• Mới cập nhật:

Yêu

Gia đình Trung Quốc trả hơn 3,5 tỷ đồng để được sinh 7 người con

Kim Ngọc 26/02/2021 - 09:30 (GMT+7)

Cô Zhang (trên cùng, bên phải) và 7 người con, gồm 5 trai và 2 gái trong độ tuổi từ 1 đến 14. Ảnh: Zhang Rongrong

Gia đình cô Zhang Rongrong, Trung Quốc đã trả hơn 3,5 tỷ đồng - số tiền phạt thực tế để sinh 7 đứa con.

Thực tế, ngày càng có nhiều phụ nữ Trung Quốc không muốn sinh thêm con, thậm chí không muốn có con, nhưng cô Zhang Rongrong lại lựa chọn sinh 7 con, đi ngược lại xu hướng này. Bất chấp chính sách hai con của chính phủ Trung Quốc, cô Zhang, 34 tuổi và chồng 39 tuổi vẫn vui vẻ đóng tiền phạt để chào đón thêm những thành viên mới.

Gia đình cô Zhang đã trả hơn 1 triệu NDT (hơn 3,5 tỷ đồng) "chi phí hỗ trợ xã hội". Đây là khoản tiền phạt thực tế phải trả cho chính quyền địa phương để được đặc quyền sinh nhiều hơn số con cho phép. Vào thời điểm sáu năm trước, hầu hết phụ nữ ở Trung Quốc chỉ có thể sinh một con.

Nếu không trả tiền phạt, con của cô và chồng, bao gồm 5 bé trai và 2 bé gái, trong đó có một cặp sinh đôi sẽ không được cấp các giấy tờ tùy thân quan trọng.

Gia đình Trung Quốc trả hơn 3,5 tỷ đồng để được sinh 7 người con - Ảnh 1.

Cô Zhang (áo đỏ) cùng các con. Ảnh: Zhang Rongrong

Gia đình cô Zhang điều hành một nhà máy may mặc, một công ty trang sức và một doanh nghiệp chăm sóc da ở tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc. Cô sinh ra và lớn lên ở Triều Sán, vùng phía đông Quảng Đông, nơi các gia đình thường có truyền thống đông con và ưu tiên con trai. Mặc dù vậy, gia đình gồm 7 người con của cô Zhang là một điều hiếm thấy.

"Có những gia đình có ba hoặc bốn người con, bởi vì người Triều Châu thường thích con trai hơn con gái. Nếu hai đứa con đầu tiên là con gái, họ sẽ cố gắng sinh thêm đứa thứ ba hoặc thứ tư, nhưng hiếm khi nhiều như tôi", cô Zhang chia sẻ.

Zhang cho biết quyết định sinh nhiều con như vậy không phải do vấn đề giới tính của con. Hai đứa con đầu của cô là một trai một gái. Cô Zhang chỉ đơn giản là mong muốn mình không bao giờ cảm thấy cô đơn.

"Khi chồng tôi đi công tác xa và các con lớn đi học, tôi vẫn còn những đứa con khác bên cạnh mình… Khi tôi già, chúng có thể đến thăm tôi theo nhiều đợt khác nhau", cô nói.

Gia đình Trung Quốc trả hơn 3,5 tỷ đồng để được sinh 7 người con - Ảnh 2.

Zhang cho biết cô đảm bảo mình có đủ khả năng tài chính trước khi sinh con. Ảnh: Zhang Rongrong

Ở Trung Quốc, giá bất động sản tăng chóng mặt, giáo dục đắt đỏ và chi phí chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng khiến việc nuôi dạy con cái trở thành một nhiệm vụ ngày càng tốn kém. Tuy nhiên, đối với Zhang, gia đình lớn với 7 người con là một điều vô cùng đáng giá.

Năm 2015, do lo ngại về dân số già nhanh và tỷ lệ sinh giảm của đất nước, chính quyền Trung Quốc bãi bỏ chính sách một con, cho phép các cặp vợ chồng có hai con. Mặc dù tác động được ghi nhận trong thời gian ngắn vào năm 2016 với sự gia tăng số ca sinh, nhưng sau đó số trẻ sơ sinh lại tiếp tục giảm. Năm 2019, số trẻ sinh ra đã giảm 580.000 so với một năm trước đó, xuống còn 14,65 triệu. Theo dữ liệu chính thức cho thấy, đây là mức thấp nhất kể từ năm 1961.

Kể từ khi Zhang bắt đầu chia sẻ những khoảnh khắc hạnh phúc của gia đình trên nền tảng chia sẻ video TikTok, cô đã thu hút được 2 triệu người theo dõi. Mỗi buổi sáng, cô đưa những đứa con lớn đến trường và để con nhỏ ở nhà cho bảo mẫu chăm sóc. Cô Zhang thường đến xưởng may vào buổi trưa.

Zhang nói rằng mặc dù cô luôn mơ ước trở thành một nữ doanh nhân thành đạt, nhưng cô biết rằng những thành công trong tương lai có thể bị hạn chế bởi việc có nhiều con như hiện tại.

Chia sẻ về điều này, Zhang nói: "Tôi biết rằng tôi có thể không thể đạt được nhiều thành tựu hơn nữa trong công việc. Nếu tôi cống hiến hết mình cho công việc, tôi sẽ không thể lo cho gia đình. Tôi phải đưa ra lựa chọn".

Gia đình Trung Quốc trả hơn 3,5 tỷ đồng để được sinh 7 người con - Ảnh 3.

Zhang bên các con. Ảnh: Zhang Rongrong

Zhang cho biết cô không phải là người đưa ra lựa chọn ngừng sinh con mà là chồng cô. Anh đã phẫu thuật thắt ống dẫn tinh sau khi đứa con cuối cùng chào đời vào năm 2019 vì công việc khiến anh ít có thời gian dành cho gia đình.

Cô nói: "Anh ấy thích các hoạt động ngoài trời. Nhưng với 7 đứa con, mỗi khi chúng tôi đi du lịch cùng gia đình thì rất nhiều việc phải làm". Cô tiếp lời: "Anh ấy thường nói đùa với tôi 'Tại sao chúng ta có nhiều con như vậy?'"

Gia đình Trung Quốc trả hơn 3,5 tỷ đồng để được sinh 7 người con - Ảnh 4.

Zhang bên các con. Ảnh: Zhang Rongrong

"Một số người nhận xét rằng tôi có thể sẽ kiệt sức khi nuôi dạy bảy đứa con. Những người khác cho rằng khi nói đến việc nuôi dạy con trẻ thì chất lượng chứ không phải số lượng mới là vấn đề quan trọng", Zhang nói. "Thực tế, tôi không cảm thấy mệt mỏi như vậy. Nó giống như bộ môn khiêu vũ vậy, nếu thích, bạn sẽ cảm thấy thoải mái ngay cả khi hơi vất vả một chút. Về chất lượng cuộc sống, các con tôi đều rất hài lòng. Tôi đã đảm bảo rằng mình đủ khả năng tài chính trước khi sinh con", Zhang cho biết.

Nguồn: SCMP
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm