pnvnonline@phunuvietnam.vn
Giá trị dinh dưỡng của ngô: 1 bắp ngô bao nhiêu calo?
- 1. 1 bắp ngô bao nhiêu calo?
- 2. Thành phần dinh dưỡng có trong bắp ngô
- 3. Công dụng của bắp đối với sức khoẻ
- 5. Hướng dẫn sử dụng ngô đạt hiệu quả giảm cân và đảm bảo sức khoẻ
- 5.1. Cách lựa chọn ngô ngon
- 5.2. Một số ảnh hưởng tới sức khỏe khi ăn ngô quá nhiều
- 5.3. Gợi ý một số món ăn từ ngô vừa giúp giảm cân, vừa ngon miệng
Ngô hay còn có tên gọi là bắp, đây là một món ăn yêu thích của nhiều người và còn được trồng ở các khu vực có khí hậu ôn hoà. Ngô được trồng ở khắp các miền quê tại Việt Nam. Ăn ngô còn là một cách hỗ trợ giảm cân rất hiệu quả. Vậy trong 1 bắp ngô bao nhiêu calo? Và ăn ngô như thế nào để giảm cân?
1. 1 bắp ngô bao nhiêu calo?
Được biết, trong ngô có hàm lượng chất xơ cao và có tác dụng giúp hỗ trợ kiểm soát cân nặng hiệu quả. 1 bắp ngô bao nhiêu calo thì trong các nghiên cứu được thực hiện chỉ ra rằng trong 1 bắp ngô chứa khoảng 177 Kcal/100gram hạt ngô. Điều này cho thấy, lượng calo và tinh bột có trong 1 bắp ngô này thực tế không thua kém bao nhiêu so với 1 bát cơm trắng.
Tuy nhiên, có thể thấy rằng lượng chất béo có trong bắp ngô chủ yếu là omega 3 và omega 6, các loại chất béo này lại đem lại rất nhiều lợi cho sức khỏe. Vì vậy nếu người sử dụng bắp ngô một cách hợp lý thì sẽ không gây ra tình trạng tăng cân.
Hơn nữa, hàm lượng chất xơ có trong bắp còn có tác dụng giúp hỗ trợ kiểm soát cân nặng của bạn một cách tốt nhất. Việc ăn ngô tạo ra cảm giác no sau bữa ăn và đây còn là thói quen giúp cho những người đang có ý định giảm cân thực hiện kế hoạch giảm cân đạt hiệu quả cao.
Ngoài ra, bắp ngô còn được biết đến là một loại ngũ cốc ít béo, việc này khiến mọi người ăn bắp ngô luộc không lo gây ra tình trạng tăng cân.
Tuy nhiên cần hiểu rõ, calo trong một bắp ngô có thể thay đổi tùy thuộc vào cách chế biến của bắp ngô. 1 bắp ngô bao nhiêu calo khi thực hiện các cách chế biến khác nhau?
- 1 trái bắp luộc có chứa 177 calo.
- 1 trái ngô nướng có chứa 220 calo.
- 1 ngô nếp hoặc bắp tẻ đều có 177 calo.
- 1 bắp ngô ngọt có chứa ít calo hơn chỉ khoảng 85,6 calo.
2. Thành phần dinh dưỡng có trong bắp ngô
Muốn thực hiện quá trình giảm cân đạt hiệu quả và cơ thể vẫn được cung cấp đủ chất dinh dưỡng thì cần nắm rõ trong ngô có những dinh dưỡng nào.
Ngô có chứa chất xơ, tuy nhiên cũng tùy thuộc vào loại bắp ngô nào mà hàm lượng chất xơ sẽ khác nhau. Thường trong 1 bắp ngô sẽ có chứa khoảng 9 đến 15%. Trong khi đó hàm lượng chất xơ có trong bắp ngô nguyên hàm thường sẽ lớn hơn so với các loại bắp ngô đã qua chế biến.
Điểm mặt các loại chất xơ chủ yếu có trong bắp ngô gồm chất xơ không hòa tan, hemicellulose, xellulose, lignin.
Trong ngô có chứa carb hay còn được biết là tinh bột, lượng crab có trong 1 bắp ngô sẽ chiếm khoảng 28 đến 80%. Bên cạnh đó trong bắp ngô còn có chứa 1 lượng nhỏ từ 1 đến 3% đường. Và còn tùy thuộc vào từng loại ngô khác nhau mà lượng tinh bột và đường có trong bắp ngô cũng khác nhau.
Một trong những loại bắp chứa ít tinh bột và đường nhất là ngô ngọt, tinh bột chứa khoảng 28%, tuy nhiên hàm lượng đường có trong bắp ngọt lại khoảng 18%.
Hàm lượng protein trong 1 bắp ngô thông thường khoảng 10 đến 15%. Trong đó, hàm lượng protein cao nhất và chiếm đến 44 đến 79% tổng hàm lượng protein chứa trong bắp là zenis, protein này giúp mang lại giá trị dinh dưỡng tối ưu cho cơ thể.
Dầu ngô nằm trong mầm ngô có chứa một lượng chất béo cực cao, vì vậy được sử dụng thay thế trong dầu ăn thực vật thường. Các thành phần trong dầu ngô tinh chế gồm một số loại gồm: Axit linoleic, chất axit béo đa không bão hòa, chất béo đơn không bão hoà, chất béo bão hoà. Ngoài ra còn có vitamin E, phytosterol...
Thành phần có trong 1 bắp ngô có tác dụng hiệu quả trong việc giảm nồng độ cholesterol trong cơ thể, đồng thời còn có tác dụng hiệu quả giúp làm sáng da và giúp ngăn ngừa tình trạng lão hóa da.
Trong bắp ngô còn chứa vitamin và khoáng chất, bắp còn được xem là món ăn sáng có tác dụng cung cấp đủ năng lượng rất tốt trong cơ thể. Vì trong 1 trái bắp có chứa rất nhiều vitamin, điển hình các loại vitamin gồm, vitamin A, B, D... cùng với rất nhiều loại vitamin, khoáng chất vi lượng khác có lợi cho sức khoẻ.
Ngoài ra, bắp ngô còn chứa hợp chất thực vật có tính sinh học, hàm lượng cao và các chất chống oxy hoá.
3. Công dụng của bắp đối với sức khoẻ
Bắp ngô có những công dụng gì đối với sức khoẻ, những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công dụng của bắp ngô đối với sức khỏe con người.
Ngô có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa hiệu quả vì chất xơ không hòa tan trong bắp ngô đem lại hiệu quả hỗ trợ cho sự phát triển của các loại vi khuẩn có lợi trong ruột già. Do đó các vi khuẩn sẽ giúp biến chất xơ này thành chuỗi axit béo ngắn và giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Ăn bắp ngô còn tốt cho người tiểu đường, vì chất xơ có chứa trong bắp còn đem lại hiệu quả làm chậm quá trình chuyển hóa thành đường của thức ăn. Nhờ vào đó thì nồng độ đường trong máu của cơ thể thấp một cách đáng kể. Mọi người nên kết hợp các loại thực phẩm khác để cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể.
Trong ngô có các chất chống oxy hóa như beta-cryptoxanthin và hàm lượng chất xơ cao, nên việc ăn ngô còn giúp bảo vệ các tế bào khỏi các bệnh ung thư như ung thư phổi, ung thư vú... hiệu quả.
Cải thiện trí nhớ do trong ngô có chứa hàm lượng vitamin B1 cao và việc ăn ngô còn giúp hạn chế và cải thiện tình trạng đầu óc mệt mỏi hoặc có thể giúp giảm chứng suy giảm trí nhớ. Các chuyên gia y tế đưa ra lời khuyên rằng nên sử dụng một chén bắp có thể đem đến hiệu quả giúp cơ thể được cung cấp khoảng 24% lượng vitamin B cần một ngày cho cơ thể.
Hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh tim mạch, do các chất xơ hòa tan chứa trong bắp có khả năng liên kết với cholesterol trong mật và đem lại hiệu quả hấp thụ các cholesterol có hại trong cơ thể. Hơn nữa, vitamin B trong bắp cũng làm giảm homocysteine, ngăn ngừa nhồi máu cơ tim và đột quỵ.
Bổ sung dưỡng chất giúp phụ nữ đang mang thai vì trong ngô có chứa hàm lượng folate gồm vitamin B9, giúp ngăn ngừa nguy cơ sảy thai và khuyết tật ở thai nhi. Hơn nữa việc phụ nữ mang thai ăn ngô còn giúp thai nhi tổng hợp các tế bào mới và khỏe mạnh và thai nhi sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Flavonoid có chứa trong ngô tốt đối với điểm vàng của võng mạc. Khi đó sử dụng ngô còn là một cách giúp bảo vệ mắt khỏi nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng hiệu quả và đem lại tác dụng giúp mắt sáng hơn, đồng thời tăng cường thị lực tốt. Ngoài ra, ăn ngô còn giúp ngăn chặn sự xuất hiện của đục thủy tinh thể thông qua cơ chế điều tiết tuyến giáp của selen.
Ăn ngô giúp giảm cân hiệu quả, vì hàm lượng chất béo có trong ngô không cao nên có thể giúp hạn chế được khả năng tích trữ mỡ, đồng thời còn giúp giảm cảm giác đói hay thèm ăn nên ngô được biết đến là một trong những thực phẩm không thể bỏ qua khi muốn giảm cân.
Giảm tình trạng thiếu máu hiệu quả khi các chất dinh dưỡng có trong ngô gồm vitamin B12, axit folic và sắt giúp hỗ trợ sản sinh tế bào hồng cầu trong cơ thể, điều này đồng thời giúp hạn chế được nguy cơ mắc bệnh thiếu máu.
5. Hướng dẫn sử dụng ngô đạt hiệu quả giảm cân và đảm bảo sức khoẻ
5.1. Cách lựa chọn ngô ngon
Tương tự như cách lựa chọn các loại trái cây, rau củ quả khác, ngô cũng cần được lựa chọn kỹ càng. Việc lựa chọn bắp ngô ngon không những giúp đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng tốt cho sức khỏe mà còn đem lại hiệu quả giúp hương vị thơm ngon và món ăn hấp dẫn hơn.
Ngô tươi ngon thường có vỏ ngoài xanh và không bị khô, trong khi đó bắp ngô ôm chặt lấy phần thân, râu ngô có độ mềm mượt và ngô không bị héo hay bị thâm. Ngoài ra, cần chú ý kích thước của ngô, ngô cần vừa phải và thon dài, không quá to.
Cần lựa chọn ngô tươi ngon, không nên chọn bắp còn non vì các ngô quá non vì ngô quá non sẽ chưa có độ dẻo cần thiết. Tuy nhiên cũng không nên lựa chọn các bắp ngô quá già, khi bấm tay vào ngô không cảm nhận được độ mềm và chảy sữa, chọn hạt bắp mẩy, đều và thẳng hàng.
5.2. Một số ảnh hưởng tới sức khỏe khi ăn ngô quá nhiều
Dù ngô rất tốt cho sức khỏe và đem lại nhiều lợi ích đồng thời hỗ trợ giảm cân hiệu quả, tuy nhiên ăn ngô quá nhiều cũng có hại tới sức khoẻ. Một số vấn đề có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và gây hại cho sức khỏe khi ăn quá nhiều ngô có thể kể đến như sau:
- Ăn ngô quá nhiều có hại cho dạ dày. Theo thông tin ban đầu thì ngô rất tốt cho dạ dày và hệ tiêu hóa vì hỗ trợ giảm tình trạng táo bón hiệu quả. Nhưng khi ăn quá nhiều ngô thì lượng xenlulozơ chứa trong ngô sẽ không thể tiêu hóa hết, điều này còn làm giảm hiệu quả hoạt động của hệ thống tiêu hóa. Hơn nữa, khi hàm lượng chất xơ lớn việc sử dụng bắp quá nhiều sẽ gây hại cho dạ dày.
Lưu ý khi ăn ngô, sau 7 giờ tối thì khả năng hấp thụ cũng như tiêu hao năng lượng của cơ thể lúc này diễn ra rất chậm. Nên ăn ngô trước 7 giờ tối, điều này sẽ giúp bạn tránh được các ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá.
- Gây bệnh mãn tính nếu lạm dụng ăn ngô quá nhiều. Trong ngô có chứa ít axit béo có lợi như omega 3 và dư thừa omega 6. Chính tỷ lệ chênh lệch giữa hai loại axit béo này sẽ gây ra tác hại cho cơ thể. Do đó việc ăn quá nhiều ngô còn có thể hình thành nên một số bệnh mãn tính.
- Nứt da do ăn quá nhiều ngô, việc cơ thể ăn quá nhiều ngô mà không bổ sung các loại thực phẩm khác sẽ không đủ các axit bảo vệ cơ thể. Vì vậy, việc ăn quá nhiều ngô còn có thể là nguyên nhân gây nên tình trạng bị nứt ở tay chân, hoặc nứt da khắp cơ thể con người.
5.3. Gợi ý một số món ăn từ ngô vừa giúp giảm cân, vừa ngon miệng
Ngô được biết không có chứa nhiều chất béo nhưng dù là loại thực phẩm nào cũng không nên lạm dụng quá nhiều. Chỉ nên sử dụng ngô một cách vừa phải, để cân đối dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể có thể tham khảo một số món ăn giảm cân từ ngô như sau:
- Ăn ngô luộc vào buổi sáng.
- Súp từ ngô có tác dụng giảm cân hiệu quả.
- Giảm cân bằng salad ngô.
- Chế biến món nấm kho ngô non.
Những thông tin trong bài viết trên giúp cung cấp đầy đủ thông tin 1 bắp ngô bao nhiêu calo cũng như những vấn đề khác có liên quan đến ngô và cách ăn ngô tốt cho sức khỏe để lựa chọn và ăn ngô đúng cách.