• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Hai cô gái ném sốt cà chua vào bức tranh trị giá gần 100 triệu USD của danh họa Van Gogh

Linh Anh 18/10/2022 - 09:10 (GMT+7)
Toàn bộ hành vi này được ghi hình lại và đăng tải lên Internet.

Cuối tuần vừa qua, cảnh sát London cho biết bức tranh "Hoa hướng dương" của danh họa Van Gogh đã bị cố ý phá hoại tại Phòng trưng bày Quốc gia ở London. Hai cô gái trẻ thuộc nhóm Just Stop Oil (vận động chống lại nhiên liệu hóa thạch), đã ném hộp súp cà chua vào bức tranh trị giá 85 triệu USD.

Không chỉ tạt sốt cà chua lên bức tranh, họ còn dán chặt tay mình vào bức tường phía dưới khung tranh. Hai cô gái trẻ cũng đặt câu hỏi rằng điều gì đáng giá hơn, nghệ thuật hay cuộc sống hoặc bảo vệ bức tranh hay bảo vệ hành tinh và nhân loại…

Những hình ảnh về vụ phá hoại được chính Just Stop Oil đăng tải lên trang của mình. Viện bảo tàng xác nhận sự việc và cũng đưa ra thông tin mới nhất về tình trạng bức tranh.

"Khung tranh bị hư hại nhẹ nhưng bức tranh không vấn đề gì. Viện bảo tàng đã áp dụng công nghệ tráng men với bức tranh nên nó được bảo vệ trước những hành vi phá hoại như vậy.

Dẫu vậy, Cảnh sát London cũng chính thức đưa ra cáo buộc hình sự với hành vi phá hoại của 2 cô gái. Một người thứ 3 cũng bị cảnh sát cáo buộc tấn công biển hiệu "New Scotland Yard" mang tính biểu tượng nằm bên ngoài trụ sở cảnh sát London.

Cả 3 người này đều có liên quan tới Just Stop Oil, tập hợp những người nỗ lực ngăn chặn Vương quốc Anh cấp thêm giấy phép liên quan tới thăm dò, phát triển và sản xuất nhiên liệu hóa thạch.

Tổng cộng có 28 vụ bắt giữ đã được thực hiện liên quan đến hoạt động của nhóm này ở trung tâm London cuối tuần trước. 25 người khác đã được bảo lãnh trong khi chờ cảnh sát mở rộng điều tra.

Việc 2 cố gái cố tình phá hoại bức tranh Hoa hướng dương là sự cố mới nhất trong các vụ phá hoại các tác phẩm nghệ thuật ở Anh. Những người biểu tình cố tình chọn cách này để thu hút sự chú ý của dư luận vào hoạt động của họ.

Hiện tại, chưa thể xác định hình phạt dành cho 2 cô gái trẻ với hành vi của họ.

Hoa hướng dương không phải bức họa nổi tiếng duy nhất chịu các hành vi phá hoại trong thời gian gần đây. Hồi cuối tháng 5, bức họa Mona Lisa nổi tiếng của Leonardo da Vinci bị tấn công tại viện bảo tàng Louvre, Paris. Một người đàn ông giả vờ ngồi xe lăn để tìm cơ hội tiếp cận và cố ý phá hoại bức tranh. Tuy nhiên, hệ thống bảo vệ phía ngoài tác phẩm ngăn nó không bị hư hại.

Bức họa Hoa Hướng dương là một trong những kiệt tác của danh họa người Hà Lan. Đây cũng là bức tranh rất được yêu thích tại Phòng trưng bày Quốc gia London. Bức tranh này thuộc quyền sở hữu của phòng trưng bày sau khi họ mua lại nó từ gia đình danh họa năm 1924. Bức tranh này được Van Gogh sáng tác năm 1888 khi ông sống tại Arles, Pháp. Người ta nói rằng ông rất thích hoa hướng dương.

Vincent Van Gogh (1853 - 1890) là một trong những danh họa nổi tiếng nhất mọi thời đại. Tuy nhiên, không ít người biết rằng ông chỉ sáng tác trong khoảng thời gian 10 năm cuối cùng của cuộc đời ngắn ngủi. Từ năm 1880 đến 1890, người ta ước tính ông có hơn 2.000 tác phẩm, cả vẽ màu và hình họa, còn được lưu giữ.

Nguồn: CNN
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm