Gia đình khó khăn, vợ chồng tôi bất lực khi con trai muốn tiếp tục đi học

Dung Nguyễn
03/08/2023 - 13:54
Gia đình khó khăn, vợ chồng tôi bất lực khi con trai muốn tiếp tục đi học

Ảnh minh họa

Gia đình khó khăn đủ bề, chúng tôi khuyên con nghỉ học để đi làm. Nào ngờ con trai vạch kế hoạch và mong muốn chúng tôi thực hiện theo.

Hiện tại, đứa con trai lớn của tôi vừa tốt nghiệp cấp 3. Nguyện vọng của cháu là muốn tiếp tục học lên đại học để có tương lai tốt đẹp hơn. Lúc đầu vợ chồng tôi cũng có ý định cho con học tiếp. Nhưng tuần trước, tôi đi tham khảo mấy đứa cháu họ đang học đại học trên phố thì đã thay đổi quyết định.

Tiền thuê phòng trọ đắt đỏ, các cháu họ của tôi đều phải ở ghép và tự túc nấu ăn. Tính tất cả các loại tiền học và chi phí sinh hoạt, mỗi tháng phải hết ít nhất 7 triệu mới gọi là tạm ổn.

Vợ chồng tôi đều là công nhân, tổng thu nhập mỗi tháng được khoảng 15 triệu. Nếu tiếp tục đầu tư cho con học đại học thì sẽ mất 1 khoản tiền khá lớn. Phần tiền còn lại không đủ lo cho 2 đứa con nhỏ ăn học, chi tiêu sinh hoạt, đình đám của gia đình.

Hôm kia, vợ chồng tôi ngồi nói chuyện với con trai. Chúng tôi mong con gác việc học lại và đi kiếm việc làm phụ bố mẹ nuôi 2 em nhỏ. Nếu con mà học lên đại học, chúng tôi không lo nổi.

Sau khi nghe xong quyết định của chúng tôi, con trai bật khóc và cầu xin bố mẹ cho con được học. Con nói là chỉ học mới có tương lai tốt. Con bảo nếu bố mẹ thiếu tiền thì sẽ cầm cố nhà để cho con đi học. Sau này ra trường con sẽ đi kiếm tiền và trả nợ chúng tôi.

Con nói là lên thành phố sẽ đi làm thêm kiếm tiền phụ với bố mẹ. Như thế hàng tháng chúng tôi sẽ bớt gánh nặng tiền bạc hơn. Chồng tôi nói tất cả những lời con trai nói đều rất dễ dàng nhưng khi thực hiện mới khó.

Chồng tôi sợ vay tiền ngân hàng, rồi sau này con đi làm lương chỉ đủ nuôi bản thân và nợ chưa trả xong đã vội vàng lấy vợ sinh con. Khi đó thì bố mẹ nào dám bắt con trả nợ thay nữa.

Sức học của con tôi cũng chỉ là khá, nếu phải đi làm thêm nữa thì việc học sẽ sa sút. Chồng tôi sợ con mải kiếm tiền rồi không thể tốt nghiệp nổi.

Dù vợ chồng tôi khuyên nhủ rất nhiều nhưng con vẫn muốn được đi học và mong chúng tôi tin tưởng cho con 1 cơ hội. Chúng tôi bối rối trước nguyện vọng của con trai. Thật sự không biết phải làm sao nữa...

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VIDEO
Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Sáng 18/10, trong khuôn khổ Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023 với chủ đề "Những bông hoa tháng 10", Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư, Trưởng ban Tổ chức TƯ Đảng Trương Thị Mai đã có cuộc gặp mặt thân mật, động viên, biểu dương các đại biểu tham dự Chương trình.

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Hướng tới kỷ niệm 115 năm Ngày sinh cố Phó Chủ tịch Quốc hội, cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập (10/10/1908 - 10/10/2023), Báo PNVN trân trọng giới thiệu Ký sự nhân vật "Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi".

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Trong bài phát biểu của mình sau trận đấu gặp Đội tuyển Mỹ, HLV trưởng Mai Đức Chung đã chia sẻ về cảm xúc đặc biệt khi lần đầu tiên Quốc ca Việt Nam được vang lên ở đấu trường World Cup nữ: "Khi Quốc ca Việt Nam vang lên, cảm xúc của tôi dâng trào. Chúng tôi chưa bao giờ được đá World Cup. Nhưng bây giờ, cả thế giới đã được nghe Quốc ca Việt Nam. Đó là niềm vinh hạnh, hãnh diện!".

Đọc thêm