• Mới cập nhật:

Xã hội

Giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí 2021” phản ánh đa dạng đời sống chính trị, kinh tế, xã hội

PV 08/12/2022 - 17:14 (GMT+7)

Ông Lê Quốc Minh (phải), Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam và ông Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương, trao giải Đặc biệt cho tác giả Lưu Trọng Đạt với tác phẩm “Lời khẩn cầu từ dòng Đà Giang”.

Ngày 8/12, tại Hà Nội, Báo Nhà báo & Công luận tổ chức Gala Báo chí lần thứ tư - năm 2022. Điểm nhấn tại Gala Báo chí lần này là Lễ trao giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí 2021”, chương trình đã tôn vinh những tác phẩm ảnh báo chí ấn tượng của năm 2021.

Với chủ đề "Đón bình minh", Gala Báo chí lần thứ 4 như một thông điệp ý nghĩa về niềm tin, hy vọng trong lòng mỗi người dân Việt về sự hồi sinh mạnh mẽ của đất nước Việt Nam, dân tộc Việt Nam sau gần 3 năm kiên cường chống lại đại dịch COVID-19 đầy cam go. Điểm nhấn của Gala là lễ trao Giải ảnh Khoảnh khắc Báo chí 2021, tôn vinh những tác phẩm ảnh báo chí ấn tượng của năm 2021.

Được phát động từ ngày 15/4/2022 đến hết ngày 30/9/2022, Giải ảnh "Khoảnh khắc Báo chí 2021" đã thu hút được đông đảo các tác giả từ cả các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương tham dự.

Qua quá trình sàng lọc, đánh giá khách quan, Ban tổ chức đã ghi nhận được hàng trăm tác phẩm với hàng nghìn bức ảnh phản ánh đa dạng mọi lát cắt trong đời sống kinh tế, chính trị, xã hội của đất nước.

Với tinh thần làm việc công tâm, nghiêm túc, Ban Giám khảo đã lựa chọn được 50 tác phẩm xuất sắc vào danh sách top 50. Từ danh sách top 50 "Khoảnh khắc Báo chí 2021", Ban Giám khảo tiếp tục lựa chọn top 10 "Khoảnh khắc Báo chí 2021" và 1 giải Đặc biệt, 1 giải A, 2 giải B và 3 giải C.

Giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí 2021” phản ánh đa dạng mọi lát cắt trong đời sống kinh tế, chính trị, xã hội - Ảnh 1.

Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Vũ Việt Trang (phải) và Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi (trái) trao giải A cho tác giả Đinh Đức Long (báo điện tử Dân trí) với tác phẩm “Đêm trắng ở “thành trì” cuối cùng chặn Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh”.

Những tác phẩm xuất sắc nhất được triển lãm và trao giải tại Lễ trao Giải ảnh "Khoảnh khắc Báo chí 2021" phong phú về nội dung, đa dạng về đề tài, đã thể hiện, phản ánh được phần nào đời sống chính trị, kinh tế - xã hội, văn hóa của đất nước.

Trong đó, nhiều tác phẩm thể hiện được toàn cảnh về cuộc chiến không khoan nhượng của con người trước đại dịch Covid-19 với sức sống mãnh liệt trong mọi hoàn cảnh, với tình người, tình đời trong đại dịch Covid-19.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh cho biết Giải ảnh Khoảnh khắc Báo chí 2021 do Báo Nhà báo và Công luận tổ chức qua ba lần tổ chức thành công; đã trở thành điểm hẹn tụ hội của các tay máy trong cả nước với những tác phẩm ảnh báo chí ngày càng thể hiện được tinh thần dấn thân và nhân văn. 

Giải thưởng cũng là nơi những khoảnh khắc báo chí ấn tượng của những phóng viên ảnh xuất sắc trong cả nước được tôn vinh. Những tác phẩm được trao giải Khoảnh khắc Báo chí 2022 đã trở thành niềm vinh dự lớn của các phóng viên ảnh; một lần nữa cho thấy sự dấn thân, phát hiện, lựa chọn các góc nhìn đặc sắc, đa dạng sự kiện về của các phóng viên ảnh. 

Các tác phẩm báo chí có sức lay động, truyền cảm hứng mạnh mẽ trong cộng đồng

Những tác phẩm xuất sắc nhất được triển lãm và trao giải tại Lễ trao Giải ảnh Khoảnh khắc Báo chí 2021 phong phú về nội dung, đa dạng về đề tài, đã thể hiện, phản ánh được phần nào đời sống chính trị, kinh tế - xã hội, văn hóa của đất nước, thể hiện qua việc nhiều tác phẩm đã đi sâu về đề tài này, phản ánh cuộc chiến không khoan nhượng trước đại dịch, cũng như những nỗ lực phi thường của người dân Việt Nam để vươn lên sau bão tố. 

Nhiều tác phẩm cũng "chạm đến" các vấn đề nóng trong xã hội, như vấn đề bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó nhiều tác phẩm cũng thể hiện được vẻ đẹp của thiên nhiên, con người, những nét đẹp nhân văn trong cuộc sống. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm