• Mới cập nhật:

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Giáo dục môi trường & biến đổi khí hậu thông qua hoạt động chơi mà học

12/10/2017 - 08:05 (GMT+7)
Các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, các trò chơi kiến thức hấp dẫn của cô giáo Nguyễn Thị Hiếu (tỉnh Hà Tĩnh) đã giúp giáo dục môi trường và biến đổi khí hậu cho nhiều thế hệ học sinh.
Ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu đang ngày càng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống, gây ra không ít những thảm họa, tác động tới tất cả các lĩnh vực, từ tự nhiên đến kinh tế - xã hội trên phạm vi toàn cầu và cả sự tồn vong của trái đất. Việt Nam là một trong năm quốc gia chịu ảnh hưởng lớn nhất của vấn đề này. Sống trên mảnh đất quê hương Hà Tĩnh, cô giáo Nguyễn Thị Hiếu thấu hiểu một cách sâu sắc nhất những hậu quả, hệ lụy của ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu đem lại.
c-hue-2.jpg
Tác giả sản phẩm sáng tạo Nguyễn Thị Hiếu


Với kinh nghiệm nhiều năm đứng trên bục giảng, cô giáo Nguyễn Thị Hiếu nhận thấy giáo dục môi trường, tăng cường các hoạt động trải nghiệm, nâng cao nhận thức cho học sinh - những chủ nhân tương lai của đất nước về vấn đề biến đổi khí hậu là vô cùng cần thiết. Nếu các em có đầy đủ  kiến thức và ý thức trách nhiêm  ngay từ trên ghế nhà trường thì dù ở bất cứ nơi đâu, bất kì cương vị hoạt động nào, cũng đều có thể thực hiện nhiệm vụ bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu. Không chỉ có vậy, các em là những tuyên truyền viên tích cực, cùng những người xung quanh chung tay bảo vệ môi trường. Tuy nhiên trong chương trình phổ thông nội dung này chỉ được lồng ghép vào một số môn học như: hóa học, giáo dục công dân, địa lí... với thời lượng ít ỏi.

Bằng những kiến thức của một người thầy dạy hóa, một môn học có mối quan hệ trực tiếp với môi trường, cô Nguyễn Thị Hiếu luôn trăn trở làm sao để đưa các kiến thức đến với học sinh, giúp các em biết được bản chất của các quá trình xảy ra, giải thích nguyên nhân của các quá trình ô nhiễm, nguyên nhân dẫn đến biến đổi khí hậu…. Đó là lý do để cô giáo sáng tạo ra sản phẩm: “Giáo dục môi trường và biến đổi khí hậu thông qua các hoạt động giáo dục khác nhau”.
c-hue-1.jpgCác em học sinh hào hứng với những hoạt động chơi mà học của cô Nguyễn Thị Hiếu
 
Để thu hút sự chú ý của các em học sinh, cô giáo đã thiết kế ra một chuỗi các hoạt động trải nghiệm sáng tạo bao gồm: sinh hoạt ngoại khóa hóa học với môi trường và lao động dọn vệ sinh tại địa phương; Dạy học theo chủ đề tích hợp“ oxi – ozon và vấn đề môi trường; tổ chức Cuộc thi tìm hiểu hóa học với môi trường và biến đổi khí hậu ở qui mô lớn trong phạm vi học sinh toàn trường.  
 
Thông qua các bài học tích hợp, các thầy cô giáo tổ chức nhiều phương pháp dạy học hiện đại như: dạy học theo góc, phương pháp bàn tay nặn bột, phương pháp nhóm… phát huy tối đa tính tích cực, chủ động, sáng tạo của các em. Những hoạt động ngoại khóa tổ chức dưới dạng một sân chơi trí tuệ đã phát huy tốt hiệu quả của việc giáo dục môi trường và biến đổi khí hậu. Đặc biệt, hình thức sân khấu hóa hoạt động giáo dục truyền thụ kiến thức nhẹ nhàng, sâu sắc, dễ tiếp thu giúp các em học sinh say mê hứng thú, yêu thích môn hoá học. Bên cạnh đó, việc tổ chức lao động dọn vệ sinh thường kì tại địa phương cũng là hoạt động trải nghiệm có ý nghĩa thiết thực giúp học sinh tự nhận thức được việc bảo vệ môi trường bắt đầu từ những hành động nhỏ nhất từ đó nâng cao ý thức bảo vệ môi trường góp phần chống biến đổi khí hậu.
 
Trên một nền kiến thức sẵn có khi tham gia các hoạt động trải nghiệm cùng với sự sáng tạo của mình, sự hướng dẫn của cô giáo, học sinh đã làm chủ được kiến thức. Qua chủ đề dạy học, học sinh sẽ được liên hệ các vấn đề thực tiễn về ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu, có thể vận dụng các kiến thức liên môn để giải quyết vấn đề đó.
 
Những đổi mới trong giảng dạy của cô giáo Nguyễn Thị Hiếu đã góp phần thay đổi hành vi, lối sống của các bạn trẻ theo hướng thân thiện với môi trường, sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, năng lượng, giảm phát thải khí nhà kính nhằm cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống. Sản phẩm “ Giáo dục môi trường và biến đổi khí hậu thông qua các hoạt động giáo dục khác nhau” của cô giáo Nguyễn Thị Hiếu, Trường THPT Phan Đình Phùng, Thành phố Hà Tĩnh, Tỉnh Hà Tĩnh là một trong những sản phẩm sáng tạo được khen trong Ngày Phụ nữ sáng tạo 2017.

logo.jpg

Ngày Phụ nữ sáng tạo 2017 do Hội LHPN tổ chức gắn với chủ đề “Phụ nữ tham gia giảm nhẹ rủi ro thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu”. Hoạt động nhằm khơi dậy tinh thần và khả năng sáng tạo của phụ nữ Việt Nam, thiết thực hưởng ứng phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, góp phần tích cực thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với Biến đổi khí hậu và Luật phòng, chống thiên tai, phát triển kinh tế xã hội và giảm nghèo bền vững.

Ngày hội sẽ tôn vinh những ý tưởng sáng tạo, sáng kiến của phụ nữ trong lĩnh vực giảm nhẹ RRTT và thích ứng với BĐKH. Ngày Phụ nữ Sáng tạo năm 2017 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào dịp 20/10. 


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm