Hàng không Việt Nam thí điểm nhận diện khuôn mặt khách đi máy bay thế nào?

H.Y
22/02/2023 - 15:56
Hàng không Việt Nam thí điểm nhận diện khuôn mặt khách đi máy bay thế nào?

Kiểm tra an ninh tại sân bay. Ảnh minh hoạ

Kết quả thử nghiệm cho thấy, hệ thống đã hỗ trợ tốt cho lực lượng an ninh hàng không trong việc kiểm soát hành khách. Tuy nhiên còn tồn tại một số trường hợp không đọc được do thẻ căn cước công dân bị lỗi, mã MRZ trên căn cước công dân bị mờ, bẩn...

Từ ngày 1/2, sân bay Cát Bi (Hải Phòng) đã triển khai 1 làn riêng thử nghiệm việc xác thực khuôn mặt hành khách đi máy bay nội địa có sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chip khi kiểm tra an ninh hàng không.

Theo đó, thiết bị đọc thẻ căn cước công dân gắn chip và camera chuyên dụng được lắp đặt để đối sánh khuôn mặt của hành khách với thông tin trong căn cước công dân.

Tại điểm kiểm tra an ninh hành khách nội địa, nhân viên an ninh sẽ quét thẻ căn cước công dân gắn chip và thẻ lên máy bay bằng thiết bị chuyên dụng, đồng thời đối chiếu khuôn mặt của hành khách. Hệ thống xác thực căn cước công dân và trả kết quả xác thực thông tin hành khách, thông tin hành trình, đối chiếu với danh sách cấm bay hoặc người phải kiểm tra trực quan bắt buộc, kiểm tra trực quan hành lý ký gửi.

Nếu một trong các thông tin không trùng khớp hoặc tên của hành khách trùng với danh sách cấm bay hoặc cần phải kiểm tra trực quan, nhân viên an ninh sẽ thực hiện quy trình kiểm tra an ninh theo quy định.

Đến nay, Cảng hàng không quốc tế Cát Bi đã thử nghiệm công nghệ camera nhận diện khuôn mặt với 758 hành khách đi máy bay. Trong đó số lượng thẻ căn cước công dân gắn chip được nhận dạng là 746 thẻ (98,4%), tỉ lệ camera nhận dạng được khuôn mặt là 100%, thời gian trung bình đọc thẻ căn cước công dân và thẻ lên máy bay xấp xỉ 15 giây/hành khách, thời gian trung bình kiểm soát xong 1 hành khách là 60 giây.

Kết quả thử nghiệm cho thấy, hệ thống đã hỗ trợ tốt cho lực lượng an ninh hàng không trong việc kiểm soát hành khách. Tuy nhiên còn tồn tại một số vấn đề như: tốc độ đọc của thiết bị còn chậm; một số trường hợp không đọc được do thẻ căn cước công dân bị lỗi, mã MRZ trên căn cước công dân bị mờ, bẩn...

Được biết, việc xác thực hành khách đi máy bay qua ảnh khuôn mặt được thực hiện bằng phần mềm VeriPAX do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) tự phát triển, có thể hiển thị đầy đủ thông tin đọc được từ thẻ căn cước công dân, thông tin về hành trình, có kết nối với danh sách hành khách đã làm thủ tục hàng không để đối sánh thẻ lên máy bay với lộ trình bay của hành khách.

Theo kế hoạch, trong quý I/2023, Cục Hàng không Việt Nam tiến hành thí điểm xác thực sinh trắc học (nhận diện khuôn mặt) đối với hành khách làm thủ tục lên máy bay. Việc thí điểm sẽ thực hiện ở tất cả sân bay, sau đó báo cáo Bộ Giao thông Vận tải kết quả để đầu quý II/2023 triển khai diện rộng.

Việc xác thực sinh trắc học nhằm giảm thời gian làm thủ tục chuyến bay, tăng độ chính xác, phát hiện hành khách sử dụng giấy tờ giả và sàng lọc người bị cấm bay, truy nã.

Về việc thí điểm này, Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu đơn vị cung cấp giải pháp công nghệ hoàn thiện các thủ tục pháp lý, có giải pháp bảo đảm an toàn thông tin của khách.

Theo chỉ đạo của Cục Hàng không, ACV với vai trò người khai thác 21 cảng hàng không khẩn trương lập kế hoạch chi tiết về ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử vào làm thủ tục đi máy bay nội địa trên phạm vi các sân bay do ACV quản lý, khai thác. Trong đó lưu ý áp dụng giải pháp công nghệ tiên tiến, hiệu quả, phù hợp nhất; đảm bảo tính đồng bộ, toàn trình, tương thích của các giải pháp công nghệ, giải pháp khai thác áp dụng. ACV báo cáo kế hoạch nêu trên và khó khăn, vướng mắc về Cục Hàng không trước ngày 20/3/2022.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm