• Mới cập nhật:

Độc - Lạ

Giải đáp thắc mắc vì sao chị em không thể tiết kiệm, điều thứ 5 hầu hết ai cũng mắc phải

NH 23/05/2020 - 13:13 (GMT+7)
Nhiều chị em thường thắc mắc, tại sao mới nhận lương được vài ngày đã hết tiền. Tình trạng này có thể tới từ việc bạn chưa có cách tiết kiệm đúng đắn.

1. Không ưu tiên việc tiết kiệm

Ai cũng ý thức được việc tiết kiệm là vô cùng cần thiết trong thời điểm vật giá leo thang như hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người sẽ đặt vấn đề dành tiền để tận hưởng cuộc sống hoặc đặt nhu cầu nhất thời của con cái lên trên hết.

Cách dùng tiền như vậy khiến bạn lâm vào khủng hoảng tài chính và sẽ mất tự do tài chính trong một khoảng thời gian tiếp theo. Nếu không thay đổi và tiết kiệm ngay lập tức, bạn sẽ không đủ tiền để giải quyết những sự cố bất thường xảy đến.

Giải pháp: Hãy ưu tiên việc tiết kiệm lên hàng đầu. Khi nhận lương, trích ngay một khoản tiền sang tài khoản tiết kiệm có sẵn rồi mới tiêu phần tiền còn lại. Cách làm này sẽ giúp bạn không tiêu quá số tiền cho phép.

Giải đáp thắc mắc vì sao chị em không thể tiết kiệm, điều thứ  5 hầu hết ai cũng mắc phải - Ảnh 2.

2. Hay “tự thưởng bản thân”

Khi nhận được tiền thưởng bất ngờ từ công việc hay làm ăn lời hơn dự kiến, trúng số thì nhiều người thường có xu hướng tự thưởng cho bản thân những món quà xa xỉ hay đi du lịch tốn kém. Những điều này có thể làm bạn tiêu "sạch sành sanh" số tiền thưởng, thậm chí còn gây hại vào kế hoạch tài chính của bản thân về lâu dài.

Giải pháp: Chỉ nên thưởng cho bản thân một bữa ăn ngon, ngày nghỉ phép, cafe cùng bè bạn hoặc tham gia các hoạt động thể thao để tăng cường sức khỏe.

3. Không có kế hoạch tiết kiệm

Việc nhận lương sau đó tiêu xài những gì bạn muốn rồi mới tiết kiệm phần còn lại chưa bao giờ là cách làm hiệu quả. Cách tiết kiệm đúng đắn được nhiều chuyên gia khuyên là sau khi nhận lương, trích một phần ra để tiết kiệm rồi mới tiêu xài phần còn lại. 

Giải pháp: Đặt mục tiêu tài chính cho bản thân. Bắt đầu bằng số tiền cụ thể mỗi tháng, mỗi năm mà bạn muốn tiết kiệm. Ghi ra giấy và hướng tới việc hoàn thành mục tiêu.

Giải đáp thắc mắc vì sao chị em không thể tiết kiệm, điều thứ  5 hầu hết ai cũng mắc phải - Ảnh 4.

4. Ngại từ chối đề nghị mượn tiền

Nhiều người thường rơi vào tình trạng dễ đồng ý cho người khác mượn tiền. Đây không phải là điều đáng tự hào như họ vẫn thường nghĩ. Ngoài mặt ảnh hưởng tới tài chính, đây còn có thể tiềm ẩn nguy cơ làm xấu mối quan hệ của hai bên. Vì nếu bạn cho người thân hay bạn bè mượn tiền, họ liên tục trì hoãn việc hoàn trả thì hai bên rất khó để cư xử. 

Giải pháp: Bớt tính thích cho người khác mượn tiền. Bạn hãy từ chối khéo léo bằng cách đề nghị giúp đỡ họ bằng cách khác hoặc chia sẻ rằng mình cũng đang rất cần tiền.

Giải đáp thắc mắc vì sao chị em không thể tiết kiệm, điều thứ  5 hầu hết ai cũng mắc phải - Ảnh 5.

5. Ở gần những người không tiết kiệm

Những người bạn tiếp xúc và sinh hoạt cùng hàng ngày sẽ ảnh hưởng phần nào tới cách bạn tiết kiệm tiền. Khi bạn giao du với những người thích mua sắm, ăn ở nhà hàng sang chảnh sẽ rất khó để từ chối và bạn sẽ tốn thêm một khoản tiền không cần thiết. 

Giải pháp: Nên xây dựng mối quan hệ với những người biết sử dụng đồng tiền hợp lý. Quan sát và học hỏi thêm họ cách tiết kiệm tiền hiệu quả. 

Giải đáp thắc mắc vì sao chị em không thể tiết kiệm, điều thứ  5 hầu hết ai cũng mắc phải - Ảnh 6.

Tiết kiệm tiền không phải là lối sống khắc khổ mà là học cách tiêu tiền hợp lý hơn. Khi có một khoản tiết kiệm, bạn sẽ có nhiều tự do tài chính để đầu tư cho tương lai của bản thân, lo lắng cho gia đình và con cái. Thậm chí với khoản tiền tiết kiệm dư dả có thể dành khoản tiền hợp lý để mua sắm những gì mà mình muốn.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm