo lên tòa phúc thẩm

06/07/2018 - 17:30 (GMT+7)
Ngày 6/7, Tòa sơ thẩm thành phố Chiba (Nhật Bản) đã ra phán quyết bị cáo Yasumasa Shibuya là thủ phạm sát hại bé gái Lê Thị Nhật Linh (quốc tịch Việt Nam) tại tỉnh Chiba tháng 3/2017, tuyên phạt thủ phạm Shibuya án tù không xác định thời hạn. Tuy nhiên, gia đình nạn nhân đã bày tỏ với cơ quan công tố mong muốn kháng cáo lên tòa phúc thẩm.
yasumasa-shibuya-1.png
Bản mô tả phiên tòa xử bị cáo Yasumasa Shibuya

 

Tòa sơ thẩm thành phố Chiba kết luận nghi phạm Yasumasa Shibuya (47 tuổi) là hung thủ sát hại bé gái 9 tuổi Lê Thị Nhật Linh, song chỉ tuyên mức án tù chung thân dù các công tố viên đề nghị án tử hình. Hắn ta bị buộc tội sát hại Lê Thị Nhật Linh, 9 tuổi, ngày 24/3/2017, sau khi bắt cóc bé gái người Việt trên đường đi học. Y được cho là đưa Linh vào xe ô tô và tấn công tình dục cô bé. Shibuya sau đó bóp cổ khiến Linh tử vong rồi bỏ lại thi thể em trong tình trạng không mảnh vải che thân bên một con kênh ở thành phố Abiko.
 
Máu và nước bọt chứa ADN của Linh đã được tìm thấy trên xe của Shibuya. ADN của ông này cũng được phát hiện trên thi thể của bé gái. Tuy nhiên, tại tòa, Shibuya một mực không nhận tội, cho rằng bằng chứng của các công tố viên là ngụy tạo. Y khai rằng hôm bé Linh mất tích mình đang đi câu cá. Công bố bản án với Shibuya chiều 6/7, thẩm phán Toshiro Nohara khẳng định quá trình thẩm định ADN không có vấn đề gì sai sót. "ADN được tìm thấy trên thi thể bé gái trùng với mẫu ADN của bị cáo, điều đó xác nhận một cách rõ ràng rằng bị cáo chính là hung thủ", ông nói.
yasumasa-shibuya.jpg
Bị cáo Yasumasa Shibuya

 

Án tù chung thân là mức án cao thứ hai, chỉ sau án tử hình. Tuy nhiên, với án tù không xác định thời hạn, bị cáo vẫn có cơ hội được trả tự do sau thời gian ngồi tù nhất định. Ông Akio Sagawa, luật sư của gia đình nạn nhân, cho biết theo thông lệ, các bị cáo bị kết án tù không xác định thời hạn thường sẽ được xem xét lại sau khi đã chịu án 15 năm. Nếu như được đánh giá cải tạo tốt, phạm nhân có thể sẽ được trả tự do.
 
Trước đó, trong phiên tranh tụng, cơ quan công tố Nhật Bản đã công bố nhiều bằng chứng được đánh giá có độ tin cậy cao, trong đó đặc biệt là các bằng chứng ADN của nạn nhân trên đồ vật của bị cáo và bằng chứng ADN của bị cáo trên cơ thể nạn nhân, để chứng minh thủ phạm Shibuya đã thực hiện hành vi tội ác nghiêm trọng đối với nạn nhân và đề nghị tòa kết án tử hình bị cáo. 
hao.jpg
Anh Lê Anh Hào (giữa), bố của bé Nhật Linh, trả lời báo giới
 
Trả lời báo chí Nhật Bản sau khi tòa ra phán quyết, anh Lê Anh Hào, bố của nạn nhân, bày tỏ sự đồng tình với bản án đối với Shibuya. Anh Hào nhấn mạnh, phán quyết của tòa án sơ thẩm đã giúp anh khẳng định được Shibuya chính là thủ phạm sát hại con gái anh. Anh Hào đã không kìm được xúc động khi trả lời báo chí Nhật Bản, gửi lời cảm ơn các cơ quan luật pháp và dư luận Nhật Bản đã dành cho anh trong hành trình truy tìm thủ phạm sát hại con gái mình.
 
Anh Lê Anh Hào cho biết việc tòa đã đưa ra bản án đối với Shibuya là kết quả khởi đầu để tiến tới việc kêu gọi xử phạt thủ phạm. Tuy nhiên, anh bày tỏ sự thất vọng với việc Shibuya chỉ bị mức án tù chung thân. Anh cho rằng vẫn còn cơ hội để đề nghị tòa án Nhật Bản kết án tử hình thủ phạm và kêu gọi dư luận Nhật Bản và Việt Nam ủng hộ gia đình trong nỗ lực này. Anh tin rằng việc kết án Shibuya mức án tử hình để loại bỏ một mối nguy hiểm ra khỏi xã hội, cũng như ngăn chặn nguy cơ tái diễn những vụ án thương tâm tương tự.
 
Anh Hào cho biết gia đình đã trao đổi với cơ quan công tố Nhật Bản về vấn đề kháng cáo. Ông Akio Sagawa, luật sư của gia đình nạn nhân, cho biết theo luật pháp Nhật Bản, gia đình nạn nhân sẽ trình bày mong muốn kháng cáo lên cơ quan công tố và cơ quan công tố sẽ đảm nhận việc kháng cáo lên tòa cấp trên.
 
Trong hoạt động thu thập chữ ký của gia đình nạn nhân để kêu gọi tòa tuyên án tử hình đối với thủ phạm Shibuya từ trước tới nay, đã có 69.000 người Nhật Bản ký ủng hộ gia đình anh Hào.  

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm