• Mới cập nhật:

Khỏe

Hà Nội dự kiến tiêm vaccine Covid-19 cho tất cả người dân từ 18 tuổi trở lên

H.Y 22/02/2021 - 19:05 (GMT+7)

Nữ tình nguyện viên được tiêm vaccine Covid-19. Ảnh: Báo điện tử ĐCSVN.

Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho hay, thành phố dự kiến tiêm vaccine Covid-19 cho tất cả người dân từ 18 tuổi trở lên.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội chiều 22/2, ông Hoàng Đức Hạnh cho biết, Sở Y tế đã tham mưu UBND thành phố có công văn gửi Bộ Y tế về việc đề nghị hỗ trợ mua vaccine phòng Covid 19 tiêm cho người dân. "Ước tính Hà Nội cần 15 triệu liều vaccine để tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên, mỗi người 2 mũi", ông Hoàng Đức Hạnh nói.

Trước đó, đầu tháng 2/2021, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã yêu cầu các cơ quan chức năng phải đảm bảo cung cấp vaccine cho người dân thủ đô bằng nguồn vốn từ ngân sách thành phố và các nguồn vốn hợp pháp khác, ưu tiên cho những người có nguy cơ lây nhiễm cao. 

Ngoài Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh cũng lên kế hoạch mua vaccine phòng Covid 19 bằng ngân sách địa phương để tiêm phòng cho người dân trên địa bàn.

Tại Việt Nam, Bộ Y tế đã cấp phép nhập vacccine AstraZeneca ngừa Covid-19 cho Công ty AstraZeneca Việt Nam và Hệ thống tiêm chủng VNVC. Theo đó, Bộ Y tế đã cho phép đơn vị nhập khẩu nhập 30 triệu liều vaccine AstraZeneca trong năm 2021. Công ty AstraZeneca và Hệ thống Tiêm chủng VNVC đã tiến hành hợp tác để nhập khẩu 30 triệu liều vaccine AstraZeneca để tiêm cho người dân trong nước. Dự kiến, 204.000 liều vaccine AstraZeneca đầu tiên sẽ cập bến vào cuối tháng 2/2021.

Hà Nội: Dự kiến tiêm vaccine Covid-19 cho tất cả người dân từ 18 tuổi trở lên - Ảnh 1.

Phó giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh phát biểu tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP Hà Nội chiều 22/2

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, Việt Nam sẽ ưu tiên tiêm phòng trước cho nhân viên y tế có nguy cơ phơi nhiễm cao, lực lượng bộ đội, công an, những người lao động thiết yếu phục vụ ở khu cách ly, tuyến đầu chống dịch, người dân vùng có dịch và nhóm người cao tuổi, bệnh nền, dễ bị tổn thương, phải chăm sóc kéo dài ở các cơ sở y tế.

Tiếp đến là người dân ở vùng dịch, và nhóm người cao tuổi, bệnh nền, miễn dịch suy giảm. Đây là nhóm người dễ mắc covid-19 khi dịch bùng phát và khi mắc có nguy cơ tử vong cao.

Bên cạnh nhóm ưu tiên trên, khi nguồn cung vaccine tăng lên, việc tiêm chủng phòng ngừa covid-19 sẽ mở rộng nhiều nhóm đối tượng và theo yêu cầu.

Với hình thức tiêm dịch vụ, người dân có nhu cầu có thể tiếp cận vaccine một cách công bằng với tiêu chí công khai, minh bạch về chi phí, hiệu quả.

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 sẽ quản lý, giám sát và điều phối hoạt động tiêm phòng vaccine COVID-19 để đảm bảo mọi người dân đều có quyền tiếp cận bình đẳng, hợp lý và hiệu quả với vaccine này. Đây là phương án Bộ Y tế trình Chính phủ phê duyệt.

Khi nguồn cung dồi dào, chủ trương của ngành Y tế là tiêm ngừa Covid-19 trên diện rộng, càng nhanh và càng nhiều, càng tốt.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm