pnvnonline@phunuvietnam.vn
Giảm 63% tỉ lệ tử vong trên bệnh nhân tiểu đường nhờ 2 loại nước uống quen thuộc này
Trên tạp chí trực tuyến BMJ Open Diabetes Research & Care đã công bố nghiên cứu của một nhóm chuyên gia thuộc Cơ quan kiểm soát đái tháo đường Fukouka tại Nhật Bản với chủ đề uống 4 tách trà xanh và 2 ly cà phê trở lên có thể giảm 63% nguyên nhân tử vong của những người mắc tiểu đường type 2 trong vòng 5 năm.
Nhóm nghiên cứu đã theo dõi sức khỏe của 4923 người Nhật Bản (2790 nam, 2133 nữ) mắc tiểu đường loại 2 với độ tuổi trung bình là 66, trong thời gian trung bình 5 năm.
Kết quả, gần 1800 người uống 4 tách trà xanh trở lên và 1660 người uống 2 ly cà phê trở lên. Những người uống 2 loại nước trên có tỷ lệ tử vong thấp hơn so với những người không uống hoặc uống ít. Cụ thể:
Uống 1 tách trà xanh mỗi ngày giảm 15% tỉ lệ tử vong do tiểu đường, trong khi uống 2-3 tách mỗi ngày sẽ giảm 27%, nếu 4 cốc trở lên thì tỉ lệ lên tới 40%.
Nếu kết hợp cà phê đen cùng trà xanh mỗi ngày, tỷ lệ tử vong do tiểu đường giảm tới 63%.
Vì sao trà xanh và cà phê lại có tác dụng như vậy, hãy đi vào tìm hiểu chi tiết dưới đây.
1. Tác dụng của trà xanh
Trong trà xanh chứa một số chất có lợi bao gồm hợp chất phenolic, theanine và caffeine, hợp chất Epigallocatechin gallate...
Trong đó hợp chất Epigallocatechin gallate (viết tắt là EGCG) là một loại polyphenol tự nhiên phổ biến nhất. Hợp chất này có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và chống sưng và hạn chế tổn hại từ gốc tự do gây ra, ngoài ra còn tăng cường sức mạnh tim mạch, hỗ trợ giảm cân tuyệt vời.
2. Tác dụng của cà phê nguyên chất
Một nghiên cứu khác vào năm 2009 từ Trung tâm Nghiên cứu quốc gia y học toàn cầu Nhật Bản bởi Mitsuhiko Noda trên 6000 người Nhật tuổi từ 40-69. Kết quả nguy cơ mắc tiểu đường loại 2 so với người không uống sẽ giảm 17% ở nam giới và 38% ở nữ giới.
Nghiên cứu thành phần hạt cà phê chỉ ra rằng, bên trong chứa nhiều các hợp chất axit chlorogenic, phenolic giúp kháng khuẩn, chống oxy hóa, chống viêm và ngăn ngừa bệnh tiểu đường, xơ vữa động mạch.
Trong đó, caffein có chức năng kích thích cơ thể hoạt động trao đổi chất mạnh hơn. Uống cà phê mỗi ngày sẽ giúp đẩy mạnh quá trình đốt cháy chất béo trong cơ thể, hỗ trợ việc giảm nguy cơ tiểu đường.
Tuy nhiên, hiệu quả việc giảm nguy cơ mắc tiểu đường còn phụ thuộc vào loại cafe chúng ta uống. Theo cơ quan An toàn Thực phẩm của Liên minh châu Âu EU (EFSA) lượng caffeine tiêu chuẩn để duy trì một sức khỏe ổn định ở người trưởng thành là dưới 400mg, lượng hấp thụ của 1 lần không được vượt quá 200mg.
Đối với cà phê thông thường, lượng caffeine thích hợp là từ 4 đến 5 ly mỗi ngày.
3. Những loại nước tốt cho bệnh nhân tiểu đường làm tại nhà
- Nước ép bưởi
Những hoạt chất chống oxy hóa và lượng vitamin dồi dào trong bưởi giúp phòng và chữa bệnh tiểu đường. Quả bưởi giúp giúp gan đốt cháy lượng mỡ dư thừa, làm giảm lượng đường trong máu và kiểm soát các triệu chứng của bệnh tiểu đường một cách tự nhiên. Có thể ép lấy nước và để tủ lạnh thưởng thức mỗi ngày một lần.
- Nước ép rau củ
Loại nước ép gồm có cần tây, cà rốt, táo xanh và rau bina rất hiệu quả trong việc kiểm soát các triệu chứng của bệnh tiểu đường, giúp đẩy lùi đái tháo đường type 2. Các thành phần có trong nước ép rau củ, chẳng hạn như cà rốt, là chất điều hòa và làm giảm lượng đường cao trong máu. Bên cạnh đó, uống loại nước ép này một hoặc hai lần mỗi ngày cũng hỗ trợ ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra của bệnh tiểu đường.
- Trà hoa cúc
Ngoài trà xanh ra thì trà hoa cúc hỗ trợ rất tốt trong việc giảm thiểu nguy cơ tiểu đường. Hàm lượng chất chống oxy hóa cao và không chứa calo khiến trà hoa cúc có nhiều tác dụng tích cực đối với bệnh nhân mắc đái tháo đường type 2.
Dùng trà hoa cúc thường xuyên sẽ giảm lượng đường trong máu, ngăn ngừa tổn thương thần kinh và phòng tránh các biến chứng gây bệnh thận. Uống trà hoa cúc hai lần mỗi ngày để thấy hiệu quả rõ rệt.
- Nước ép đậu bắp và gừng
Trong đậu bắp giàu chất xơ và vitamin, gừng có chứa polyphenol đều có tác dụng điều chỉnh lượng đường trong máu. Sử dụng nước ép đậu bắp và gừng mỗi ngày trước bữa sáng và duy trì trong vòng một tháng để mang lại hiệu quả tối ưu.
- Nước ép cà chua
Cà chua rất giàu vitamin A và C. Ngoài ra, lycopen (caroten) mang sắc tố màu đỏ trong cà chua, có tác dụng chống oxy hóa mạnh hơn cà rốt, bí ngô và bông cải xanh. Ngoài ra, cà chua rất giàu kali, giúp thúc đẩy sự bài tiết natri dư thừa trong cơ thể, làm giảm huyết áp và giúp ngăn ngừa huyết áp cao. Khi một bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 uống 500ml nước ép cà chua mỗi ngày sẽ có kết quả rõ rệt.