• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

Hà Nội điểm mặt các chung cư chây ỳ khắc phục vi phạm

22/03/2019 - 12:13 (GMT+7)
Sở Xây dựng Hà Nội vừa công bố danh sách 43 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng còn tồn đọng năm 2015 – 2016 đến nay chưa khắc phục. Trong đó có nhiều tòa chung cư cao tầng, chung cư cao cấp với những vi phạm làm nảy sinh các tranh chấp, bất đồng; và người dân luôn phải chịu thiệt thòi.

Sở Xây dựng Hà Nội vừa công bố danh sách 43 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng còn tồn đọng năm 2015 – 2016 đến nay chưa khắc phục. Trong đó, quận Hoàn Kiếm có nhiều công trình vi phạm nhất với 8 trường hợp. Thứ 2 là Hai Bà Trưng với 7 trường hợp vi phạm. Tiếp đến là quận Thanh Xuân và Thanh Trì, mỗi quận 5 công trình vi phạm…

Trong số 43 trường hợp này, có nhiều công trình là tòa nhà cao tầng, chung cư cao cấp đã tồn tại vi phạm mấy năm qua chưa được giải quyết dứt điểm.

Điển hình như: Dự án Đầu tư xây dựng công trình Trung tâm thương mại, văn phòng, nhà ở để bán và cho thuê (Số 8B Lê Trực, quận Ba Đình) của chủ đầu tư Công ty Cổ phần May Lê Trực.

Hay Tòa nhà TTTM, trụ sở, văn phòng cho thuê, căn hộ trung cư cao cấp để bán và cho thuê (Số 93 Lò Đúc, quận Hai Bà Trưng) của chủ đầu tư Công ty TNHH Khách sạn Kinh Đô. Dự án khu DV công cộng TM, nhà trẻ kết hợp chung cư cao tầng Hòa Bình Green City (505 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng) của Công ty TNHH Hòa Bình.

Dự án Khu nhà ở để bán tại 129D Trương Định của  Công ty CP Đồng Tháp. Dự án công trình hỗn hợp nhà ở và trung tâm thương mại CT5, xã Tân Triều của Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên.

Các công trình xây dựng tại các lô E3, E4, E5 khu đô Thị mới Cầu Giấy của Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà Hà Nội; Chung cư cao tầng tại số 62 Nguyễn Huy Tưởng  của Công ty CP Đầu tư và Xuất nhập khẩu Mỹ Sơn…

toa-nha-93-lo-duc.JPG
Cư dân tòa nhà số 93 Lò Đúc (quận Hai Bà Trưng) căng băng rôn phản đối và yêu cầu chủ đầu tư khắc phục vi phạm
 

Trong đó, vi phạm chủ yếu của các công trình cao tầng, chung cư trong danh sách trên là xây dựng vượt số tầng cho phép xây dựng, thay đổi kết cấu xây dựng; hoặc chủ đầu tư chiếm dụng tầng nóc để xây thêm tầng làm văn phòng…

Những vi phạm này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mất an toàn; đặc biệt tầng nóc là khoảng trống dành cho cư dân thoát hiểm khi gặp các sự cố cháy nổ, bị chủ đầu tư chiếm dụng, người dân mất lối thoát hiểm khi sự cố xảy ra.

Hoặc với trường hợp chủ đầu tư xây vượt tầng cho phép, thì các căn hộ xây vượt phép đó sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu. Như vậy, các vi phạm về trật tự xây dựng nói trên, thì phần thiệt thòi và “chịu trận” chính là người dân đã bỏ ra nhiều tỉ đồng để mua căn hộ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm