Hàn Quốc: Nắng nóng cực đoan khiến hàng trăm trẻ bị sốc nhiệt, sự kiện lớn có nguy cơ bị hủy bỏ

Thạch Anh
06/08/2023 - 20:16
Hàn Quốc: Nắng nóng cực đoan khiến hàng trăm trẻ bị sốc nhiệt, sự kiện lớn có nguy cơ bị hủy bỏ
Hơn 700 người trong số khoảng 40.000 người tham gia Hội trại Hướng đạo tại Hàn Quốc đã bị sốc nhiệt do nắng nóng kéo dài.

Đại hội Hướng đạo Thế giới ở Hàn Quốc phải đối mặt với những lời kêu gọi hủy bỏ vào hôm 5/8 sau khi một lượng lớn hướng đạo sinh từ Hoa Kỳ và Anh rút về sớm 1 tuần do điều kiện thời tiết và nhiệt độ khắc nghiệt.

Nhiệt độ đã lên tới 34 độ C ở Saemangeum, gần quận Buan, tỉnh Jeollabuk-do, trên bờ biển phía Tây của Hàn Quốc, nơi 39.000 người tham gia, chủ yếu là các hướng đạo sinh trẻ từ 14 đến 18 tuổi.

Kristin Sayers đến từ bang Virginia của Hoa Kỳ cho biết ước mơ được tham gia Đại hội Hướng đạo với chi phí 6.500 đô la của cậu con trai 17 tuổi Corey của cô đã biến thành một "cơn ác mộng".

"Con biết rất rõ số tiền đó là bao nhiêu và những hy sinh mà chúng tôi đã làm để gửi cho con. Chúng tôi đáng ra có thể làm được rất nhiều với số tiền đó", cô nói.

Trong nỗ lực làm dịu tình hình, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã ra lệnh cho các quan chức triển khai các chương trình du lịch giới thiệu văn hóa và thiên nhiên Hàn Quốc ở Seoul và các thành phố khác, dành cho tất cả các hướng đạo sinh.

Đoàn gồm 4.500 người của Vương quốc Anh, đông nhất tại đại hội, hôm 4/8 tuyên bố rằng họ sẽ sơ tán trẻ em đến các khách sạn ở Seoul trong thời gian còn lại, để giảm bớt áp lực cho địa điểm vì nắng nóng, thiếu lương thực, thiếu bóng râm và nhiều khiếu nại khác.

Tổ chức Phong trào Hướng đạo Thế giới hôm 5/8 kêu gọi hủy bỏ toàn bộ Đại hội Hướng đạo Thế giới lần thứ 25 và yêu cầu các nhà tổ chức Hàn Quốc "xem xét các lựa chọn thay thế để kết thúc sự kiện sớm hơn dự kiến và hỗ trợ những người tham gia cho đến khi họ khởi hành về nước". 

Nhưng chính phủ Hàn Quốc đã tiến hành kiểm tra tại chỗ vào 5/8 và nhận thấy các điều kiện không còn tồi tệ như đã tuyên bố. Thủ tướng Han Duck-soo cho biết thêm rằng sau khi thảo luận với các nước tham gia, sự kiện sẽ tiếp tục.

Ảnh: Nắng nóng cực đoan khiến hàng trăm trẻ bị sốc nhiệt, sự kiện lớn ở Hàn có nguy cơ bị hủy bỏ - Ảnh 1.

Đoàn hướng đạo sinh trẻ của Anh đến Seoul sau khi rút khỏi Đại hội vì nắng nóng.

Ảnh: Nắng nóng cực đoan khiến hàng trăm trẻ bị sốc nhiệt, sự kiện lớn ở Hàn có nguy cơ bị hủy bỏ - Ảnh 2.

Nắng nóng kéo dài với nhiệt độ có lúc trên 34 độ C ở địa điểm tổ chức gần Busan khiến 700 người sốc nhiệt, đa số là các hướng đạo sinh trẻ

Các khu vực khác của Hàn Quốc có nhiệt độ lên tới 38 độ C, buộc chính phủ phải đưa ra cảnh báo nhiệt độ cao nhất trong 4 năm.

Ảnh: Nắng nóng cực đoan khiến hàng trăm trẻ bị sốc nhiệt, sự kiện lớn ở Hàn có nguy cơ bị hủy bỏ - Ảnh 3.

Ảnh: Nắng nóng cực đoan khiến hàng trăm trẻ bị sốc nhiệt, sự kiện lớn ở Hàn có nguy cơ bị hủy bỏ - Ảnh 4.

Một người tham gia được điều trị y tế.

Ảnh: Nắng nóng cực đoan khiến hàng trăm trẻ bị sốc nhiệt, sự kiện lớn ở Hàn có nguy cơ bị hủy bỏ - Ảnh 5.

Một người tham gia được đưa đi trên cáng vì sốc nhiệt.

Ảnh: Nắng nóng cực đoan khiến hàng trăm trẻ bị sốc nhiệt, sự kiện lớn ở Hàn có nguy cơ bị hủy bỏ - Ảnh 6.

Hướng đạo sinh trú nắng trong một địa điểm thuộc khu cắm trại hôm 4/8,

Trước nắng nóng gay gắt, Đoàn Hoa Kỳ cho biết: "Đoàn Hoa Kỳ tham gia Đại hội Hướng đạo Thế giới đã đưa ra một quyết định khó khăn là chúng tôi sẽ rời địa điểm Đại hội Hướng đạo Thế giới lần thứ 25 sớm vì thời tiết khắc nghiệt đang diễn ra và các điều kiện tại địa điểm trại".

Đoàn Singapore cũng định rời đi và các quan chức Bỉ đang tìm kiếm chỗ ở thay thế.

Nhưng hướng đạo sinh của Thụy Điển và Đức cho biết họ vẫn ở lại, nói rằng các điều kiện tại khu cắm trại rộng lớn đang đi đúng hướng sau khi tăng cường nguồn lực lớn từ chính phủ Hàn Quốc.

Ảnh: Nắng nóng cực đoan khiến hàng trăm trẻ bị sốc nhiệt, sự kiện lớn ở Hàn có nguy cơ bị hủy bỏ - Ảnh 7.

Nắng nóng khiến nhiều hướng đạo sinh phải rời hội trại hướng đạo sớm.

Ảnh: Nắng nóng cực đoan khiến hàng trăm trẻ bị sốc nhiệt, sự kiện lớn ở Hàn có nguy cơ bị hủy bỏ - Ảnh 8.

Theo chính phủ Hàn Quốc, có hơn 150 quốc gia gửi đoàn tham dự hội trại Hướng đạo Quốc tế lần này.

Hội trại Hướng đạo Thế giới là một sự kiện quy mô quốc tế do Tổ chức Hướng Đạo Thế giới (WOSM) tổ chức. Đây là một trong những sự kiện quan trọng nhất của Hướng Đạo trên thế giới, cung cấp cơ hội độc đáo cho các bạn trẻ đến từ khắp nơi tụ tập và trải nghiệm tinh thần đoàn kết và hữu nghị toàn cầu.

Trong khuôn khổ Hội trại Hướng đạo Thế giới, các hướng đạo sinh từ các quốc gia và nền văn hóa khác nhau tụ tập để tham gia vào nhiều hoạt động đa dạng, bao gồm những cuộc phiêu lưu ngoài trời, chương trình giáo dục và giao lưu văn hóa. Sự kiện khuyến khích tinh thần đoàn kết, lãnh đạo và sự trưởng thành cá nhân trong khi khám phá và tôn trọng những nền văn hóa khác nhau.

Thường tổ chức mỗi 4 năm tại các quốc gia đăng cai khác nhau, Hội trại Hướng đạo Thế giới cung cấp cơ hội cho các bạn trẻ giao tiếp và chia sẻ kinh nghiệm, xây dựng những tình bạn lâu dài. Nó cũng là nơi thảo luận và giải quyết các vấn đề toàn cầu, khuyến khích thanh niên trở thành công dân tích cực và trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Nguồn: CNN
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm