Hải Phòng: Phụ nữ Vĩnh Bảo hành động vì cánh đồng xanh và sạch

An Khê
25/04/2022 - 15:30
Hải Phòng: Phụ nữ Vĩnh Bảo hành động vì cánh đồng xanh và sạch

Hội viên phụ nữ huyện Vĩnh Bảo thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn.

Nhiều năm nay, sau mỗi đợt người dân phun thuốc phòng trừ sâu bệnh bảo vệ cây trồng trên đồng ruộng, các thành viên tổ thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) thuộc Hội LHPN các xã ở huyện Vĩnh Bảo (TP Hải Phòng) lại thu gom chai lọ thuốc BVTV, làm sạch đồng ruộng, bảo vệ môi trường.

Năm 2017, băn khoăn trước thực trạng bao bì thuốc BVTV rải khắp cánh đồng, lòng mương sau mỗi đợt phun thuốc phòng trừ sâu bệnh tại địa phương, chị Nguyễn Thị Thu - Chủ tịch Hội LHPN xã Thắng Thủy, huyện Vĩnh Bảo, đã đưa nội dung "Phụ nữ hành động vì 1 cánh đồng xanh, sạch, giảm ô nhiễm" vào cuộc họp Ban Thường vụ định kỳ.

Ngay trong cuộc họp, nội dung này đã được 100% chị em sôi nổi trao đổi với quyết tâm cao. Sau đó, được sự đồng ý và hỗ trợ của UBND xã, Hội LHPN xã Thắng Thủy đã chọn địa bàn thôn Hà Phương 3-4 làm điểm ra mắt mô hình "Tổ Phụ nữ thu gom bao bì thuốc BVTV".

Tổ được thành lập với 35 thành viên là cán bộ, hội viên Chi hội phụ nữ thôn Hà Phương 3 và 4, có nhiệm vụ trực tiếp đi thu gom bao bì thuốc BVTV trên cánh đồng sau mỗi chiến dịch phun thuốc phòng trừ sâu bệnh. Khối lượng thu được sẽ vận chuyển tới khu bãi rác tập trung của xã để xử lý.

Bên cạnh đó, các thành viên còn là những tuyên truyền viên vận động hội viên và nhân dân nâng cao ý thức tự giác bỏ bao bì vào các ống bi bê tông mà Hội đặt rải rác trên cánh đồng. Chị Nguyễn Thị Rự, thôn Hà Phương 4, tham gia tổ thu gom bao bì thuốc BVTV được 3 năm nay. Chị chia sẻ, ban đầu nhiều rác lắm nhưng giờ bà con cũng có ý thức hơn sau mỗi đợt phun thuốc, không còn tình trạng vứt la liệt các vỏ thuốc BVTV trên bờ mương, sông, ngòi nữa.

Phụ nữ Vĩnh Bảo hành động vì cánh đồng xanh và sạch - Ảnh 1.

Hội viên phụ nữ huyện Vĩnh Bảo thu gom bao bì thuốc BVTV trên địa bàn.

56 tổ phụ nữ thu gom bao bì thuốc BVTV

Không chỉ ở Thắng Thủy, lâu nay, việc vứt bao bì thuốc BVTV sau khi sử dụng ngay tại cánh đồng đã trở thành thói quen của nhiều người dân huyện Vĩnh Bảo. Điều này khiến môi trường ô nhiễm bởi dư lượng thuốc BVTV còn sót lại trong bao bì đựng thuốc.

Để khắc phục tình trạng trên, đồng thời nâng cao tiêu chí số 17 về môi trường trong xây dựng nông thôn mới, Hội LHPN huyện Vĩnh Bảo đã tổ chức cho cán bộ Hội trong huyện tham quan mô hình tại xã Thắng Thủy và xây dựng, triển khai kế hoạch mỗi Hội LHPN cơ sở thực hiện ít nhất một mô hình tổ thu gom bao bì thuốc BVTV.

Ngoài việc thu gom bao bì thuốc BVTV, tổ còn tuyên truyền các kiến thức về tác hại, hậu quả của rác thải trên đồng ruộng; hướng dẫn người dân sử dụng thuốc BVTV theo nguyên tắc "4 đúng" (đúng thuốc, đúng thời điểm, đúng liều lượng và đúng cách); phân loại rác thải để bỏ đúng nơi quy định. Đến nay, toàn huyện đã thành lập được 56 tổ phụ nữ thu gom bao bì thuốc BVTV hoạt động hiệu quả với gần 1.000 thành viên.

"Có thể thấy, việc nâng cao ý thức cho người dân trong sử dụng thuốc BVTV trên đồng ruộng và tạo thói quen tốt trong canh tác, giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước, đất... do bao bì thuốc BVTV để lại là một nội dung quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ 2 của tổ chức Hội. Việc thành lập 56 tổ thu gom bao bì thuốc BVTV ở huyện Vĩnh Bảo đến thời điểm này đã và đang thực hiện mục tiêu "Phụ nữ hành động vì một cánh đồng xanh, sạch, giảm ô nhiễm", góp phần chung tay bảo vệ môi trường".

Bà Nguyễn Thị Hà, Chủ tịch Hội LHPN huyện Vĩnh Bảo

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm