• Mới cập nhật:

Giáo dục

Giành giật sự sống cho người phụ nữ bị rắn hổ mang cắn

06/12/2018 - 22:39 (GMT+7)
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng chân trái nhiễm trùng, nhiễm độc, khuyết hổng lộ gân, xương, mạch máu do bị rắn hổ mang cắn.

Ngày 6/12, GS. Phạm Như Hiệp, Giám đốc BV TƯ Huế cho biết, BV vừa cứu sống bệnh nhân Trần Thị Y. (64 tuổi, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên Huế) bị rắn hổ mang cắn.

Theo hồ sơ bệnh án, ngày 5/10, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng chân trái nhiễm trùng, nhiễm độc, khuyết hổng lộ gân, xương, mạch máu. Bệnh nhân cho biết, trước đó đi làm đã bị rắn hổ mang cắn vào chân. Người nhà phát hiện đã nhanh chóng sơ cứu rồi đưa bệnh nhân đến BV TƯ Huế cơ sở 2 (huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế) cấp cứu.

47484328_1166944070124226_4228672951072849920_n.jpg
Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật cho bệnh nhân

 Tại BV, bệnh nhân được xác định bị sốc do nhiễm độc, có nguy cơ tử vong cao. Ngay sau đó, BV đã điều trị theo phác đồ điều trị sốc phản vệ do nọc độc gây nên. Ngoài ra, do vết thương chân đã bị hoại tử, BV chỉ định phẫu thuật cắt lọc tổ chức hoại tử kèm hút áp lực âm bằng hệ thống VAC.

Sau 4 tiếng thực hiện, ca phẫu thuật đã thành công.

Bác sĩ Hiệp cho biết, ca phẫu thuật được tiến hành thuận lợi và cho kết quả tốt trong điều trị tổn thương khuyết hổng phần mềm, nhiễm trùng. Sau gần 50 ngày điều trị, hiện nay tình trạng của bệnh nhân đã ổn định, vết mổ khô ráo, không chảy dịch. Bệnh nhân tiếp tục được theo dõi, dự kiến sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Sơ cứu tại chỗ khi bị rắn cắn

- Cố gắng xác định được loài rắn đã cắn, màu sắc, kích thước, hình dạng đầu, cách thức tấn công.

- Để nạn nhân nằm yên và trấn an, nếu cử động sẽ khiến máu chảy và truyền nọc độc đến tim nhanh hơn.

- Cố định chân tay nhưng không được hạn chế sự lưu thông của máu, trừ khi biết chắc loài rắn đã cắn có nọc độc tác động đến thần kinh.

- Nới lỏng quần áo của nạn nhân và nếu cần thiết có thể cởi các đồ trang sức như nhẫn, vòng ở vùng bị cắn.

- Cần phải theo dõi sát tình trạng hô hấp. Nếu bệnh nhân thở nhanh, yếu, hoặc xuất hiện tím môi phải hô hấp nhân tạo ngay. Nguyên nhân tử vong hàng đầu là suy hô hấp do liệt cơ hô hấp, nên nếu không được hô hấp kịp thời, có thể bệnh nhân sẽ chết trước khi đến được bệnh viện.

- Nếu bệnh nhân bị hoại tử tại vết cắn, cần rửa sạch bằng nước muối sinh lý, dùng gạc sạch đậy lên, băng lại, rồi chuyển đi bệnh viện.

- Đưa nạn nhân đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Nếu bệnh nhân còn tỉnh táo, cần đưa đến bệnh viện lớn, nơi có sẵn huyết thanh kháng nọc rắn đặc hiệu. Huyết thanh kháng nọc rắn nên dùng sớm, tốt nhất trong 4 giờ đầu. Nếu bệnh nhân lơ mơ, hôn mê hay yếu liệt nên đưa đến cơ sở y tế gần nhất. Có thể mang theo con rắn đã cắn bệnh nhân đến cơ sở y tế để bác sĩ xác định thuốc kháng nọc rắn phù hợp.

- Bất cứ trường hợp nào bị rắn cắn, ngay cả khi xác định là rắn lành, đều cần xử trí và theo dõi tại bệnh viện như rắn độc cắn, ít nhất trong 12 giờ đầu. Nếu sau 24-48 giờ, việc điều trị hiệu quả rất kém hoặc không hiệu quả.

Một số điều cần lưu ý

- Không nên băng garo sau khi bị rắn cắn vì cột chặt có thể làm máu không đến được vị trí đã bị buộc khiến phần này dễ hoại tử. Khi đến bệnh viện, bác sĩ tháo băng garo ra thì chất độc sẽ cùng lúc ùa về tim khiến bệnh nhân vào cơn sốc, bệnh nhân có thể tử vong lập tức.

- Bệnh nhân bị rắn cắn tuyệt đối không được đắp đá, chườm lạnh và tuyệt đối không bôi hóa chất, thuốc, lá cây... lên vết cắn.

- Cách tốt nhất sau khi bị rắn cắn là rửa sạch vết thương, băng quấn kín vết thương bình thường để không tạo áp suất và gây bầm tím, hoặc băng nẹp giống như khi gãy chân tay.

- Trong khi vận chuyển nạn nhân đi cấp cứu nên để vùng bị cắn thấp hơn vị trí của tim, nếu ở chân, tay thì có thể để thõng tay hoặc chân.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm