Giáp Thìn: Năm của khát vọng niềm tin và tràn đầy hy vọng

Đinh Thu Hiền
11/02/2024 - 14:00
Giáp Thìn: Năm của khát vọng niềm tin và tràn đầy hy vọng

Ảnh minh họa: Minh Tuấn

Rồng là con vật duy nhất không có thật trong 12 con giáp nhưng lại ẩn chứa sức mạnh và quyền uy…

Trong văn hóa phương Đông, hình ảnh rồng xuất hiện luôn oai phong ở các vị trí trang trọng. Xuất hiện nhiều tại các đình chùa, miếu mạo, đền thờ, hình tượng linh vật này gắn bó và đi cùng sự phát triển của Phật giáo, thấm đẫm tinh thần, âm hưởng Phật giáo. 

Tại Việt Nam, kiến trúc thời Lý được các sử gia đánh giá xuất sắc. Và cũng tại triều đại rực rỡ về kiến trúc này, hình tượng lá bồ đề thường lồng ghép với hình tượng rồng, phượng trong một tổng thể hài hòa, giàu thẩm mỹ. 

Hình dáng của rồng thời Lý thân dài, uốn khúc, thân mang vảy, đầu có ngà, bờm và vòi uốn khúc. Trên đầu rồng có sừng tạo hình như sừng hươu hay đôi khi như nhánh san hô, móng chân dài, nhọn như tạo hình móng của nhiều linh thú khác.

Từ xa xưa, thời tiền sử, trí tưởng tượng của con người cho thấy cách nhìn và giải thích về các bí ẩn của thiên nhiên hiện diện trong đời sống sinh hoạt hàng ngày. Nhiều hiện tượng siêu nhiên như gió bão, sấm chớp, đều có thể bắt nguồn từ một linh vật có sức mạnh năng lượng vô song. 

Và linh vật ấy hẳn phải là tổng hòa của các con vật có tố chất mạnh mẽ: Đầu hổ, sừng hươu, mắt thỏ, tai bò, cổ rắn, vảy cá chép, bụng ếch, thân cá sấu, móng vuốt chim ưng. Từ ý niệm ấy, hình ảnh rồng được con người tưởng tượng ra với các kỳ vọng xuất sắc mà không có linh vật nào so sánh được. 

Chính vì mang trong mình năng lượng có một không hai, rồng là loài vật có thể bơi dưới nước, sống trên cạn và bay trên trời. Dù ngoại hình được phác họa khác nhau theo thẩm mỹ của từng thời kỳ, từng triều đại nhưng rồng là biểu tượng nhất quán của linh vật cao đẹp, vừa uốn lượn mềm mại vừa quyền uy, vừa bí ẩn lại vừa gần gũi, vừa dân dã nhưng cũng vô cùng sang trọng. 

Khát vọng cao đẹp vào bậc nhất của người phương Đông đã dành cho linh vật này, với ước mong về cuộc sống ấm no, hạnh phúc, mùa màng bội thu, đất đai phát triển rộng dài và thiên hạ thái bình.

Trong quan niệm truyền thống ấy, các năm Thìn và người mang tuổi Thìn, đều có ý nghĩa hết sức đặc biệt. Ở tầm vóc vĩ mô, các năm Thìn luôn được các quốc gia Á đông kỳ vọng nhiều do sự kết hợp của hình thức uyển chuyển và sức mạnh nội lực mà linh vật đã sở hữu. 

Màu đỏ đặc trưng của rồng xuất hiện trong những ngày lễ, Tết cũng được coi là màu của nhiệt huyết, của may mắn, của quyền lực. Ở góc nhìn đời thường và chiêm nghiệm, những người tuổi Thìn cũng thường mang nhiều hoài bão và biết tỏa sáng theo cách riêng. Họ luôn tràn đầy khát vọng, để duy trì sự tự tin, bản lĩnh cá nhân.

Đón năm Giáp Thìn 2024, với cảm thức về những điều tốt đẹp nhất của linh vật đứng đầu tứ linh (long, ly, quy, phượng), chúng ta có quyền chờ đợi và hy vọng. Kinh tế khởi sắc, xã hội phát triển, nhận thức thời đại ngày càng nâng cao. 

Sự tiến bộ trong một thế giới bình đẳng và nhân văn sẽ ngày càng hoàn thiện hơn. Sức mạnh đến từ nội tâm, nội lực chính là ý nghĩa quan trọng mà hình tượng năm rồng đã có quá trình lịch sử rất dài để thể hiện và truyền đạt. 

Chúc mừng Xuân mới!


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm