• Mới cập nhật:

Giáo dục

Hàn Quốc tổ chức kỳ thi đại học giữa bối cảnh căng thẳng từ làn sóng Covid-19 thứ 3

Phương Thanh 03/12/2020 - 18:00 (GMT+7)

Một kỳ thi tại Hàn Quốc vào tháng 4 với những biện pháp giãn cách để tránh sự lây lan của dịch Covid-19. Ảnh: BBC

Kéo dài trong 8 tiếng tham dự kỳ thi, học sinh phải đeo khẩu trang, ngồi vào bàn học có dải phân cách bằng nhựa, phải tự mang theo nước uống và bữa trưa. Ngoài ra, học sinh cũng không được phép tụ tập và nói chuyện trong giờ giải lao.

Ngày 3/12/2020, gần 500.000 học sinh Hàn Quốc tham dự kỳ thi tuyển sinh đại học quan trọng, quyết định trường học và tương lai của hàng ngàn sĩ tử. Kỳ thi vẫn diễn ra dù đất nước đang đối mặt với nhiều thách thức mới từ làn sóng dịch thứ 3, khiến không chỉ thí sinh mà còn cả phụ huynh rơi vào tình trạng căng thẳng tột độ.

CSAT (College Scholastic Ability Test) là kỳ thi chung chuẩn hóa nhằm đánh giá năng lực để được nhận vào các trường đại học tại Hàn Quốc từ năm 1994. Kỳ thi nằm dưới sự quản lý của Viện Giáo trình và Đánh giá Hàn Quốc (KICE, Korean Institute of Curriculum and Evaluation). CSAT kéo dài trong vòng 8 giờ đồng hồ với bài thi ở 6 môn: tiếng Hàn, toán, tiếng Anh, lịch sử, nghiên cứu xã hội và ngoại ngữ hai.

CSAT được xem là một trong những kỳ thi quan trọng vì không chỉ là căn cứ quyết định trường đại học của sĩ tử, CSAT còn định hướng cả tương lai và nghề nghiệp của học sinh Hàn Quốc. Nhiều phụ huynh đã chuẩn bị hành trang cho con mình để tham gia CSAT từ rất sớm, thường là khi trẻ khoảng 4 tuổi.

Hàn Quốc tổ chức kỳ thi đại học giữa bối cảnh căng thẳng từ làn sóng Covid-19 thứ 3 - Ảnh 1.

CSAT là kỳ thi rất quan trọng nên nhiều phụ huynh đã định hướng cho con từ rất sớm. Ảnh: BBC

Để chuẩn bị cho kỳ thi, các chuyến bay phải tạm hoãn để không ảnh hưởng bài thi nghe, giờ làm việc bắt đầu trễ hơn để phụ huynh có thể đưa con em đến trường tham dự kỳ thi đúng giờ, các hoạt động diễn tập quân sự tạm hoãn, thậm chí thị trường chứng khoán mở cửa muộn hơn bình thường. Tuy nhiên, năm nay, ngoài những áp lực thi cử, các sĩ tử và cả phụ huynh phải đối mặt với một áp lực lớn hơn - đại dịch Covid-19.

Hàn Quốc được xem là một trong những quốc gia có biện pháp kiểm soát dịch bệnh hiệu quả. Tính đến hiện nay, "xứ sở kim chi" ghi nhận khoảng 35.000 ca nhiễm và hơn 500 trường hợp tử vong. Tuy nhiên, thời gian gần đây, quốc gia này đã ghi nhận gần 500 ca nhiễm mới mỗi ngày với nguy cơ xuất hiện làn sóng dịch thứ 3. Vì vậy, chính quyền đã đặt ra nhiều hạn chế nhằm ngăn chặn lây lan dịch bệnh.

Biện pháp phòng dịch cho học sinh tham gia kỳ thi CSAT

Chính phủ đã đặt ra nhiều biện pháp nhằm bảo vệ sự an toàn cho sĩ tử tham gia kỳ thi. Tuy nhiên, nhiều biện pháp được xem là trở ngại đối với thí sinh trong quá trình hoàn thành bài thi.

Học sinh tham gia kỳ thi CSAT phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian làm bài và vị trí ngồi sẽ được ngăn cách bởi những dải nhựa. Phòng thi sẽ không có máy lọc nước và thí sinh phải tự mang nước uống cũng như bữa trưa. Thí sinh không được phép tụ tập và nói chuyện trong giờ giải lao. Ngoài ra, tất cả thí sinh sẽ được đo thân nhiệt. Những trường hợp có dấu hiệu sốt sẽ phải làm bài thi trong phòng riêng biệt.

Hàn Quốc tổ chức kỳ thi đại học giữa bối cảnh căng thẳng từ làn sóng Covid-19 thứ 3 - Ảnh 2.

Học sinh Hàn Quốc được kiểm tra thân nhiệt khi đến trường. Ảnh: BBC

Ý kiến của học sinh tham gia kỳ thi

Phần lớn học sinh được hỏi cho rằng những biện pháp phòng dịch trên sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả làm bài thi. Trong khi đó, một số khác lại lo lắng về vấn đề sức khỏe của mình khi phải tham gia kỳ thi giữa bối cảnh đại dịch phức tạp như hiện nay. Ngoài ra, học sinh cũng cho rằng đeo khẩu trang sẽ cản trở sự tập trung hoặc có thể gây ra "ngộp thở".

Những vách ngăn nhựa giữa các bàn cũng được cho là bất tiện đối với thí sinh. Lee Sang-won, 18 tuổi, cho biết: "Hôm trước, chúng tôi đã thi thử ở phòng thi có vách ngăn nhựa giữa các bàn. Do có vách ngăn, diện tích bàn của chúng tôi bị hạn chế và nó khiến tôi không thoải mái khi ngồi làm bài thi. Bạn bè của tôi cũng có cùng quan điểm".

Tuy phần lớn học sinh cảm thấy bất tiện và không thoải mái vì những biện pháp phòng dịch mới trong suốt kỳ thi, đa phần sĩ tử muốn tham dự kỳ thi như tiến độ hơn là trì hoãn.

Vì sao kỳ thi vẫn phải diễn ra trong bối cảnh phức tạp của đại dịch?

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã gửi lời xin lỗi đến toàn bộ học sinh vì phải tham dự kỳ thi giữa lúc tình hình dịch bệnh đang phát triển phức tạp. Tuy nhiên, Hàn Quốc đã tổ chức thành công cuộc bầu cử vào hồi tháng 4. Điều này khiến nhiều quan chức tin rằng kỳ thi CSAT lần này có thể diễn ra suôn sẻ.

Ngoài ra, CSAT là một kỳ thi rất quan trọng ở Hàn Quốc. Sau khi được hoãn 1 tháng, kỳ thi buộc phải diễn ra theo đúng kế hoạch. Tổng thống Moon đã yêu cầu các cơ quan chức năng phải đảm bảo an toàn cho thí sinh và mọi thứ phải diễn ra suôn sẻ. Ông nói: "Cả thế giới đang theo dõi kỳ thi CSAT của chúng ta. Trong khi đó, nhiều quốc gia trên thế giới đã phải hoãn hoặc hủy những kỳ thi trung học phổ thông quốc gia hoặc tuyển sinh đại học quan trọng vì ảnh hưởng của Covid-19".

Tuy nhiên, một số chuyên gia lo lắng kỳ thi tiềm ẩn nhiều rủi ro dù các biện pháp phòng dịch đã được chuẩn bị cẩn thận. Giáo sư Kim Woo-joo, thuộc khoa Bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện Guro của Đại học Hàn Quốc cho biết: "Có 490.000 học sinh tham gia kỳ thi nhưng cũng có khoảng  23.000 giám thị và hàng chục nghìn phụ huynh. Chưa kể đến phụ huynh sẽ đến các nhà thờ hoặc đền thờ để cầu nguyện cho con cái của họ trong kỳ thi quan trọng này".

Ngoài ra, giáo sư Kim chia sẻ thêm: "Học sinh sẽ tháo khẩu trang khi ăn trưa và giờ thi kéo dài tận 8 tiếng. Dù chúng tôi có chuẩn bị kỹ đến đâu, nguy cơ lây nhiễm vẫn tồn đọng ở nhiều mặt".

Nguồn: BBC
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm