• Mới cập nhật:

Giáo dục

Hai bệnh viện phối hợp cứu sống sản phụ ngưng tim, ngưng thở

18/06/2019 - 12:11 (GMT+7)
Các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương và Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) vừa phối hợp cứu sống sản phụ 32 tuổi bất ngờ bị ngưng tim, ngưng thở do thuyên tắc ối khi đang đẻ mổ. Đây là trường hợp thuyên tắc ối thứ hai được hai bệnh viện giúp qua cơn nguy kịch trong một năm qua.
Theo đó, thai phụ H.T.T.T (SN 1987, ngụ tại quận 12, TP.HCM) mang thai lần 2, thai 38,5 tuần tuổi, nhập Bệnh viện Hùng Vương trong tình trạng chuyển dạ. Thai phụ được hội chẩn và chỉ định mổ sinh. Tại phòng mổ, các bác sĩ mổ bắt con thành công một bé gái nặng 2.950g, tử cung gò tốt, nhau bong tự nhiên, nước ối có màu trắng đục, bệnh nhân bỗng dưng ngưng tim, tím tái.
 
Các bác sĩ lập tức tiến hành đặt nội khí quản, khởi động quy trình báo động đỏ nội viện, hồi sức tim phổi, mời bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy hội chẩn và tư vấn người nhà. Người bệnh được chẩn đoán ngưng tim ngưng thở do thuyên tắc ối và chuyển đến khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy.
 
Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân có biểu hiện rối loạn đông máu, suy đa cơ quan, trước tình huống nguy kịch, sản phụ được gây mê, sau đó nối thông động mạch đùi để chạy tuần hoàn ngoài cơ thể ECMO. Về phía sản khoa, các bác sĩ đến từ Bệnh viện Hùng Vương cũng đã lập tức tiến hành cắt bỏ tử cung, kiểm tra cầm máu do bệnh nhân bị rối loạn đông máu. Tiếp sau đó, các bác sĩ chuyên khoa niệu đã tiếp cận bệnh nhân để tiếp tục bóc tách tìm niệu quản, khâu lại động mạch tử cung, khâu cầm máu.
 
Sau hơn 1 ngày được bác sĩ cả hai bệnh viện cấp cứu và điều trị tích cực, bệnh nhân đã có những tín hiệu lạc quan và 3 ngày sau đó, dù vẫn còn suy gan nhưng người bệnh dần qua cơn nguy kịch, tim mạch huyết áp và hô hấp có dấu hiệu hồi phục. 
 
sn-ph-hi-phc-nhanh-sau-khi-c-iu-tr.jpg
Sức khỏe sản phụ hồi phục sau khi điều trị.

 

Sản phụ được tiếp tục được theo dõi liên tục tại khoa Hồi sức tích cực. Tình trạng sức khỏe của chị T. cải thiện theo hướng tích cực và một tuần sau đó được chuyển từ khoa săn sóc tích cực sang phòng ngoài trong thể trạng tốt. Đến ngày 18/6, sức khỏe của sản phụ T. đã hồi phục, chị đã có thể ăn uống được, chức năng gan thận cũng được cải thiện.

Thuyên tắc ối là một cấp cứu sản khoa xảy ra do dịch nước ối, tế bào thai nhi, tóc hoặc các mảnh vụn khác xâm nhập vào máu của mẹ qua đường nhau thai ở tử cung và gây ra phản ứng giống dị ứng. Phản ứng này làm suy tim phổi cấp và xuất huyết nghiêm trọng (rối loạn đông máu).
 
Thuyên tắc ối được coi là một thảm họa sản khoa, xảy ra đột ngột không có triệu chứng báo trước vào thời điểm chuyển dạ hoặc ngay lập tức sau sinh. Trong dạng nặng, bệnh nhân khó thở dữ dội kèm tình trạng sốc với ngưng tim, ngưng thở, đôi khi kèm co giật, tử vong mẹ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm