• Mới cập nhật:

Xã hội

Hạ viện Anh bác bỏ thoả thuận Brexit, Thủ tướng Theresa May trước tình thế chính trị hiểm nghèo

16/01/2019 - 08:08 (GMT+7)
Với 432 phiếu chống so với 202 phiếu thuận, Hạ viện Anh đã bác bỏ dự thảo thoả thuận Brexit do Chính phủ của nữ Thủ tướng Theresa May trình lên. Thủ lĩnh Công đảng đối lập Jeremy Corbyn đã ngay lập tức đệ trình yêu cầu bỏ phiếu bất tín nhiệm Chính phủ của bà May.
quoc-hoi-anh.jpg
Hạ viện Anh bác bỏ thoả thuận Brexit

 

Đúng như dự đoán trước đó của giới phân tích, đa số nghị sĩ Anh đã bỏ phiếu bác bỏ thoả thuận mà chính phủ của nữ Thủ tướng Theresa May đạt được với Liên minh châu Âu (EU) cuối tháng 11/2018.432 nghị sĩ đã bỏ phiếu chống, cao hơn 2 lần số nghị sĩ ủng hộ là 202. Đặc biệt, trong số các phiếu chống có tới 118 phiếu của các nghị sĩ nằm trong chính đảng Bảo thủ cầm quyền của bà Theresa May.
 
Đây là thất bại tồi tệ nhất của chính phủ Anh trong 95 năm qua. Khi người ta mô tả những lời kêu gọi cuối cùng của bà May như "nước đổ lá khoai", thỏa thuận mà Số 10 phố Downing ủng hộ đã bị Nghị viện Anh từ chối một cách phũ phàng theo cách mà người ta chưa từng nhìn thấy trong gần 1 thế kỷ qua. Năm 1924, Nghị viện Anh phản đối một kiến nghị của Chính phủ với cách biệt hơn 100 phiếu.
 
“Nghị viện đã quyết định và chính phủ Anh sẽ lắng nghe. Rõ ràng là các nghị sĩ đã không ủng hộ thoả thuận này nhưng cuộc bỏ phiếu này không nói lên được là Nghị viện ủng hộ điều gì. Nó cũng không nói lên được bằng cách nào để thực thi quyết định mà người dân Anh quốc đã đưa ra trong cuộc trưng cầu ý dân do chính Nghị viện cho phép tiến hành. Các công dân EU sinh sống tại Vương quốc Anh và các công dân Anh sinh sống tại châu Âu xứng đáng có được câu trả lời rõ ràng sớm nhất có thể”, bà May lên tiếng thừa nhận thất bại của Chính phủ, cho rằng Hạ viên Anh đã lên tiếng và Chính phủ Anh sẽ lắng nghe.
 
theresa-may-3.jpg
Thủ tướng Theresa May thừa nhận thất bại

  

Việc Hạ viện bác bỏ thoả thuận Brexit đang đẩy chính trường Anh vào các tình thế phức tạp mới. Tối 15/1, thủ lĩnh Công đảng đối lập Jeremy Corbyn đã ngay lập tức đệ trình yêu cầu bỏ phiếu bất tín nhiệm Chính phủ của Thủ tướng Theresa May và Hạ viện Anh sẽ thảo luận và bỏ phiếu ngay trong ngày 16/1.
 
Nếu bà May vượt qua được cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm thì nhiệm vụ tiếp theo sẽ là phải đàm phán lại với EU về một thoả thuận Brexit mới trong khi thời hạn diễn ra Brexit là ngày 29/3/2019 vẫn được giữ nguyên.
 
Trong trường hợp bà May bị hạ bệ, nhiều khả năng nước Anh sẽ phải tổ chức một cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn để lựa chọn một Chính phủ mới. Điều này gây ra hậu quả kinh tế sẽ rất nghiêm trọng, kèm theo bất ổn chính trị và xã hội.
 
Trong lúc này, nhiều nhà lãnh đạo châu Âu đã bày tỏ tiếc nuối trước việc Hạ viện Anh bác bỏ thoả thuận Brexit. Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Jean-Claude Juncker tuyên bố nguy cơ về Brexit hỗn loạn đang ngày càng cao, trong khi Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk thì lên tiếng kêu gọi các bên nỗ lực để tìm kiếm một “giải pháp tích cực”.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm