• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Hà Nội: Triệt phá ổ nhóm làm sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giả

14/08/2019 - 22:14 (GMT+7)
Cho tới trước khi bị phát hiện, nhóm của Thắng đã làm giả rất nhiều loại giấy tờ như sổ hộ khẩu, sổ tạm trú... để trục lợi hàng trăm triệu đồng.
Công an quận Bắc Từ Liêm vừa triệt phá vụ án làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức rất nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn. Trong vụ án này, các đối tượng đã làm giả sổ hộ khẩu có con dấu, chữ ký của các lãnh đạo thuộc Công an Thành phố Hà Nội cùng cơ quan chính quyền, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.
 
Trước đó, vào ngày 11/7, Công an quận Bắc Từ Liêm tiếp nhận 1 bộ hồ sơ xin đăng ký nhập sinh cho con của ông Nguyễn Thành Luân (sinh năm 1988, trú tại phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) là chủ hộ. Qua đánh giá sơ bộ, cơ quan công an phát hiện dấu tròn Công an quận Bắc Từ Liêm, chữ ký của cán bộ Đội Quản lý hành chính và chữ ký của Trung tá Nguyễn Bá Ngự, Phó trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm có dấu hiệu bị làm giả.
 
Đội Cảnh sát kinh tế Công an quận Bắc Từ Liêm đã nhanh chóng áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, bước đầu triệu tập ông Nguyễn Thành Luân lên cơ quan công an để làm việc.
 
giaytogia2.jpg
Một số giấy tờ giả bị thu giữ. (Ảnh: PV/Vietnam )

 

Tại Cơ quan công an, ông Luân thừa nhận do có nhu cầu sổ hộ khẩu tại Hà Nội, nên đã bắt mối với Bùi Thị Hương Quỳnh (sinh năm 1995) hiện đang tạm trú tại phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, là nhân viên Công ty Cổ phần Bất động sản Nhà đẹp giá gốc và biết Quỳnh có thể làm được sổ hộ khẩu tại Hà Nội. Ông Luân đã đặt vấn đề và nhờ Quỳnh làm cho mình sổ hộ khẩu tại Hà Nội với giá 23 triệu đồng.
 
Quỳnh đã chuyển thông tin của ông Luân cho Bùi Anh Thắng (sinh năm 1993, trú tại Bắc Từ Liêm, Hà Nội) để Thắng làm sổ hộ khẩu. Quỳnh trả công cho thắng số tiền là 14 triệu đồng.
 
Sau đó, Bùi Anh Thắng liên hệ và chuyển 3 triệu đồng cho Trịnh Xuân Thắng (sinh năm 1995, quê quán Thọ Xuân, Thanh Hóa) để làm sổ hộ khẩu cho Luân. Trịnh Xuân Thắng đã ký giả chữ ký của cán bộ và lãnh đạo rồi đóng dấu giả của Công an quận Bắc Từ Liêm lên phôi sổ hộ khẩu rồi chuyển lại cho Bùi Anh Thắng viết thông tin trong số hộ khẩu. Sau khi viết xong, Bùi Anh Thắng chuyển sổ lại cho Quỳnh, Quỳnh chuyển lại cho ông Luân để sử dụng.
 
Xác định Trịnh Xuân Thắng chính là người cầm đầu đường dây làm giả con dấu, tài liệu, cảnh sát đã ra lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của đối tượng này tại khu đô thị Kim Văn – Kim Lũ. Tại đây, cơ quan công an thu giữ nhiều tang vật. Bên cạnh đó, cảnh sát cũng phát hiện 60 hình dấu giả của các cơ quan công an, Ủy ban Nhân dân các quận, huyện thuộc thành phố Hà Nội cũng như các công ty, ngân hàng cùng rất nhiều sổ hộ khẩu giả, sổ tạm trú giả, phôi sổ hộ khẩu chưa có thông tin bên trong...
 
Quá trình khám xét, cơ quan điều tra phát hiện Nguyễn Thị Sáu Hạ (sinh năm 1981, trú tại Long Biên, Hà Nội) ở cùng Thắng là đối tượng cung cấp các phôi giấy tờ giả. Toàn bộ số giấy tờ giả trên được các đối tượng đặt hàng qua Zalo, Facebook... Số tiền các đối tượng thu lời bất chính lên tới hàng trăm triệu đồng.
 
Đáng chú ý, một số cá nhân mua các loại giấy tờ giả này để đăng ký mua nhà ở xã hội hoặc vay vốn ngân hàng.
 
Hiện cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bắc Từ Liêm đã ra quyết định khởi tố vụ  hình sự; ra quyết định khởi ố 5 bị can trên về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.
 
Vụ việc đang tiếp tục được làm rõ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm