Tại hội thảo về Giải pháp kết nối tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi an toàn trên địa bàn Hà Nội do Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội vừa tổ chức, nhiều chuyên gia nông nghiệp đã nhận định như trên.
Cụ thể, ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục thú y Hà Nội cho biết, hiện trung bình mỗi ngày Hà Nội tiêu thụ 800 - 1.000 tấn thịt gia cầm, gia súc các loại, song thành phố mới đáp ứng 60% nhu cầu thực phẩm thịt gia súc, gia cầm của người dân, còn lại là nhập từ tỉnh, thành khác và từ nước ngoài về. Mặc dù cơ quan chức năng vẫn tăng cường kiểm soát xong nguồn nhập thực phẩm này vẫn còn nhiều lỗ hổng chưa an toàn.
Trên địa bàn thành phố hiện nay có 1.070 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm (1.047 thủ công, nhỏ lẻ; 17 bán công nghiệp; 6 cơ sở có dây truyền) trong đó có 168 cơ sở có giấy phép kinh doanh, 115 cơ sở được địa phương cho phép còn lại là điểm giết mổ nhỏ lẻ nằm trong khu dân cư. Đáng lo ngại, tình trạng lò mổ chui vẫn tiếp diễn trên địa bàn.
Mặc dù UBND Tp Hà Nội đã có quy định về việc quản lý hoạt động giết mổ, vận chuyển, chế biến, buôn bán gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố Hà Nội; Chi cục Thú y Hà Nội thường xuyên phòng chống, kiểm dịch tại cơ sở giết mổ… nhưng an toàn thực phẩm vẫn đang là vấn đề nhức nhối, điển hình nhất là tình trạng “lợn khỏa thân” đi trên đường phố. Tình trang lợn “trần truồng” chạy băng băng trên phố vẫn tiếp diễn nhiều năm nay khiến những ai chứng kiến đều lắc đầu ngao ngán.
Mặc dù UBND Tp Hà Nội đã có quy định về việc quản lý hoạt động giết mổ, vận chuyển, chế biến, buôn bán gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố Hà Nội; Chi cục Thú y Hà Nội thường xuyên phòng chống, kiểm dịch tại cơ sở giết mổ… nhưng an toàn thực phẩm vẫn đang là vấn đề nhức nhối, điển hình nhất là tình trạng “lợn khỏa thân” đi trên đường phố. Tình trang lợn “trần truồng” chạy băng băng trên phố vẫn tiếp diễn nhiều năm nay khiến những ai chứng kiến đều lắc đầu ngao ngán.
Ông Sơn cho hay, đây là những con lợn mổ ở các lò mổ chui và được đưa ra chợ để tiêu thụ. Việc vận chuyển thịt lợn bằng xe máy, thịt lợn không được che phủ dưới thời tiết nắng nóng khiến thịt dễ bị nhiễm khuẩn và nhanh ôi thiu. Chưa kể, móng lợn, chân lợn bị kéo lê trên mặt đất, chảy nước hôi tanh xuống mặt đường, vừa mất vệ sinh vừa mất cảnh quan.
“Theo quy định thì việc vận chuyển phải được đóng gói bằng thùng tôn, thậm chí còn phải ướp lạnh hoặc bảo quản vận chuyển bằng xe tải đông lạnh” – ông Sơn cho hay.
Được biết, hiện dự án Lifsap Hà Nội đã thực hiện hỗ trợ thí điểm chăn nuôi theo nhóm GAHP (vùng chăn nuôi an toàn) tại 4 huyện: Thường Tín, Thanh Oai, Chương Mỹ, Quốc Oai. Đồng thời, Lifsap Hà Nội cũng cải tạo và xây mới 36 chợ kinh doanh thực phẩm tươi sống trên 14 quận, huyện, thị xã và hỗ trợ cải tạo nâng cấp 23 cơ sở giết mổ lợn và gia cầm.
Dự án này hứa hẹn sẽ kết nối từ khâu chăn nuôi, chế biến và tiêu thụ sản phẩm an toàn, mang lại hiệu quả trong công tác phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, đặc biệt là công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y; góp phần đảm bảo nguồn thực phẩm an toàn cho người dân trên địa bàn Hà Nội.