• Mới cập nhật:

Khỏe

Góc giải đáp: Bệnh cúm A bao lâu thì khỏi?

QN 01/08/2022 - 17:16 (GMT+7)
Nhiều người thường lo lắng và không biết bệnh cúm A bao lâu thì khỏi? Làm thế nào để phục hồi nhanh chóng.

1. Tìm hiểu sơ lược về bệnh cúm A

Bệnh cúm A là tên gọi chung dùng để chỉ một nhóm các bệnh gây nên bởi các virus cúm nhóm A, ví dụ như cúm A H5N1, cúm A H1N1, cúm A H7N9, cúm A H3N2... Tất cả các bệnh lý này đều là các bệnh lý truyền nhiễm, đã từng gây ra những đợt dịch quy mô lớn ở nhiều nơi trên thế giới.

Khi xâm nhập vào cơ thể, các virus cúm A thường chủ yếu tấn công hệ hô hấp của người bệnh gây nên các tình trạng ho, khạc đờm, viêm phổi... Tuy nhiên, nếu không được điều trị đúng cách hoặc diễn tiến xấu thì bệnh có thể tấn công vào cả các hệ cơ quan khác trong trên cơ thể, gây ra suy đa tạng, suy tuần hoàn...

Do nguyên nhân gây các bệnh cúm A hầu hết đều là những loại virus có độc lực cao nên kéo theo tỷ lệ biến chứng cũng như tử vong ở bệnh nhân cũng rất lớn. Chẳng hạn như với bệnh cúm A H5N1, tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân có thể đến hơn 50%; hay tỷ lệ tử vong khi mắc bệnh cúm A H1N1 cũng ở mức từ 1-4%...

Góc giải đáp: Bệnh cúm A bao lâu thì khỏi? - Ảnh 1.

Các bệnh cúm A là những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm - Ảnh: Internet

2. Bệnh cúm A bao lâu thì khỏi?

Bởi các bệnh cúm A có mức độ nguy hiểm cao và dễ lây lan, điều này đã gây ra nhiều sự lo lắng cho cả người bệnh và thân nhân. Vì thế bệnh cúm A bao lâu thì khỏi là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra.

Trước tiên, cần phải biết rằng việc người bệnh bao lâu thì khỏi phụ thuộc lớn vào chủng virus cúm A mà bệnh nhân mắc phải là gì. Các bệnh nhân mắc cúm A H5N1 sẽ có thời gian mắc bệnh khác với những bệnh nhân bị nhiễm virus cúm A H1N1 hay cúm A H7N9... Do đó rất khó để đưa ra câu trả lời chính xác chung cho vấn đề bệnh cúm A bao lâu thì khỏi.

Tuy nhiên, đa phần các bệnh lý cúm A sẽ đều trải qua các giai đoạn bao gồm giai đoạn ủ bệnh, giai đoạn khởi phát, giai đoạn toàn phát và giai đoạn thoái lui. Trong đó:

- Giai đoạn ủ bệnh: Là giai đoạn mà virus nhân lên về số lượng nhưng chưa gây ra triệu chứng của bệnh, thường kéo dài từ 1-3 ngày, đôi khi có thể lên đến 5 ngày.

- Giai đoạn khởi phát: Là giai đoạn xuất hiện các triệu chứng đầu tiên của bệnh, kéo dài trong 3-5 ngày sau giai đoạn ủ bệnh.

- Giai đoạn toàn phát: Diễn ra trong thời gian từ 7-10 ngày sau khi bệnh nhân khởi phát bệnh. Các triệu chứng của bệnh biểu hiện rầm rộ và thường dễ dẫn đến biến chứng nhất.

-Giai đoạn thoái lui: Ở giai đoạn này các dấu hiệu của bệnh bắt đầu thoái trào, nhẹ dần và bệnh nhân dần khỏi hẳn.

Như vậy, xét một cách tổng thể nói chung thì các bệnh cúm A thường bắt đầu thoái lui sau khoảng 10 ngày đến 2 tuần kể từ khi các triệu chứng của bệnh bắt đầu khởi phát.

Góc giải đáp: Bệnh cúm A bao lâu thì khỏi? - Ảnh 3.

Thời gian khỏi bệnh cúm A tuỳ vào thể trạng của mỗi người - Ảnh: Internet

3. Điều trị bệnh cúm A như thế nào?

Khi người bệnh được chẩn đoán xác định mắc bệnh cúm A, vấn đề điều trị cần phải được đặt lên và quan tâm hàng đầu. Từ đó giúp rút ngắn thời gian mắc bệnh, giảm triệu chứng và phòng ngừa nguy cơ biến chứng có thể xảy ra.

Các điều trị cho bệnh nhân cúm A bao gồm:

- Điều trị hỗ trợ, giảm triệu chứng: Người bệnh được sử dụng các loại thuốc hạ sốt, thuốc kháng viêm,... tùy theo tình trạng bệnh cụ thể. Bên cạnh đó, vấn đề dinh dưỡng, chăm sóc hô hấp cho người bệnh cũng cần được quan tâm để nâng cao thể trạng và hạn chế xảy ra bội nhiễm vi khuẩn.

- Điều trị thuốc kháng virus: Với các chủng virus cúm A có độc lực cao như virus cúm A H5N1... thì người bệnh có thể được cho sử dụng thuốc kháng virus. Những thuốc này không có tác dụng tiêu diệt virus nhưng có thể ức chế quá trình phân chia và sao chép. Từ đó giúp tránh diễn tiến xấu của bệnh.

- Điều trị biến chứng: Các biến chứng như suy hô hấp, suy đa tạng ở bệnh nhân mắc bệnh cúm A cần được xử lý sớm, nếu không có thể đe dọa đến tính mạng của bệnh nhân.

Trên đây là những giải đáp cho vấn đề" "Bệnh cúm A bao lâu khỏi?". Có thể nói, bệnh nhân bị cúm A được điều trị và chăm sóc đúng cách thì quá trình bình phục của bệnh nhân sẽ nhanh chóng hơn. 

Từ khóa: # Cúm a
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm