• Mới cập nhật:

Xã hội

Hải Phòng thăm hỏi, động viên phụ nữ di cư hồi hương có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Trường Hùng 24/06/2021 - 14:24 (GMT+7)

Phó Chủ tịch Hội LHPN TP Hải Phòng Phạm Thị Thúy Hải (người mặc áo hoa đỏ) thăm hỏi, tặng quà phụ nữ di cư hồi hương từ Hàn Quốc trở về

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), Văn phòng OSSO Hải Phòng đã đến thăm thăm hỏi, tặng quà các trường hợp phụ nữ di cư hồi hương có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn.

Theo đó, hướng tới những giá trị cao đẹp của Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), những ngày gần đây, Phó Chủ tịch Hội LHPN TP Hải Phòng Phạm Thị Thúy Hải đã dẫn đầu Đoàn công tác Văn phòng OSSO Hải Phòng đến thăm hỏi, tặng quà 2 hoàn cảnh phụ nữ di cư hồi hương từ nước ngoài trở về.

Tại buổi gặp gỡ, đoàn công tác đã động viên phụ nữ di cư hồi hương trở về khắc phục những khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Trong quá trình đó, giá trị gia đình là nền tảng, là động lực thôi thúc mỗi người cố gắng vượt qua những trở ngại, những trắc trở trong quá trình tái hòa nhập cộng đồng, hướng đến sự phát triển bền vững.

Hoàn cảnh thứ nhất là trường hợp kết hôn với người Hàn Quốc, bị gia đình chồng bắt lao động quá sức, không cho giao tiếp với bên ngoài. Trước cảnh đó, chị Bể (tên đã đổi) đã trốn ra ngoài, nhờ bạn bè giúp đỡ tìm việc làm. Tuy nhiên lại không được, bị ốm nặng một thời gian, sau đó được giúp đỡ đưa đi chữa bệnh và trở về Việt Nam.

Hải Phòng thăm hỏi, động viên phụ nữ di cư hồi hương có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn - Ảnh 1.

Trường hợp phụ nữ di cư hồi hương từ Hàn Quốc trở về, ở trong căn nhà cấp 4 tồi tàn, xuống cấp

Sau khi về Việt Nam một thời gian đã từng chuẩn bị kết hôn nhưng hoàn cảnh gia đình và tình trạng hôn nhân (chưa ly hôn với người chồng Hàn Quốc) nên chưa lập được gia đình.

Hiện tại cuộc sống của chị Bể rất khó khăn, sức khỏe không tốt, mẹ đã mất, bố hay say rượu chửi mắng nên tâm lý rất căng thẳng. Ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, không xin được việc làm, không có thu nhập. Mong muốn bây giờ của chị là sớm hoàn thiện thủ tục ly hôn, tìm được việc làm phù hợp với sức khỏe.

Hải Phòng thăm hỏi, động viên phụ nữ di cư hồi hương có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn - Ảnh 2.

Bố mẹ của chị Khổ nhận phần quà thăm hỏi động viên từ Văn phòng OSSO Hải Phòng

Hoàn cảnh thứ hai cũng là một trường hợp kết hôn với người Hàn Quốc, bị bạo hành nghiêm trọng nên đã bị bệnh về tâm lý (thần kinh). Một thời gian sau, chị Khổ (tên đã đổi) đã trốn về nước khi đang mang thai con thứ 2. Khi người con này lên 5 tuổi, chị lại tiếp tục sang Hàn Quốc với người chồng, tuy nhiên cũng chỉ được một thời gian ngắn.

Khi làm thủ tục ly hôn, người chồng Hàn Quốc đã giành quyền nuôi 2 con. Chị Khổ trở về Việt Nam trong tình trạng sức khỏe yếu, thường xuyên phải đến các bệnh viện chữa trị về thần kinh, bệnh trở nặng khi căng thẳng, thời tiết thay đổi, nhớ con. 

Hiện tại chị đang ở cùng bố mẹ già, mong muốn được hỗ trợ chữa bệnh và được can thiệp liên lạc với con, đưa được con gái thứ 2 về Việt Nam.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm