• Mới cập nhật:

Xã hội

Giỗ Tổ Hùng Vương: Niềm tự hào mang dòng máu Lạc Hồng

TS Nguyễn Quốc Hùng 21/04/2021 - 07:48 (GMT+7)
“Dù ai đi ngược về xuôi/Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng mười tháng ba”, câu ca ấy đã đi vào tiềm thức bao thế hệ người Việt. Khi nhớ về Ngày Giỗ Tổ, nhớ về nguồn cội và công đức cha ông, ta chợt thấy lòng mình thanh thản, thấy mình trở nên nhỏ bé hơn nhưng vững vàng hơn trong ngôi nhà được xây móng vững chắc của khối đại đoàn kết Việt Nam trên toàn thế giới.

Trong tâm thức mỗi người Việt Nam, tín ngưỡng thờ cúng Vua Hùng đã trở thành bản sắc văn hóa, đạo lý truyền thống, thể hiện lòng biết ơn đối với công đức của Tổ tiên trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước. Đối với những người Việt Nam ở xa quê hương, mỗi năm Giỗ Tổ Hùng Vương là một dịp để tâm thức mỗi người hướng về quê hương đất nước, cảm nhận niềm tự hào mang trong mình dòng máu Lạc Hồng.

Giỗ Tổ Hùng Vương: Niềm tự hào mang dòng máu Lạc Hồng - Ảnh 1.

Đền Thượng ở trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh cao 175 mét, bao quanh là khu rừng cấm linh thiêng, thuộc xã Hy Cương, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Ảnh: VOV

Đây cũng là dịp để chúng ta thêm một lần lắng đọng tâm hồn, hun đúc tình cảm và ý chí, suy nghĩ về tương lai của đất nước, về trách nhiệm của người con nước Việt đối với mỗi bước đường phát triển của đất nước ta, của dân tộc ta. Là kiều bào tại Nga, một người con nước Việt sống xa Tổ quốc nhiều năm, tôi nghĩ rằng việc tổ chức ngày Giỗ Tổ Hùng Vương trên toàn thế giới nơi có người Việt sinh sống là việc làm hết sức có ý nghĩa. Tổ chức Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu giúp chúng ta gắn kết nguồn cội, lan tỏa yêu thương và hội tụ tinh anh của người Việt trên toàn thế giới.

Năm nay, cộng đồng người Việt tại Liên bang Nga đã có vinh dự được ban dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu trao trọng trách là địa bàn trọng điểm tổ chức Lễ giỗ Tổ Hùng Vương tại thành phố Saint Petersburg của Nga. Cộng đồng người Việt tại Nga nói chung và thành phố Saint Petersburg nói riêng rất vinh dự được góp phần mình vào sự nghiệp gìn giữ, bảo tồn, phát huy giá trị của di sản văn hóa thiêng liêng này của đất nước ta, dân tộc ta.

Giỗ Tổ Hùng Vương: Niềm tự hào mang dòng máu Lạc Hồng - Ảnh 2.

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Hùng - tác giả bài viết làChuyên gia cao cấp Trung tâm chiến lược Nga tại Châu Á, Viện kinh tế, Viện hàn lâm khoa học Nga; Ủy viên Hội đồng thẩm định Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác Nga - Việt

Riêng cá nhân tôi khi được Ban dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu đề nghị viết một bài thơ sau đó sẽ phổ nhạc về Ngày giỗ Tổ Hùng Vương, ban đầu tâm trạng tôi rất lo lắng. Tôi chưa bao giờ làm thơ theo "đặt hàng" như vậy, vì những vần thơ chỉ có được khi ta có cảm xúc, cảm xúc càng chân thành, càng sâu lắng, dạt dào thì bài thơ càng thăng hoa. Thật bất ngờ khi Tiến sĩ Bích Yến, Chủ nhiệm dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu, đề nghị tôi làm bài thơ này thì chỉ ngay hôm sau, đúng vào ngày đầu tiên của năm mới 2021, tôi đã khai bút đầu xuân viết bài thơ "Ngày Quốc Tổ". Thực sự cảm xúc của tôi khi viết đã tuôn trào, đó là tất cả những gì từ trong trái tim tôi được viết bằng lời, trong phút giao hòa của đất trời, trong giây phút thiêng liêng nghĩ về Tổ quốc, về Tổ tiên, về công đức cha ông, về những con người bao thế hệ dựng nước và dựng nước.

Giỗ Tổ Hùng Vương: Niềm tự hào mang dòng máu Lạc Hồng - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Quốc Hùng cùng đoàn đại biểu tham dự Diễn đàn Phụ nữ Việt - Nga diễn ra tại Hà Nội ngày 22/7/2019

Trong bài thơ, tôi luôn nhắc về điệp khúc "bình yên trong tâm thức tháng 3" . Khi nhớ về Ngày Giỗ Tổ, nhớ về nguồn cội và công đức cha ông, ta chợt thấy lòng mình thanh thản, thấy mình trở nên nhỏ bé hơn nhưng vững vàng hơn trong ngôi nhà được xây móng vững chắc của khối đại đoàn kết Việt Nam trên toàn thế giới. Cũng trong tâm thức ấy, tôi thấy lòng mình se lại, thấy mình thật bé nhỏ trước tiền nhân, trước những con người vẫn đang ngày đêm, bằng sức trẻ và nhiệt huyết của mình, lao động và cống hiến, canh giữ biển trời Tổ quốc, vì một ngày mới và tương lai tươi sáng cho đất nước Việt Nam yêu dấu của chúng ta.

NGÀY QUỐC TỔ

"Các Vua Hùng đã có công dựng nước

Bác cháu ta phải cùng nhau giữ nước"

Tiếng Người nói vang vọng mãi hôm nay

Khắc tâm khảm mỗi người dân nước Việt.

Đất nước bốn nghìn năm chưa bao giờ khuất phục,

Đất nước của những quân vương chính đại, anh minh,

của những anh hùng bất khuất, trung kiên,

của những con người luôn trào dâng nhựa sống.

Người căn dặn chúng ta nhớ về nguồn cội,

Nơi thiêng liêng ta trở về trong tâm thức tháng ba

Khi trái tim mỗi người chung nhịp đập,

Tri ân tổ tiên, cảm tạ đất trời.

Từ mảnh đất này Người đã ra đi,

Cho Tổ quốc muôn đời được sống,

Cho tương lai đường chân trời mở rộng,

Cho ta bình yên trở về trong tâm thức tháng ba.

Tiếp chân Người lớp lớp cháu con,

Kết thành khối cuộn dâng như sóng.

Tổ quốc gọi, chúng ta dựng thành lũy thép,

Kết nối vòng tay, che chở đất lành.

Hai tiếng Việt Nam vang vọng khắp năm châu.

Đất nước nở hoa, lòng người rộng mở.

Đón những đàn chim bay đến tự muôn phương,

Trong tiếng reo ca của nắng vàng, biển biếc.

Tổ quốc gọi, chúng ta cùng chung sức,

Nóc nhà trời xanh, thắm đỏ màu cờ.

Mắt đôi mươi sáng ngời, da sạm đen sóng gió,

Ngày mới đến rồi, kìa những nụ bàng vuông!

Tổ quốc gọi, chúng ta từ mọi nẻo,

Dẫu ở đâu cũng vẫn nhớ về,

Đất Việt, Quốc Tổ, Vua Hùng, ôi thiêng liêng quá đỗi,

Ngày tháng ba tràn hạnh phúc, bình yên.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm