• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Hành khách Việt bị hủy thị thực khi đến Australia vì không khai báo sản phẩm thịt lợn

07/11/2019 - 03:29 PM
Australia rất nghiêm ngặt trong các quy định về an ninh sinh học cũng như không khoan dung đối với bất cứ ai không tuân thủ việc khai báo các hàng hóa có nguy cơ an ninh sinh học cao ví dụ như thịt bò hoặc thịt lợn hoặc các sản phẩm có sử dụng thịt động vật làm nguyên liệu khi nhập cảnh vào Australia. Mới đây, 2 hành khách đến từ Việt Nam đã bị hủy thị thực vì lý do này.

Tin từ ĐSQ Australia tại Việt Nam cho biết, 2 hành khách từ Việt Nam đã bị từ chối thị thực vào Australia sau khi vi phạm các quy định về an ninh sinh học của Australia.

Theo đó, ngày 12/10/2019, một nữ hành khách từ TP.HCM đã không khai báo về việc trong hành lý có 4,6kg thịt lợn chưa nấu chín; 470g trứng; 1,3kg chim cút đã nấu chín; 1kg pate; 1kg mực; và gần 1kg quả chưa xác định được tên và tỏi.

Tiếp đó, ngày 2/11, một hành khách khác từ Hà Nội cũng không khai báo về số lượng gần 4kg bánh trung thu trong đó nhân bánh có thành phần thịt lợn trong hành lý của mình.

Hành khách cần tuân thủ nghiêm chỉnh quy định không mang những sản phẩm có nguy cơ an ninh sinh học cao vào Australia để tránh trường hợp bị hủy thị thực

 

Hành lý của cả hai hành khách này đã được đưa đi chiếu tia X, và sau khi các sản phẩm có nguy cơ an ninh sinh học cao bị phát hiện, họ đã nhận phiếu phạt từ nhân viên an ninh là 420 đô la Australia và bị viên chức Lực lượng Biên phòng hủy thị thực vào Australia. Với bất kỳ ai có thị thực bị hủy sẽ không thể tiếp tục xin thị thực vào Australia trong thời gian 3 năm tiếp theo.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Australia, bà Bridget McKenzie, nói: “Khách du lịch bị cấm đưa hầu hết sản phẩm thịt lợn từ các nước có dịch tả lợn châu Phi vào Australia. Đây là một trong những biện pháp tăng cường mà Chính phủ của chúng tôi đưa ra để ngăn Australia khỏi căn bệnh tàn khốc này và để bảo vệ 2.700 nhà sản xuất thịt lợn của chúng tôi. Kết quả kiểm nghiệm gần đây cho thấy gần 50% sản phẩm thịt lợn bị thu giữ từ các khách du lịch hàng không đã dương tính với bệnh tả lợn châu Phi.”

Đại sứ Australia tại Việt Nam, bà Robyn Mudie, cho biết: Australia đánh giá cao việc hầu hết hành khách từ Việt Nam vào Australia đã tuân thủ nghiêm chỉnh quy định không mang những sản phẩm có nguy cơ an ninh sinh học cao vào Australia và đã kê khai đầy đủ chính xác trên Thẻ hành khách đến.

Thẻ Hành khách đến đã được dịch và in ra bằng nhiều thứ tiếng, trong đó có tiếng Việt. Nếu hành khách còn nghi ngờ về việc nên khai báo hay không những thứ trong hành lý của mình thì nên đánh dấu “có” (“yes’) cho câu hỏi từ số 6 đến số 9 trên Thẻ và sau đó chỉ cho nhân viên an ninh sinh học những gì đã khai báo.

Hành khách nào cung cấp thiếu hoặc sai thông tin khai báo cũng có thể sẽ bị phạt với mức 420 đô la Úc, và có thể bị hủy thị thực vào Australia bởi Lực lượng Biên phòng Australia cũng như bị trục xuất khỏi Australia. Tùy vào mức độ vi phạm và hệ quả, hành khách đó còn có thể phải chịu trách nhiệm trước tòa án dân sự hoặc bị truy tố hình sự. Thông tin về những gì không thể mang vào Australia được đính kèm bằng tiếng Việt và tiếng Anh.

Thông tin hướng dẫn an toàn sinh học xem tại đây

Ý kiến của bạn
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm