• Mới cập nhật:

Giáo dục

Hà Nội yêu cầu các trường thông báo quy trình đưa đón, quản lý trẻ cho phụ huynh

20/08/2019 - 08:44 (GMT+7)
Sở GD&ĐT Hà Nội lưu ý các trường cần triển khai giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn trường học, đặc biệt lưu ý giải pháp đảm bảo an toàn tuyệt đối trong đưa đón học sinh.

Công khai quy trình đưa đón học sinh cho phụ huynh

Ngày 19/8, Sở GD&ĐT Hà Nội có công văn về việc triển khai một số hoạt động đầu năm học 2019-2020, yêu cầu các phòng GD&ĐT các quận, huyện, thị xã và hiệu trưởng các trường học thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ trọng tâm đầu năm học mới.

Trong đó, Sở GD&ĐT Hà Nội đặc biệt lưu ý các trường học cần triển khai giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn trường học, đặc biệt lưu ý giải pháp đảm bảo an toàn tuyệt đối trong việc đưa đón học sinh.

Đối với những trường đưa đón học sinh bằng xe ôtô, phải lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ có uy tín, xe đảm bảo chất lượng yêu cầu kỹ thuật để vận hành an toàn, lái xe có ý thức và tinh thần trách nhiệm cao, nghiêm túc thực hiện các quy định về bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

xe.jpg
Ảnh minh họa 

Các trường phải rà soát quy trình đón trẻ, quản lý trẻ từ gia đình (điểm đón trẻ) đến trường và trong thời gian học tập tại trường cho đến khi bàn giao trẻ cho gia đình bảo đảm chặt chẽ, rõ trách nhiệm.

Đồng thời, các trường phải thông báo rộng rãi quy trình này đến cán bộ, giáo viên, nhân viên và cha mẹ học sinh để cùng phối hợp, giám sát thực hiện bảo đảm tuyệt đối an toàn cho học sinh.

Bên cạnh đó, các trường cũng cần rèn luyện cho học sinh có kỹ năng tự bảo vệ khi lâm vào hoàn cảnh nguy hiểm, kỹ năng phòng, chống tai nạn giao thông, đuối nước và tai nạn thương tích; kỹ năng ứng xử văn hóa, phòng ngừa bạo lực và tai nạn xã hội, có khả năng xử lý hiệu quả, đúng đắn các tình huống khó khăn trong học tập và cuộc sống.

Không bắt học sinh mua đồng phục mới

Cũng tại công văn này, Sở GD&ĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục tổ chức lễ khai giảng gọn nhẹ, phù hợp đặc điểm sức khỏe, tâm sinh lý của trẻ, tạo ấn tượng tốt trong ngày đầu tiên của năm học mới, chú trọng đón học sinh đầu cấp, đảm bảo Lễ Khai giảng trở thành ngày hội khai trường của học sinh

Các trường không được bắt buộc học sinh phải mua đồng phục mới, chỉ yêu cầu học sinh mặc sạch sẽ, gọn gàng để khuyến khích tiết kiệm và tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, các trường không để một học sinh nào vì chưa có đồng phục mới mà không được vào trường học.

Về vấn đề y tế trường học, Sở GD&ĐT đã yêu cầu các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố tổ chức tổng vệ sinh trường lớp, đảm bảo các điều kiện nhà vệ sinh, phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là bệnh sốt xuất huyết. Các bếp ăn tập thể phải đủ điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm, tuyệt đối không để xảy ra sự cố trong bếp ăn nhà trường.

Trong năm học 2019-2020, Sở GD&ĐT cũng yêu cầu các trường đẩy mạnh tuyên truyền góp phần tạo chuyển biến trong nhận thức để các cán bộ, giáo viên, học sinh cùng hành động bảo vệ môi trường, không sử dụng, xả thải những vật dụng làm bằng nylon ra môi trường, hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần…

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm