Hà Nội: Tiến hành kiểm điểm trách nhiệm, xem xét kỷ luật đảng viên liên quan đến vụ cháy chung cư mini

VGP
27/03/2024 - 13:24
Hà Nội: Tiến hành kiểm điểm trách nhiệm, xem xét kỷ luật đảng viên liên quan đến vụ cháy chung cư mini

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu khai mạc hội nghị.

Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội tiến hành quy trình để kiểm điểm trách nhiệm, xem xét hình thức kỷ luật đảng viên liên quan đến vụ cháy chung cư mini làm hàng chục người tử vong.

Hà Nội xem xét vấn đề quy hoạch; đầu tư công; xử lý kỷ luật cán bộ

Ngày 27/3, Hội nghị chuyên đề Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội khóa XVII đã xem xét, cho ý kiến về 4 nội dung quan trọng, trong đó có nội dung về quy hoạch và điều chỉnh đầu tư công; xử lý kỷ luật cán bộ.

Theo chương trình, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội xem xét, thảo luận cho ý kiến 4 nhóm nội dung gồm: Điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công năm 2024 và cập nhật, điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025 cấp thành phố; Nội dung Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; Tổng kết Chỉ thị số 35-CT/TƯ ngày 30-5-2019 của Bộ Chính trị về Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng, tổng kết 15 năm thi hành Điều lệ Đảng (2011-2025), tổng kết công tác xây dựng Đảng nhiệm kỳ 2020-2025 và công tác cán bộ.

Phát biểu khai mạc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã nhấn mạnh và gợi ý một số nội dung để các đại biểu nghiên cứu, thảo luận, xem xét và quyết định những vấn đề quan trọng được trình tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố lần này.

Đáng chú ý, về điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công năm 2024 và cập nhật, điều chỉnh kế hoạch đâu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025 cấp thành phố, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận, trọng tâm là các giải pháp đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công ngay từ đầu năm, khắc phục cho được tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công thời gian qua.

Hà Nội: Tiến hành kiểm điểm trách nhiệm, xem xét kỷ luật đảng viên liên quan đến vụ cháy chung cư mini- Ảnh 1.

Quang cảnh hội nghị chuyên đề Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội khóa XVII.

Còn nhiều việc phải làm để tổ chức bổ sung, hoàn thiện bản Quy hoạch Thủ đô

Đối với nội dung Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, đồng chí Đinh Tiến Dũng cho biết, tính đến thời điểm này, thành phố đã hoàn thành việc xin ý kiến, hoàn thiện các nội dung để trình hồ sơ thẩm định Quy hoạch Thủ đô theo đúng quy định vào tháng 12/2023 và đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư (cơ quan thường trực của Hội đồng thẩm định) tiến hành Họp thẩm định, thông qua.

Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, với quan điểm tiếp cận, coi “quy hoạch không phải là một sản phẩm mà là một quá trình”, Thành ủy Hà Nội xác định còn nhiều việc phải làm để tổ chức bổ sung, hoàn thiện bản Quy hoạch Thủ đô với chất lượng tốt nhất để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định.

Đồng chí Đinh Tiến Dũng đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận, tham gia ý kiến về một số nội dung để tiếp tục hoàn thiện hơn nữa Quy hoạch, tập trung vào các điểm nghẽn, hạn chế trong quá trình phát triển cần những giải pháp đột phá để khơi thông; các quan điểm phát triển, quan điểm tổ chức không gian; các mục tiêu, nhiệm vụ, đột phá và tầm nhìn quy hoạch; các giải pháp tổ chức thực hiện quy hoạch.

Xem xét kỷ luật đảng viên liên quan vụ cháy tại quận Thanh Xuân

Cũng trong phát biểu khai mạc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đề cập vụ cháy nhà ở nhiều căn hộ tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Đồng chí Đinh Tiến Dũng nêu rõ, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết, khắc phục hậu quả vụ cháy, hỗ trợ các nạn nhân, ổn định tình hình tại địa phương.

Đồng thời, Thường vụ Thành ủy Hà Nội cũng chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành điều tra, kiểm tra, xác minh làm rõ nguyên nhân để xử lý nghiêm theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước, đảm bảo khách quan, toàn diện, đúng người, đúng tội, không để oan sai, không bỏ lọt tội phạm nhằm phòng ngừa, răn đe các hành vi vi phạm, ổn định tình hình.

Theo đó, ngày 15/9/2023, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã ban hành Quyết định số 5598-QĐ/TU kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Quận ủy Thanh Xuân, Đảng ủy Công an Quận, Đảng ủy phường Khương Đình nhiệm kỳ 2015-2020, 2020-2025 trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, quy định, kết luận của Trung ương, của thành phố về công tác phòng cháy, chữa cháy (trọng tâm đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ và cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ) và xem xét, xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân để xảy ra vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng ngày 12/9/2023 tại nhà số 37, ngách 29/70, phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân.

Hà Nội: Tiến hành kiểm điểm trách nhiệm, xem xét kỷ luật đảng viên liên quan đến vụ cháy chung cư mini- Ảnh 2.

Hội nghị xem xét, cho ý kiến về 4 nội dung quan trọng.

Xem xét kỷ luật 36 tổ chức đảng, đảng viên; đã khởi tố 7 bị can

Tiếp đó, ngày 5/2/2024, Ban Thường vụ Thành ủy đã ban hành các kết luận kiểm tra (Số 1549-TB/TU; số 1550-TB/TU; số 1551-TB/TU) và Kế hoạch số 209-KH/TU, tổ chức thực hiện việc kiểm điểm, xem xét trách nhiệm và xử lý kỷ luật đối với tổ chức Đảng, đảng viên tại Đảng bộ quận Thanh Xuân (kiểm điểm, xem xét trách nhiệm, xử lý kỷ luật đối với 8 tổ chức Đảng và 28 đảng viên).

Ngoài ra, cơ quan Điều tra Công an thành phố đã khởi tố vụ án, bước đầu khởi tố 7 bị can liên quan (chủ đầu tư công trình và 6 cán bộ, đảng viên).

Đồng chí Đinh Tiến Dũng nêu rõ, thực hiện Kế hoạch số 209-KH/TU, Ban Thường vụ Thành ủy, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, Ban Thường vụ Quận ủy Thanh Xuân, Ủy ban Kiểm tra Quận ủy Thanh Xuân đã thành lập các Đoàn kiểm tra và đã xem xét, quyết định theo thẩm quyền đối với 8 tổ chức Đảng, 26 đảng viên thuộc thẩm quyền.

Theo Quy định số 22-QĐ/TW ngày 28/7/2021 của Ban Chấp hành Trung ương và Hướng dẫn số 02-HD/TW ngày 9/12/2021 của Ban Bí thư về thực hiện một số nội dung Quy định số 22-QĐ/TW, tại hội nghị này, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố tiến hành quy trình để kiểm điểm trách nhiệm, xem xét hình thức kỷ luật đảng viên theo thẩm quyền.

“Những nội dung trình Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ thành phố lần này là những nội dung có ý nghĩa hết sức quan trọng, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, xã hội của Thủ đô năm 2024 và những năm tiếp theo.

Tôi đề nghị các đồng chí nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, tập trung nghiên cứu, thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc, xác đáng để hoàn thiện các Báo cáo, Dự thảo Nghị quyết, Kết luận của Ban Chấp hành và xem xét, quyết định vào cuối kỳ họp”, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh.

Nguồn: xaydungchinhsach.chinhphu.vn
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm