• Mới cập nhật:

Xã hội

Hà Nội yêu cầu Công ty Rạng Đông khẩn trương di dời nhà máy

11/09/2019 - 12:11 (GMT+7)
UBND TP. Hà Nội yêu cầu Công ty Rạng Đông khẩn trương di dời nhà máy đến cơ sở sản xuất mới theo quy định tại Quyết định số 130/QĐ-TTg, ngày 23/01/2015, của Thủ tướng Chính phủ.

Ngày 11/9, UBND TP.Hà Nội cho biết, TP. vừa ban hành văn bản số 3898/UBND-ĐT về tiếp tục thực hiện một số giải pháp khắc phục hậu quả vụ cháy tại Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông và yêu cầu công ty khẩn trương di dời nhà máy đến cơ sở sản xuất mới.

Công văn nêu rõ, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc xử lý, khắc phục hậu quả sự cố cháy cả công ty tại số 87-89 phố Hạ Đình (phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân), Chủ tịch UBND TP. yêu cầu các Sở, ngành, UBND quận Thanh Xuân và các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện tiếp các nhiệm vụ, gồm:

Giao Công an TP. sau khi hoàn thành việc lấy mẫu để phục vụ công tác điều tra khẩn trương bàn giao ngay hiện trường vụ cháy cho Công ty Rạng Đông để tiến hành ngay việc thu gom, xử lý toàn bộ các chất thải do vụ cháy để lại đúng quy trình, quy định hiện hành; Sau đó tổ chức tẩy độc toàn bộ khu vực; Đồng thời, khẩn trương di dời nhà máy đến cơ sở sản xuất mới theo quy định tại Quyết định số 130/QĐ-TTg, ngày 23/01/2015, của Thủ tướng Chính phủ.

photo1567841534466-1567841534722-crop-15678415850781172772421.jpg
Công ty Rạng Đông tại 87-89 phố Hạ Đình

 Công ty Rạng Đông có trách nhiệm ký hợp đồng thu gom toàn bộ các chất thải do vụ cháy gây ra, vận chuyển đến cơ sở xử lý chất thải nguy hại để tiến hành xử lý theo đúng quy định; Phối hợp cùng với Bộ Tư lệnh Hóa học tiến hành tẩy độc ngay toàn bộ khu vực hiện trường vụ cháy và vùng lân cận, đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường. Kinh phí do Công ty Rạng Đông chịu trách nhiệm thanh toán.

Sở TN&MT, UBND quận Thanh Xuân có trách nhiệm đôn đốc, giám sát các đơn vị thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ được giao, báo cáo kết quả thực hiện của các đơn vị về UBND TP. để sớm công bố công khai minh bạch cho dư luận và nhân dân.

Giao Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội tổ chức hút bùn, khơi thông hệ thống cống rãnh, thoát nước thải xung quanh khu vực nhà máy, hoàn thành trước ngày 20/9/2019.

Giao Sở Y tế chủ trì cùng UBND quận Thanh Xuân tổ chức việc khám sức khỏe miễn phí cho các cháu nhà trẻ, mẫu giáo và các cô nuôi dạy trẻ tại các trường mầm non trên địa bàn 2 phường Hạ Đình và Thanh Xuân Trung.

UBND TP. Hà Nội cũng đề nghị Bộ Tư lệnh Hóa học (Bộ Quốc phòng) hướng dẫn, giám sát toàn bộ quá trình thu gom, xử lý chất thải do vụ cháy để lại cũng như quá trình tẩy độc để đảm bảo việc thu gom, xử lý theo đúng quy trình, quy định đảm bảo hiệu quả.

Như PNVN đã thông tin, tối ngày 28/8, đã xảy ra vụ cháy tại kho hàng Công ty Rạng Đông. Nhận được thông tin, cơ quan chức năng đã huy động người và xe cứu hỏa tiến hành dập đám cháy. Đến 22h30 cùng ngày, đám cháy cơ bản được dập tắt. Thiệt hại ban đầu ước tính 150 tỷ đồng, rất may không có người tử vong.

Sau đám cháy, cơ quan chức năng xác định có một lượng lớn thủy ngân có trong các sản phẩm của công ty bị cháy đã bay vào không khí, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Kết quả quan trắc của Bộ TN&MT cũng xác định, có khu vực hàm lượng thủy ngân vượt ngưỡng từ 10 đến 30 lần cho phép khiến người dân lo lắng.

Hiện lực lượng bộ đội hóa học cũng đã vào khu vực cháy lấy mẫu xét nghiệm mức độ nhiễm độc và lên phương án tẩy độc trong khu vực này. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm