Giúp con tuổi teen tránh xa hiểm họa từ kết bạn trên mạng

18/09/2019 - 23:21
Chị Kim Thoa (Q.Cầu Giấy, Hà Nội) nhận thấy, cô con gái năm nay 12 tuổi có những biểu hiện và hành vi khác thường: Lên mạng nhiều hơn, có khi còn lén lút, giấu bố mẹ vào mạng; kết quả học tập sụt giảm, cảm xúc thay đổi thất thường.
Chị bèn theo dõi và biết con gái mới kết bạn và tích cực nói chuyện, tâm sự với một cậu học sinh hơn 1 tuổi trên mức bạn bè thông thường. Cậu bạn kia hẹn con gái chị cuối tuần nghỉ học sẽ đi chơi xa, còn xúi con gái chị nói dối, xin tiền bố mẹ để tiêu. Chị Thoa vô cùng tức giận, lôi cả loạt tin nhắn trên máy tính chất vấn, bắt con gái xóa kết bạn với cậu học sinh kia. Con gái chị vừa khóc, vừa trách mẹ đã xâm phạm quyền riêng tư của mình. Nếu không có chồng chị kịp thời giải thích thì chị không biết phải làm như thế nào?
 
Nắm bắt tâm lý của trẻ tuổi teen
 
img_1568815787752_1568815848453.jpg
Tuổi teen là giai đoạn có nhiều thay đổi, nhạy cảm - Ảnh minh họa: Thủy Lệ

 

Có lẽ, cha mẹ nào cũng trải qua khoảng thời gian khó khăn, lúng túng khi con mình bước vào giai đoạn dậy thì. Đây là thời kỳ trẻ có những thay đổi tâm lý lớn nhất trong cuộc đời, dần phát triển từ giai đoạn trẻ con đến trưởng thành nên rất không ổn định. Trẻ trở nên ít thẳng thắn hơn trong tương tác với người khác, thậm chí ngay cả với người thân, bố mẹ, muốn khẳng định mình đã lớn trong khi người lớn lại muốn hạn chế và ràng buộc trẻ trong những khuôn khổ.
 
Nguy cơ khi trẻ kết bạn trên mạng
 
Thông qua internet, trẻ có thể làm quen với rất nhiều bạn mới, không ngại ngần gặp mặt những người bạn lạ đó ngoài đời. Điều này thật sự tiềm ẩn những mối nguy hiểm, đặc biệt, trẻ em gái tuổi teen rất dễ có nguy cơ bị lợi dụng trên mạng xã hội. Ở lứa tuổi còn khá non nớt, trẻ khó có đủ khả năng để nhận biết những cạm bẫy, nguy hiểm có thể sẽ gặp phải, nguy cơ tổn hại về tiền bạc, cơ thể, tinh thần...
 
Thực tế cho thấy, trong nhiều năm qua, có vô số vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, hiếp dâm, bị lừa bán ra nước ngoài ... xuất phát từ những cuộc tán gẫu trên mạng giữa nạn nhân với người lạ.
 
Bố mẹ nên quan tâm, định hướng cho con
 
Khi thấy con cái chăm chú vào điện thoại, nhiều bậc cha mẹ không tìm hiểu rõ về việc con sử dụng điện thoại để làm gì, đang kết thân với ai nên không nắm bắt được suy nghĩ và tình cảm của con. Bởi vậy, việc sát sao chuyện trò, quan tâm, quản lý con con cái; định hướng con trong việc kết bạn, làm quen trên mạng xã hội; cảnh báo mối nguy hiểm của việc kết bạn tràn lan… là việc bố mẹ rất cần lưu tâm, để ý vì chỉ cần lơ là thì hậu quả rất dễ xảy ra.
 
 
facebook-shutterstock_ekfa.jpg
Ảnh minh họa
 

 

Việc dạy trẻ cách chọn bạn tốt thực sự rất quan trọng. Bố mẹ nên hướng dẫn cho trẻ biết như thế nào là một người bạn tốt và chưa tốt qua lời nói, hành vi hàng ngày của người đó. Qua câu chuyện hàng ngày,  luôn nhắc con phải thật cẩn thận, cảnh giác cao độ với những lời làm quen từ những tài khoản ảo, những người chưa gặp, chưa biết; đồng thời phân tích cho trẻ những nguy cơ tiềm ẩn từ những người bạn ảo có thể xảy ra. Với những định hướng, nhắc nhở của ba mẹ, trẻ sẽ hiểu được và có cách chọn bạn chơi một cách đúng đắn.
 
Trường hợp trẻ lỡ chơi với bạn bè chưa tốt, bố mẹ không nên làm lớn chuyện, trách phạt, đánh đòn, dùng lời lẽ nặng hay thậm chí hạch sách, đay nghiến con. Cần nhẹ nhàng phân tích để con hiểu và dần tránh xa.
 
Vun đắp mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái
 
Cha mẹ cần xây dựng tốt mối quan hệ với con cái, nên thường xuyên trò chuyện với con để hiểu suy nghĩ của con. Tạo môi trường cởi mở, thân thiện, bầu không khí gia đình thoải để trẻ sẵn sàng trò chuyện, chia sẻ là điều cha mẹ cần thực hiện. Cha mẹ đừng bao giờ chờ đến khi con có biểu hiện bất thường mới quay sang chất vấn, chỉ trích trẻ.
 
Tôn trọng quyền riêng tư của trẻ
 
Tuổi teen có tính tự tôn rất cao, dễ có những phản ứng cực đoan, thậm chí rơi vào trạng thái trầm cảm khi cảm thấy bị theo dõi, giám sát, không được tôn trọng. Một khi cha mẹ có thái độ đúng, biết tôn trọng khi đặt câu hỏi và hỏi đúng lúc với sự kiên nhẫn, không rầy la, không tự ý lục soát đồ cá nhân của trẻ, trẻ sẽ tin tưởng và tự tìm đến cha mẹ để tâm sự, chia sẻ mọi nỗi niềm.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm