• Mới cập nhật:

Xã hội

Hải Dương: Nguồn vốn tín dụng chính sách ‘phủ sóng’ 100% xã, phường

22/08/2019 - 04:21 PM
Những năm qua, vốn tín dụng chính sách được đưa đến 100% xã, phường, thị trấn trong tỉnh Hải Dương; tạo điều kiện cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác có nhu cầu và đủ điều kiện được tiếp cận với đồng vốn tín dụng chính sách một cách hiệu quả, kịp thời.

Chị Tô Thị Chuyền (sinh năm 1967, tại thôn Phù Tải 2, xã Kim Đính, huyện Kim Thành, Hải Dương) không nén nổi niềm vui nghẹn ngào khi chia sẻ đời sống kinh tế của gia đình mình bước sang trang mới từ khi tiếp cận được nguồn vốn vay chính sách xã hội (CSXH). Trước đây, cuộc sống gia đình bộn bề nỗi lo cơm áo, nguồn thu nhập chỉ chòng chọc trông vào mẫu ruộng, nuôi 3 đứa con ăn học. Năm 2014, cùng với chủ trương của UBND lồng ghép tín dụng chính sách với chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chị đã được Hội Nông dân, được Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn vận động tuyên truyền chị vay vốn chương trình hộ nghèo để chuyển đổi 5 sào ruộng năng suất thấp lập vườn trồng cây vải, nhãn trên nền đất ruộng cũ với số tiền vay 19 triệu đồng.

Tham gia Tổ tiết kiệm vay vốn, chị Chuyền được tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, vườn cây ăn quả của chị vì thế ngày một tăng năng suất. Đến giữa năm 2017, chị đã trả hết số nợ vay ban đầu của cả chương trình HSSV và hộ nghèo. Tháng 5/2018, chị tiếp tục được địa phương quan tâm xét duyệt cho vay vốn chương trình hộ cận nghèo với số tiền là 50 triệu đồng để mở rộng mô hình sản xuất hiện có.

Trên phạm vi toàn tỉnh, sự quan tâm, vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy, chính quyền các cấp, chất lượng tín dụng chính sách không ngừng được nâng cao, đáp ứng nhu cầu phục vụ sản xuất, tiêu dùng, góp phần cải thiện đời sống cho hộ nghèo và đối tượng chính sách, đẩy lùi tình trạng “tín dụng đen” trên địa bàn tỉnh.

Đến ngày 30/6/2019, tổng dư nợ tín dụng chính sách đạt trên 3.338 tỷ đồng tăng 993 tỷ đồng, với 91.223 hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác còn dư nợ. Nguồn vốn tín dụng CSXH được đưa đến 100% xã, phường, thị trấn trong tỉnh; tạo điều kiện cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác có nhu cầu và đủ điều kiện được tiếp cận với đồng vốn tín dụng chính sách một cách thuận lợi và kịp thời.

 

nhcsxh-hai-duong-2.jpg
Cho vay vốn CSXH tại Hải Dương

 

Nhìn lại 05 năm qua, 196.087 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn Ngân hàng CSXH với doanh số 5.523 tỷ đồng. Trong đó đã có 38.755 hộ vượt qua ngưỡng nghèo; tạo việc làm cho 6.518 lao động; giúp 608 hộ nghèo và gia đình chính sách được vay vốn đi lao động có thời hạn ở nước ngoài; giúp 19.374 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng 211.001 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, 310 căn nhà cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác...

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển cho rằng, nằm ở vị trí trung tâm Đồng bằng sông Hồng, trong tam giác kinh tế trọng điểm phía Bắc Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, tỉnh Hải Dương có lợi thế về giao thông, kinh tế - xã hội song đời sống của người dân vẫn còn nhiều khó khăn. Chính vì vậy, cùng với việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, Tỉnh ủy Hải Dương đã xác định công tác giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới là một nhiệm vụ cấp thiết và quan trọng, Chỉ thị số 40-CT/TW ra đời đã tạo ra bước chuyển biến tích cực trong việc triển khai thực hiện tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Mạnh Hiển khẳng định, Chỉ thị 40 là quyết sách đúng đắn, hợp lòng dân, khẳng định thêm chủ trương của Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm chăm lo đến đời sống của người nghèo và các đối tượng chính sách, chăm lo đến công tác an sinh xã hội. Với sự cố gắng nỗ lực của cả một hệ thống chính trị vào cuộc một cách quyết liệt, trách nhiệm và đồng bộ đã góp phần giảm nghèo, đời sống nhân dân từng bước được cải thiện, tình hình an ninh giữ vững, chính trị ổn định, kinh tế - xã hội được phát triển...

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 40, phát huy hơn nữa một chương trình tín dụng chính sách đầy tính nhân văn của Việt Nam, Bí thư Tỉnh ủy cho biết, trong thời gian tới, Tỉnh ủy sẽ chỉ đạo cấp ủy, chính quyền cấp tỉnh, cấp huyện quan tâm hơn nữa đến hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn. Đồng thời, tiếp tục xác định việc lãnh đạo, chỉ đạo đối với tín dụng CSXH là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong chương trình hoạt động thường xuyên của đơn vị; hỗ trợ cơ sở vật chất, điều kiện làm việc cho Ngân hàng CSXH, nhất là tại các Điểm giao dịch xã.

 

nhcsxh-hai-duong-1.JPG
5 năm qua, tỉnh Hải Dương có 196.087 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn Ngân hàng CSXH
 

Tỉnh cũng sẽ thường xuyên điều tra, rà soát, thống kê xác nhận hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác để tính dụng chính sách đến đúng đối tượng. Đồng thời triển khai công tác khuyến công, khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư, tiêu thụ sản phẩm, định hướng sản xuất cây trồng, vật nuôi để người dân không chỉ thoát nghèo mà còn có sinh kế bền vững…

Ý kiến của bạn
Nội dung có thể được biên tập lại trước khi xuất bản. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Không chứa liên kết
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm