Giải pháp then chốt để giải quyết bài toán thiếu hụt lãnh đạo nữ

PV
22/08/2022 - 18:00
Giải pháp then chốt để giải quyết bài toán thiếu hụt lãnh đạo nữ

PGS.TS Hoàng Văn Nghĩa, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Ngày 22/8, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp cùng UNDP tại Việt Nam (Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc) tổ chức tập huấn "Nâng cao năng lực lãnh đạo, thúc đẩy bình đẳng giới dành cho lãnh đạo nữ trẻ".

Tham gia buổi tập huấn có PGS.TS Hoàng Văn Nghĩa, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; bà Diana Torres, Trưởng Ban Quản trị và Tham gia UNDP tại Việt Nam; Bà Bùi Phương Trà, Chuyên gia Cao cấp của UNDP tại Việt Nam; TS. Lương Thu Hiền, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Giới và Lãnh đạo nữ, làm giảng viên buổi tập huấn; tham gia buổi tập huấn còn có khoảng 30 nữ cán bộ, là lãnh đạo từ cấp phòng trở lên trong hệ thống chính trị Việt Nam.

Phát biểu khai mạc buổi tập huấn, PGS.TS Hoàng Văn Nghĩa, khẳng định, đây là hoạt động được tiếp nối trong khuôn khổ hợp tác giữa Học viện với UNDP đã và được triển khai rất thành công trong suốt những năm vừa qua.

Theo PGS.TS Hoàng Văn Nghĩa, cán bộ nữ trong hệ thống chính trị còn hết sức khiêm tốn. Việt Nam luôn là một trong những quốc gia tiên phong trong việc tham gia và thực hiện các cam kết quốc tế về quyền con người nói chung, quyền phụ nữ và bình đẳng giới, thúc đẩy và hiện thực hóa các quyền con người cơ bản của phụ nữ trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là các quyền chính trị nói riêng.

Những năm qua quyền tham chính của phụ nữ từng bước được nâng cao, cải thiện không ngừng. Tuy nhiên vẫn còn thiếu hụt lãnh đạo nữ ở các cấp, các ngành. Một trong những giải pháp then chốt để giải quyết bài toán này là tạo nguồn, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ nữ trẻ để lực lượng cán bộ nữ có đủ phẩm chất, điều kiện và năng lực để sẵn sàng đảm nhận nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó.

Giải pháp then chốt để giải quyết bài toán thiếu hụt lãnh đạo nữ - Ảnh 1.

Các đại biểu tham gia buổi tập huấn cùng chụp ảnh lưu niệm.

Chương trình tập huấn "Nâng cao năng lực lãnh đạo, thúc đẩy bình đẳng giới dành cho lãnh đạo nữ trẻ" sẽ tập trung vào việc cung cấp các kiến thức và kỹ năng lãnh đạo, quản lý thúc đẩy bình đẳng giới then chốt như: Kỹ năng lãnh đạo bản thân; Kỹ năng Quản lý thời gian; Kỹ năng Uỷ quyền có trách nhiệm Giới; Kỹ năng tạo Động lực; Kỹ năng Lắng nghe; Kỹ năng Lồng ghép giới và Xây dựng Tổ chức thân thiện Giới.

PGS.TS Hoàng Văn Nghĩa mong rằng, các kiến thức, kỹ năng từ chương trình tập huấn sẽ giúp ích cho các đại biểu trong công tác chuyên môn và lãnh đạo quản lý tại đơn vị công tác.

Phát biểu tại buổi tập huấn, bà Diana Torres, cho rằng, cam kết của Việt Nam về bình đẳng giới đã được thể hiện rõ ràng trong khuôn khổ chính sách và pháp luật. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại những rào cản đối với sự tham gia của phụ nữ vào chính trị và quản lý công, để đạt được bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị tại Việt Nam… cần phải làm nhiều hơn nữa.

Một cách hiệu quả để tiếp tục thúc đẩy phụ nữ tham gia lãnh đạo ở Việt Nam là thông qua chương trình cố vấn và đào tạo nhằm nâng cao kỹ năng lãnh đạo và quản lý cho các nữ lãnh đạo trẻ, chuẩn bị cho nhiều phụ nữ hơn trong vai trò lãnh đạo. Bà Diana Torres tin rằng những kinh nghiệm quý giá từ buổi tập huấn sẽ giúp các chị trở thành lãnh đạo mạnh mẽ và hiệu quả trong các tổ chức của mình.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm