• Mới cập nhật:

Xã hội

Giải Báo chí Quốc gia lần thứ 14: 1/2 số người đoạt giải là nữ

Trường Hùng 15/06/2020 - 22:00 (GMT+7)

Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, phát biểu tại buổi họp báo

Phát biểu tại buổi Họp báo về Giải Báo chí Quốc gia lần thứ 14 - năm 2019 vào hôm nay (15/6), nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, cho biết: “Trong hầu hết các nhóm tác giả đạt giải báo chí năm nay, nhóm nào cũng có ít nhất từ 1-3 người làm báo là nữ”.

Theo đó, trong 1.602 tác phẩm báo chí lọt vào chung khảo, Hội đồng Giải đã lựa chọn được 103 tác phẩm báo chí xuất sắc để trao giải, gồm: 9 tác phẩm đạt giải A, 21 tác phẩm đạt giải B, 41 giải C và 32 giải Khuyến khích.

Được biết, giải Báo chí Quốc gia lần thứ 14 có hơn 110 đơn vị cấp Hội, 230 cộng tác viên, tham dự ở 11 loại giải. Trong đó có 52 đơn vị Liên chi hội và Chi hội trực thuộc, 59/63 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố tham dự. "Điều này cho thấy các cấp Hội và hội viên trong cả nước đã ngày càng quan tâm đến Giải Báo chí Quốc gia", nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia, Trưởng Ban Tổ chức Lễ Tổng kết và trao Giải Báo chí Quốc gia, phát biểu tại buổi họp báo.

Các tác phẩm tham dự Giải đã phản ánh kịp thời, đậm nét các sự kiện chính trị của đất nước trong năm 2019 như: Tiếp tục thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết 04 về phòng chống tham nhũng, lãng phí; các nghị quyết, chính sách điều hành kinh tế - xã hội của Chính phủ trong năm 2019...

Trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ 14: “Có ít nhất từ 1-3 người làm báo nữ trong hầu hết các nhóm tác giả đạt giải” - Ảnh 1.

Các phóng viên dự họp báo về Giải Báo chí Quốc gia lần thứ 14 - năm 2019

Nhìn chung, chất lượng của các tác phẩm dự Giải lần này so với năm trước có sự đồng đều hơn, nhất là các tác phẩm của các Hội Nhà báo tỉnh, thành phố. Nhiều bài có tính phát hiện tốt, phản ánh những vấn đề nóng bỏng, được dư luận quan tâm. Nhiều tác phẩm của các cơ quan báo chí địa phương trong các nhóm thể loại (Phóng sự, phóng sự điều tra, ký báo chí, ghi chép ở loại hình báo in, báo điện tử) và (tin, phóng sự, ký sự, phim tài liệu ở loại hình báo hình) được Hội đồng Sơ khảo đánh giá cao.

"Ở khối phát thanh và truyền hình, khoảng cách về chất lượng giữa các đài ngày càng rút ngắn. Một vài đài PT-TH cấp tỉnh có tác phẩm vượt trội tham gia. Một số đài năm nay có những thể nghiệm mới trong nghiệp vụ khá thành công", nhà báo Hồ Quang Lợi nhìn nhận.

Đánh giá thêm về đối tượng đạt giải báo chí năm nay, nhà báo Hồ Quang Lợi cho biết: "Năm nay có điểm đặc biệt, hầu hết các tác phẩm đạt giải là nhóm bài có nhiều người tham gia. Và trong hầu hết những nhóm tác giải đạt giải này, mỗi nhóm có ít nhất từ 1-3 người làm báo là nữ, chiếm 1/2 tỷ lệ người được trao giải. Điều này chứng tỏ, người làm báo nữ ở nước ta rất xuất sắc ở lĩnh vực đòi hỏi tố chất đặc biệt cao như báo chí".

Trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ 14: “Có ít nhất từ 1-3 người làm báo nữ trong hầu hết các nhóm tác giả đạt giải” - Ảnh 2.

Nữ nhà báo tác nghiệp tại buổi họp báo

Tuy vậy, bên cạnh những điểm nổi bật, giải Báo chí Quốc gia lần thứ 14 cũng tồn tại những hạn chế như các tác phẩm báo in tham dự Giải chưa có nhiều sáng tạo, đột phá. Nhóm bình luận, các tạp chí, nhất là tạp chí khối Đảng tham gia tương đối ít, còn thiếu dấn thân, không có xã luận, ít bình luận, một số bài chuyên luận chưa sâu, tính chuyên luận chưa cao. Thể loại ký báo chí còn ít, thiếu văng phóng sự viết về văn hóa. Ảnh báo chí vẫn còn ít, chưa phản ánh đúng đời sống ảnh báo chí.

"Điều nuối tiếc của giải báo chí năm nay là sau 14 năm tổ chức, vẫn chưa xuất hiện một tác phẩm báo chí nào vượt trội hẳn lên để chấm giải Đặc biệt. Mong rằng, những năm sau sẽ xuất hiện tác phẩm báo chí có thể hội tụ đủ các yếu tố sau để được chấm giải Đặc biệt: 1. Có tính phát hiện; 2. Truyền tải được những thông điệp quan trọng ra cuộc sống; 3. Có tính chiến đấu, khẳng định và tôn vinh cái tốt, cũng như phê phán những tiêu cực; 4. Có sự lan tỏa mạnh mẽ ra cộng đồng, không chỉ được giới chuyên môn báo chí đánh giá cao mà còn được đông đảo công chúng báo chí chia sẻ rộng", nhà báo Hồ Quang Lợi bày tỏ.

Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ 14 - năm 2019 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào tối 21/6 tới, nhân kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2020).

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm