• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

Giúp người tiêu dùng nhận diện hàng thật - giả dịp Tết Nguyên đán

Hải Yến 25/01/2022 - 16:30 (GMT+7)

Bà Vũ Thị Minh Ngọc (giữa), Quyền Vụ trưởng Vụ Tổng hợp - Kế hoạch - Tài chính, Tổng cục QLTT, chia sẻ đặc điểm nhận diện hàng giả, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ đến người tiêu dùng

Vỏ chai rượu là hàng thật nhưng chất lượng rượu lại không đảm bảo, phải dùng đến đèn chiếu laser thì các thông số kỹ thuật nổi lên và nhận diện được.

Sáng 25/1, Phòng Trưng bày "Nhận diện hàng thật - hàng vi phạm các sản phẩm phục vụ Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022" với chủ đề "Tiêu dùng Tết thông thái" đã chính thức mở cửa đón người dân và khách tham quan Thủ đô.

Sự kiện nhằm cung cấp thông tin, cách nhận biết để người tiêu dùng nhận diện được các dấu hiệu hàng thật, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, hàng lậu... Ngoài ra, sự kiện còn hướng tới mục tiêu nâng cao nhận thức của người tiêu dùng trong việc mua các sản phẩm chính hãng, rõ nguồn gốc xuất xứ.

Phòng trưng bày có các sản phẩm có nhu cầu tiêu thụ cao trong dịp cuối năm như: Bánh kẹo, thuốc lá, rượu bia, nước giải khát, thực phẩm, túi xách, ví, nước hoa... 

Bên cạnh sản phẩm đến từ doanh nghiệp, các sản phẩm trưng bày, giới thiệu tại Chương trình còn sản phẩm vi phạm, được nhiều Cục QLTT địa phương thu giữ, xử lý.

Người dân Thủ đô nô nức thăm quan phòng trưng bày hàng thật - giả dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 3.

Người dân Thủ đô nô nức thăm quan phòng trưng bày hàng thật - giả dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 4.

Sản phẩm "đinh" được trưng bày, giới thiệu trong Chương trình lần này là các sản phẩm về rượu. Từ sản phẩm nhập khẩu đến các sản phẩm sản xuất trong nước như: Chivas, Ballantine's, rượu mao đài, các sản phẩm rượu của Công ty CP Rượu và Nước giải khát Hà Nội (Halico)... Trong số các sản phẩm rượu trưng bày, có hàng thật, hàng giả, hàng lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ...

Người dân Thủ đô nô nức thăm quan phòng trưng bày hàng thật - giả dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 6.

Rượu Ballantine's bị làm giả

Có mặt tại sự kiện, chị Nguyễn Thị Hạnh (phố Bà Triệu, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết, nhiều sản phẩm bị làm giả một cách tinh vi, rất khó phát hiện nếu không có sự tư vấn, giới thiệu của cơ quan chức năng.

"Tôi không thể phân biệt được đâu là chai rượu thật, đâu là hàng giả, hàng vi phạm dù hai sản phẩm này đặt cạnh nhau. Vỏ chai rượu là hàng thật, nhưng chất lượng rượu lại không đảm bảo chất lượng. Phải dùng đến đèn chiếu laser, khi các thông số kỹ thuật nổi lên, thì tôi mới nhận diện, phân biệt được hai sản phẩm", chị Hạnh chia sẻ và cho rằng, sự kiện trưng bày lần này vô cùng thiết thực đối với những người tiêu dùng như chị.

Người dân Thủ đô nô nức thăm quan phòng trưng bày hàng thật - giả dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 7.

Chiếu đèn laser kiểm tra thông số kỹ thuật trên chai rượu

Bà Vũ Thị Minh Ngọc, Quyền Vụ trưởng Vụ Tổng hợp - Kế hoạch - Tài chính, Tổng cục Quản lý thị trường, cho biết, thời gian vừa qua, lực lượng QLTT cả nước đã phát hiện tạm giữ, tịch thu một số sản phẩm liên quan đến mặt hàng tiêu dùng phục vụ bà con trong dịp Tết Nguyên đán như rượu, bia, nước giải khát, bánh kẹo...

"Nhiều cửa hàng bán hàng trôi nổi, không tem mác nhưng giới thiệu đây là hàng xách tay, đánh vào thị hiếu, tâm lý của người tiêu dùng "thích hàng ngoại". Do vậy, người tiêu dùng cần hết sức thận trọng khi mua hàng xách tay", bà Vũ Thị Minh Ngọc khuyến cáo.

Phòng trưng bày "Nhận diện hàng thật - hàng vi phạm các sản phẩm phục vụ Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022" mở cửa từ 9h đến 18h trong các ngày 25 đến 28/1 tại số 62 Tràng Tiền, Hà Nội.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm