• Mới cập nhật:

Khỏe

Hàng nghìn người nhập viện vì 'bão hen suyễn'

24/11/2016 - 19:42 (GMT+7)
Ngày 24/11, giới chức Australia cho biết cơn "bão hen suyễn" xuất hiện ở nước này 3 ngày trước đã khiến 4 người tử vong và 3 người đang trong tình trạng nguy kịch, cùng hàng nghìn người phải nhập viện.
hensuyen.jpg
Ảnh minh họa. (Nguồn: ABC)
Theo người đứng đầu cơ quan y tế bang Victoria Jill Hennessy, khoảng 8.500 người phải nhập viện cấp cứu, chủ yếu ở Melbourne - thành phố lớn thứ hai ở Australia.

4 bệnh nhân tử vong trong độ tuổi từ 18 đến 35. Những người bị ảnh hưởng bởi bão đều gặp các vấn đề về hô hấp và tim mạch. Ngoài 4 nạn nhân tử vong, còn có một số trường hợp bị nặng vẫn đang nằm trong diện điều trị tích cực. Đáng chú ý, 4 nạn nhân tử vong đều còn trẻ, trong đó trường hợp sinh viên luật Hope Carnevali (20 tuổi) là người bị hen suyễn bẩm sinh.
con-bao-ky-la-tai-australia-khien-4-nguoi-tu-vong-vi-len-con-hen-suyen-12-152355.jpg
Hope Carnevali (trái) và Omar Moujalled, 2 trong số 4 nạn nhân xấu số (Ảnh: Facebook/Australian International Academy) 
Hiện tượng bất thường này chỉ được biết tới khi xảy ra một số lần ở Australia.

Theo các chuyên gia, khi phấn hoa trong một loại cỏ chuyên dùng để chăn nuôi gia súc ở Australia trở nên ẩm ướt do độ ẩm hoặc nước, nó sẽ phát tán thành các mảnh nhỏ, thâm nhập vào phổi của người thông qua mũi.

Khi đi vào phổi, các chất gây dị ứng có thể gây ra hen suyễn, các ống phế quản nhỏ bị viêm, kéo theo nhiều chất nhầy, co hẹp, khiến con người không thể hô hấp.

Giới chức Australia cho biết Melbourne là nơi dễ xuất hiện "bão hen suyễn" do loại cỏ này thường mọc trong các công viên và trang trại

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm