• Mới cập nhật:

Xã hội

Hà Nội: UBND phường phát cờ Tổ quốc không đúng quy chuẩn cho người dân treo

Nguyễn Long 14/10/2022 - 21:02 (GMT+7)

Nhiều lá cờ Tổ quốc được treo trên địa bàn phường Đức Giang không đúng với quy chuẩn

UBND phường Đức Giang (Q.Long Biên, Hà Nội) đã phát cờ Tổ quốc không đúng quy chuẩn cho người dân treo, nhân dịp kỷ niệm 40 ngày thành lập phường.

Những ngày qua, người dân sinh sống trên địa bàn phường Đức Giang (quận Long Biên, Hà Nội) tỏ ra bức xúc vì lá cờ mà chính quyền địa phương phát cho họ (nhân dịp kỷ niệm 40 năm thành lập phường Đức Giang 13/10/1982 - 13/10/2022) sai với quy chuẩn.

Ông H. (phường Đức Giang) cho biết, Quốc kỳ là biểu tượng thiêng liêng của đất nước, của lòng dân, của tình đoàn kết dân tộc Việt Nam, thường được treo ở vị trí trang trọng nhất, có những quy định, quy chuẩn về sản xuất và sử dụng.

"UBND phường Đức Giang đã phát cho chúng tôi những lá cờ Tổ quốc không đúng với quy chuẩn. Đường may ngôi sao 5 cánh giữa lá cờ rất xấu, méo mó, cánh hẹp, cánh rộng, không cân đối. Còn diện tích cờ thì ngắn hơn so với quy định. Lá cờ chính quyền phát cho chúng tôi nhìn gần như hình vuông. Chuẩn phải là hình chữ nhật...", ông H. trình bày.

Hà Nội: UBND phường phát cờ Tổ quốc sai quy chuẩn cho người dân treo - Ảnh 1.

Lá cờ có hình dạng gần như hình vuông.

Hà Nội: UBND phường phát cờ Tổ quốc sai quy chuẩn cho người dân treo - Ảnh 2.

Hình ngôi sao 5 cánh không đồng đều, đường may nguệch ngoạc

Theo tìm hiểu của PV, những lá cờ này được một đơn vị tài trợ và UBND phường Đức Giang phân phát tới người dân để treo, nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày thành lập phường.

Theo ghi nhận của PV Báo PNVN vào chiều 14/10, tại nhiều đường, phố trên địa bàn phường Đức Giang, những lá cờ không đúng quy chuẩn được treo xen lẫn với cờ đúng quy chuẩn. Một số người phát hiện lá cờ do UBND phường phát không đúng quy chuẩn nên đã không treo.

Liên quan đến sự việc trên, chiều 14/10, chúng tôi đã liên hệ với UBND phường Đức Giang. Tuy nhiên, vị đại diện UBND phường hẹn sẽ trả lời vào tuần sau.

Cần khẩn trương thu hồi những lá cờ không đúng quy định

Dưới góc độ pháp lý, Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, việc phát cờ Tổ quốc không đúng quy định cho người dân treo là việc làm tắc trách của chính quyền địa phương.

"Lãnh đạo địa phương này cần phải khẩn trương thu hồi những lá cờ không đúng quy định, xem xét trách nhiệm của tập thể cá nhân có liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật", luật sư Cường nói.

Cũng theo luật sư Cường, trong vụ việc này, cơ quan chức năng cần phải xem xét làm rõ nguyên nhân sự việc, xác định có hành vi thiếu trách nhiệm hay các hành vi vi phạm pháp luật khác hay không để xem xét xử lý theo quy định của pháp luật. 

Sự việc gây ảnh hưởng đến uy tín của chính quyền cơ sở, gây bức xúc trong nhân dân và thể hiện sự tắc trách, thiếu trách nhiệm của một số cán bộ có liên quan. Bởi vậy cần phải sớm làm rõ, xác định rõ nguyên nhân, đánh giá hậu quả để có hình thức xử lý phù hợp với quy định pháp luật.

Điều 13, Hiến pháp năm 2013 quy định: Quốc kỳ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam có hình chữ nhật, chiều rộng bằng hai phần ba chiều dài, nền đỏ, ở giữa có ngôi sao vàng năm cánh.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm