• Mới cập nhật:

Giáo dục

Góc khuất nội trú tại trường THPT FPT (Kỳ 2)

28/06/2018 - 06:30 AM
Môi trường nội trú là điều kiện tuyệt vời để học sinh rèn luyện tính kỷ luật, tinh thần tự giác, cách thích nghi và hoà nhập với tập thể. Tuy nhiên, ở nội trú cũng phát sinh nhiều tình huống phức tạp, khó lường.
2.JPG
Trường THPT FPT. Ảnh: fpt.edu.vn

 

Mất đồ là chuyện… thường ngày

Học sinh nội trú ở trường THPT FPT ngoài học sinh có hộ khẩu thường trú/tạm trú tại Hà Nội còn có một lượng khá lớn là học sinh ngoại tỉnh trên khắp cả nước. Việc các em khắp mọi nơi cùng sống trong một không gian, mỗi người mỗi tính nên sẽ không tránh khỏi hiện tượng chưa thực sự đoàn kết, để xảy ra tình trạng mất mát, thất lạc đồ dùng trong sinh hoạt hàng ngày.

Em N.V.Th, học sinh lớp 10, niên khóa 2017-2018, quê miền Trung kể: Phòng em có các bạn ở Hà Nội và cả các bạn ngoại tỉnh. Thường chiều cuối tuần các bạn ở Hà Nội về nhà, còn nhóm học sinh ngoại tỉnh chúng em có thể về nhà người thân ở các tỉnh gần hoặc ở lại trường. Các bạn trong phòng em đều rất tốt, yêu thương giúp đỡ nhau, coi nhau như người một nhà. Thế nhưng không biết do em bất cẩn hay có người ở phòng khác tắt mắt mà có lần em bị mất hơn 1 triệu đồng. Một mất mười ngờ, nói ra sẽ làm tổn thương những bạn trung thực, gây hiểu lầm nhau nên em không dám kêu.

 

huy_9111.jpg
Khu ký túc xã của học sinh luôn được đảm bảo vệ sinh và an toàn. Ảnh: fpt.edu.vn

 

Chị Vương Hồng Thi cũng cho hay, con trai chị từng bị mất chiếc máy ảnh ngay trong phòng. “Khi con gọi điện thoại về nhà cho bố mẹ báo bị mất máy ảnh và nói con định lên báo nhà trường, tôi đã gàn cháu ngay. Việc đầu tiên là tôi trách con đã không cẩn thận nên lỗi lớn nhất thuộc về con. Tôi bảo đây sẽ là bài học quý cho con khi sống ở môi trường tập thể. Làm ầm lên sẽ không có lợi gì ngoài việc gây náo loạn trong trường”, chị Thi chia sẻ. Đó là lý do chị khuyên con nên bỏ qua việc này.

Sự việc xảy ra với học sinh Th. và con trai chị Thi chỉ là hiện tượng hãn hữu nhưng rõ ràng chuyện học sinh trộm đồ của nhau là có trong môi trường nội trú.

“Lửa gần rơm” 3 năm sẽ... bén?

Một trong những điều khiến nhiều phụ huynh quan tâm và khá băn khoăn khi lựa chọn có cho con học nội trú hay không, đó chính là sợ ở nội trú sẽ con sẽ yêu sớm. Ở trường THPT FPT, hệ thống ký túc xá được đảm bảo an ninh, sự riêng tư cho các học sinh nam và nữ với các tiện nghi đầy đủ và khép kín nhưng nhiều phụ huynh có con gái không khỏi lo lắng tình trạng “lửa gần rơm” 3 năm sẽ... bén.

“Môi trường nội trú có cả nam và nữ, các con có nhiều điều kiện gần nhau (học trên lớp, học ngoại khóa, học ở giảng đường, sinh hoạt chung trong các câu lạc bộ của trường…) khó mà tránh khỏi chuyện yêu đương. Các con yêu sớm lại không có sự kiểm soát của bố mẹ, tôi sợ các con sẽ tìm cách… vượt rào”, chị Nguyễn Minh Hải (quận Ba Đình) lo ngại.

 

dsc09002.jpg
Hoạt động câu lạc bộ võ thuật của học sinh trường THPT FPT. Ảnh: fpt.edu.vn

 

Ở trường THPT FPT, số lượng học sinh nam luôn nhiều hơn học sinh nữ và sự lo lắng của chị Hải không phải là không có cơ sở. Nhưng theo quan điểm của chị Hoàng Ngọc An (từng có con gái học nội trú ở THPT FPT, giờ cháu đang theo học Đại học Quốc gia Hà Nội thì: “Học cấp 3 yêu không phải là sớm, đó là sự phát triển tâm sinh lý bình thường của các con. Có điều, “hươu” chạy đúng hay chạy lệch đường, có một phần quan trọng phụ thuộc vào sự đinh hướng của cha mẹ”.

Chị Hải cho biết, khi sang năm học lớp 11, con gái chị đã yêu. Dù con gái không tâm sự với mẹ nhưng qua việc con trò chuyện điện thoại với bạn, chị đã đoán được điều đó. Dù trong lòng như lửa đốt nhưng thay vì chất vấn, tra hỏi, chị Hải tìm cách tiếp cận và nhẹ nhàng tâm sự với con. Chị kể ngày xưa 14 tuổi chị đã có cảm tình với bạn trai như thế nào. Rồi qua câu chuyện mỗi cuối tuần con về nhà, qua các cuộc điện thoại, chat với con hàng ngày, chị khéo léo biến mình trở thành “chị Thanh Tâm” của con. Giờ con gái chị và bạn trai đều đã học đại học, các con vẫn giữ mối quan hệ tốt đẹp với nhau.

 

thpt-fpt-sport-day-duytri-1.jpg
Hoạt động thể thao rèn luyện sức khỏe của học sinh luôn được quan tâm và đề cao. Ảnh: fpt.edu.vn

 

“Phải thừa nhận, để con “bơi” trong môi trường nội trú phức tạp hơn là bảo bọc con ở nhà trong vòng tay cha mẹ. Song nếu cha mẹ muốn con trưởng thành hơn, độc lập hơn thì hãy cứ để con va vấp và trải nghiệm trong môi trường nội trú. Học trung học, các con chưa trưởng thành nhưng không còn quá nhỏ nên đây là khoảng thời gian bước đệm giúp các con trau rồi kỹ năng để tự đưa ra quyết định của mình. Nếu các bậc cha mẹ muốn định hướng cho con đi du học đại học thì thực sự, thời gian các con ở nội trú THPT là sự trải nghiệm tuyệt vời”, chị Hải khẳng định.

 

“Học ở FSchool, các con được khám phá năng lực bản thân, được phát huy sở trường, sở thích để tạo nên những sắc màu riêng biệt... Có những bạn học rất giỏi, những bạn có năng khiếu văn nghệ đàn hay, hát ngọt, khiêu vũ dẻo; có những bạn ham thích võ thuật, giỏi vẽ, làm nhiếp ảnh gia nghiệp dư nhưng lại có những bức ảnh cực chất; lại có những bạn làm thủ lĩnh cừ khôi trong bất kỳ tập thể lớn hay nhỏ nào; có những bạn ham thích hoạt động xã hội, ngoại khoá nhưng cũng có những bạn lại lặng lẽ đóng góp công sức nhỏ bé của mình vào các hoạt động chung của trường lớp mà khi hỏi đến chỉ cười. Mỗi bạn một vẻ nhưng đầy cá tính”. (Trích tâm sự của mẹ Nguyễn Hồng Phượng, phụ huynh K3; nguồn: thpt.fpt.edu.vn)

 

Chính sách học bổng của trường THPT FPT

- Cấp học bổng trị giá 100% học phí năm học lớp 10 cho những học sinh đạt giải nhất kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương với hai môn Toán và Tiếng Anh.

- Cấp học bổng trị giá 70% học phí năm học lớp 10 cho học sinh tại Thành phố Hà Nội đạt từ 55 điểm trở lên trong kỳ thi vào 10 năm học 2018 - 2019 do Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức. Tổng điểm được tính theo quy định nhân hệ số và cộng điểm ưu tiên của Sở GD&ĐT Hà Nội.

Ngoài ra, nhà trường còn có các suất học bổng khác tùy theo năng lực của học sinh theo quy định của trường.

* Việc học sinh có duy trì chế độ học bổng trong những năm tiếp theo hay không sẽ phụ thuộc vào kết quả học tập, rèn luyện trong năm học và tuân thủ quy định về học bổng của nhà trường.

(Nguồn: thpt.fpt.edu.vn)

 

Ngoài trường THPT FPT, Hà Nội còn có 2 trường THPT nội trú là:

- Trường THPT Trần Quốc Tuấn (trực thuộc Học viện Khoa học Quân sự): Đường Mỹ Đình, Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội.

- Trường THPT Dân lập Trí Đức: Phú Mỹ, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Ý kiến của bạn
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm