pnvnonline@phunuvietnam.vn
Gợi ý 9 món ăn sáng hấp dẫn, tuyệt ngon ai cũng có thể nấu theo
Là người đam mê nấu ăn, chị Trần Loan (Hòa Bình) thường xuyên vào bếp. Không chỉ nấu các bữa ăn chính, chị Loan còn làm rất nhiều bữa ăn sáng ngon cho cả nhà. Mới đây chị chia sẻ cách làm nhiều món ăn sáng hấp dẫn, các bạn có thể tham khảo.
Chị Trần Loan
BÁNH BAO
Nguyên liệu
- Bột mỳ đa dụng: 300g
- Bột tàn mỳ (tinh bột mỳ): 80g (hoặc bột cake)
- Đường mía: 50g -60g
- Men khô: 5g
- Muối: 5g
- Nước ấm: 60ml khoảng 35-40 độ
- Sữa tươi không đường: 100ml
- Lòng trắng trứng gà: 1 Quả
- Bột nở :3g
- Dầu ăn: 1 thìa canh
- Làm nhân: 1 nắm miến ngâm mềm thải nhỏ; thịt xay; 1 thìa bột năng, 1 củ hành tây thái nhỏ, 1 nhánh hành lá thá nhỏ; nấm hương ngâm mềm thái nhỏ, mộc nhĩ ngâm mềm thái nhỏ, trứng cút luộc bóc vỏ, gia vị: hạt tiêu xay, bột canh, xíu đường
Cách làm
- Nhân bánh:
- Vỏ bánh:
Cho nước ấm, men khô hòa cho tan bằng đũa ăn cơm, đậy kín ủ 15-20 phút cho nổi như gạch cua (1).
Lấy âu khác cho bột mỳ, bột tàn mỳ, bột nở, muối trộn đều lên (2).
Cho sữa tươi, đường, lòng trắng trứng, dầu ăn trộn riêng, khuấy đều cho đường tan hết (3).
Sau 20 phút, cho hỗn hợp (1) (3) vào (2). Trộn nhào cho mịn khi không dính tay là được. Nếu có máy nhồi bột cho vào nhồi tầm 10 phút là xong. Sau đó vo tròn đậy kín cho bột nghỉ nở gấp 2 lần. Khi bột nở đủ, lấy dao chia từng phần bột, vo tròn đậy khăn nhẹ cho nghỉ 15 phút, làm cho tới hết bột.
- Làm nhân: Cho tất cả các nguyên liệu làm nhân vào bát to, trộn đều (trừ trứng). Sau đó cho lấy ít nhân ra, vo tròn lại, rồi ấn dẹt, cho 1-2 quả trứng cút vào, lại vo tròn nhân lại.
Sau 15 phút, lấy từng viên bột cán tròn (dìa mỏng, ở giữa dày hơn) cho viên nhân vào giữa, tạo hình, đậy nhẹ ủ tiếp 15 - 20 phút tùy thời tiết bánh nở gần gấp đôi là đem đi hấp.
- Hấp bánh: Đổ nước vào nồi cho xửng vào, cho thêm 1 thìa canh dấm trắng vào đun lửa to sôi bùng mới cho bánh vào đậy trên bặt bánh 1 chiếc khăn mặt nhúng qua nước vắt khô.
Thời gian hấp bánh 10 phút. Lửa to. Trong quá trình hấp không được mở ra xem.
CHÁO YẾN MẠCH BÍ ĐỎ CÁ HỒI
- Yến mạch, bí đỏ cho vào nồi áp suất nấu cháo (cỡ 30 phút)
- Cá hồi cắt miếng vừa ăn, phi tỏi xào thơm nêm tương và chút dầu hào.
- Cháo chín nêm nếm vừa miệng, múc ra bát, xúc cá hồi, thêm rau thơm, rắc tiêu.
BÚN RIÊU CUA
Cách nấu nước dùng bún riêu cua:
- Phi hành khô cho thơm, thêm cà chua vào xào rồi nêm xíu nước mắm cùng một muôi nước đun cho cà chua chín mềm, ngấm mắm.
- Đổ 1 bát nước hầm xương vào (nước hầm xương mình hầm xong để nguội, bỏ tủ lạnh cho mỡ nổi lên trên mặt, vớt mỡ bỏ đi, mỡ của xương là chất béo khó tiêu k tốt cho cơ thể).
- Đổ tiếp bát nước cua đã giã hoặc xay vào. Đun lửa to tới khi nước dùng gần sôi thì nêm nếm vừa miệng. Mọi người hay cho bỗng rượu, có thể thay thế bằng giấm táo. Thực sự mùi giấm táo và vị rất hợp với nước dùng riêu cua.
- Các bạn có thể vớt thịt cua nổi lên mặt ra 1 cái bát khi nào ăn múc vào bát cho đẹp và ngon.
XÔI KHÚC SẮC MÀU
Nguyên liệu
- Nửa cân rau khúc
- 150gr đậu xanh
- 300gr gạo nếp
- 300gr bột (tỉ lệ 8 bột nếp,2 bột tẻ)
- 3 lạng thịt ba chỉ, mình thích nhiều nhân nên cái nào cũng cho 2 miếng thịt to
- Gia vị: Hành khô, hạt tiêu,mắm , đường, muối.
- Các loại nước màu ngâm gạo: Màu củ dền, nghệ, hoa đậu biếc, lá dứa. Tuy nhiên màu rau củ hấp thì sẽ không đc bền màu cho lắm, nó sẽ nhạt bớt đi nhưng mà an toàn
Cách làm
- Gạo nếp chia thành nhiều phần rồi mỗi phần ngâm với màu củ dền, nghệ, hoa đậu biếc, lá dứa... và ngâm 5-6 tiếng, để ráo rồi trộn với chút muối.
- Thịt thái miếng vừa ăn ướp hành khô băm nhỏ, nước mắm, hạt tiêu, chút chút đường, sau đó xào lửa to cho thịt săn lại, đổ chút nước vào đun tầm 20 phút cho thịt mềm.
Múc thịt để riêng, nước thịt để bát riêng. Nước thịt để tạo vị đậm đà cho xôi khúc thơm ngon hơn.
- Đậu xanh ngâm 2 tiếng rồi để cho ráo nước, hấp cho đậu chín mềm. Đổ đậu ra, giã nhuyễn trộn thêm chút nước thịt vào cho đậm đà và có độ mềm dẻo dễ vo lại.
- Rau khúc nhặt lấy lá và búp non rửa sạch để ráo. Đun 1 nồi nước sôi, thả nhanh rau khúc vào tầm 10 giây, đổ ra xả nước lạnh cho nguội, dùng tay vắt ráo, cắt nhỏ rau và cho vào cối giã cho nhuyễn rau. Bước này mọi người có thể xay cho nhanh.
- Cho từ từ từng chút bột vào trộn cùng rau vừa giã. Cho nốt chỗ nước thịt còn lại vào để phần vỏ khúc đậm đà, trộn cho đến khi bột thành khối dẻo.
- Dàn mỏng lớp bột, đặt nhân vào và gói lại, vo tròn.
- Lần lượt lăn từng viên bột qua 1 lớp mỏng gạo, có thể nắm nắm lại cho gạo bám chắc, rồi xếp vào xửng, mỗi lớp bánh lại rắc một lượt gạo nếp đã ngâm kỹ làm áo. Đun cho nước sôi thì cho xửng bánh khúc vào hấp chín.
BÁNH GIÒ
Nguyên liệu (công thức này sẽ gói được 8 bánh)
Vỏ bánh:
- 250gr bột gạo tẻ
- 60gr bột bắp - 25 bột khoai tây - 1500ml nước/ nước hầm gà, lợn/hay nước lọc cũng được.
- Muối, bột nêm
- Lá chuối để gói bánh, chần qua nước nóng cho lá mềm.
Nhân bánh:
- Thịt lợn xay - mộc nhĩ ngâm nở bằm nhỏ - hành khô thái nhỏ
Cách làm
- Làm nhân: Phi hành vàng thơm, cho thịt vào đảo đều, thêm mộc nhĩ, nêm hạt nêm vừa ăn. Trứng cút lộc bóc vỏ.
- Vỏ bánh: Hoà các loại bột với nước và gia vị, cho lên bếp đun lửa vừa, vừa đun vừa đảo tay cho đều, tránh vón cục. Thấy đũa đảo nặng tay thì bê nồi ra và vẫn tiếp tục khuấy. Khuấy đều tay để bột không bị vón cục.
Lá chuối rửa sạch, lau khô, gấp lá chuối thành kiểu hình chóp nhọn. Cứ lớp bột rồi nhân và cuối cùng là lớp bột. Gói bánh lại. Sau khi gói xong thì xếp bánh vào xửng hấp, hấp 20-30 phút là bánh chín.
BÁNH MÌ GỐI
Nguyên liệu (khuôn 10x20cm)
- 200ml sữa nhiệt độ phòng
- 2 quả trứng gà
- 325g bột số 13
- 20g sữa bột
- 30g đường
- 2g muối
- 30g bơ nhạt, để mềm ở nhiệt độ phòng
- 4g men
- Một chút bột mì để xoa tay lúc nhào bột
Cách làm
- Dùng máy trộn các nguyên liệu (trừ bơ) vào âu, trộn tốc độ thấp đến khi thành khối bột mềm thì thêm bơ. Tiếp tục trộn trong ít nhất 25 phút. Đậy bột lại ủ 60 phút hoặc đến khi nở gấp đôi. Ủ xong bột có cảm giác hơi nhão, chỉ cần dùng ít bột xoa lên tấm nhồi bột và xoa tay nhồi vài cái là không dính nữa.
- Bôi bơ chống dính cho khuôn. Chia bột thành 3 phần bằng nhau. Vo mỗi phần thành viên tròn mịn. Đậy màng bọc thực phẩm, để yên 10 phút.
- Xoa ít bột chống dính cho cây lăn bột, lăn mỗi phần bột thành hình bầu dục dài. Cuộn bột lại từ đầu ngắn của hình bầu dục, như cuộn bánh cuộn. Làm tương tự với từng viên bột và làm đến đâu, xếp luôn vào khuôn đến đó. Dùng bàn tay ấn nhẹ lên bề mặt các cuộn bột cho phẳng.
- Ủ bột khoảng 30 phút nữa cho đến khi nở thêm khoảng 80%.
- Quét mặt bánh bằng sữa hoặc hỗn hợp trứng đánh tan với chút nước.
- Nướng ở 180 độ C trong 25-30 phút, tuỳ việc bạn dùng khuôn nào và bánh có cao không.
- Cho bánh ra giá, để nguội hoàn toàn hãy cắt.
Bánh chưa ăn hết cần gói kỹ bằng màng bọc, để nhiệt độ thường được 2-3 ngày. Để tủ lạnh được lâu hơn.
SÚP GÀ NẤM
Nguyên liệu
- Nước dùng gà
- Thịt ức gà xé nhỏ
- Cà rốt thái hạt lựu, ngô mỹ.
- Bột năng
- Nấm hương
- Trứng cút luộc đã bóc vỏ
- Hành mùi
Cách nấu
- Phi hành thơm xào cà rốt, ngô, nấm hương, nêm xíu mắm cho ngấm gia vị.
- Sau đó đổ nước dùng gà vào, đun tới khi rau củ và nấm chín mềm.
- Cho bột năng hoà xíu nước đổ vào nồi soup khuấy đều và nấu nhỏ lửa.
- Phần lòng trắng còn lại đổ từ từ vào nồi soup và khuấy nhẹ nhàng.
- Cuối cùng là thêm thịt gà vs trứng cút và rau thơm đảo đều. Nêm nếm vừa ăn.
BÚN CÁ LĂNG
- Đun nồi nước sôi, thả cà chua vào, thêm chút bột nghệ để nước vàng nhẹ cho đẹp. Sau đó nêm mắm, hạt nêm, giấm táo vừa ăn. Thế là xong nồi nước dùng đơn giản, chua dịu nhẹ thanh thanh.
- Cá lăng thái miếng, ướp 30 phút.
- Riềng, gừng, tiêu, hành, nêm, chút nước cốt nghệ, cho vào nồi chiên không dầu, chiên ở 165 độ trong 15 phút.
- Cho bún vào bát, xếp cá lên trên bún, thêm hành, thì là. Sau đó rưới nước dùng lên, rắc tiêu, thêm tí tương ớt. Nhớ ăn nóng sẽ ngon. Ăn kèm rau thơm: tía tô, mùi, xà lách.
BÁNH MUFFIN TÁO CHUỐI QUẾ
Nguyên liệu
- 50g bột mỳ đa dụng
- 1/3 quả táo xắt hạt lựu
- 2g bột nở
- 1/2 quả chuối nghiền nát
- 1g bột quế
- 10ml dầu ăn
- 15g sữa chua không đường
- 20ml sữa tươi không đường.
- 1 quả trứng gà cỡ nhỏ
Cách làm
- Trộn đều bột mỳ với bột nở, bột quế, và đường (A).
- Trong 1 tô khác trộn đều chuối với trứng, sữa tươi không đường, sữa chua, dầu ăn rồi cho tiếp táo vào đảo đều (B).
- Đổ (B) vào (A), rồi trộn bột theo kiểu fold thật nhanh đều (tầm 15 giây)
- Xúc bột bánh vào khuôn (chỉ nên đầy 2/3 khuôn vì bánh còn nở). Rắc mặt tuỳ ý, rắc nho khô, vụn dừa, hạnh nhân.
- Làm nóng lò, nướng bánh 180 độ trong 20 phút.