pnvnonline@phunuvietnam.vn
Hành tây mọc mầm có ăn được không?
Có một quan niệm phổ biến rằng ăn một số loại củ mọc mầm không tốt cho sức khỏe, điều này làm dấy lên mối lo ngại về việc ăn hành tây mọc mầm có thực sự an toàn không?
1. Tại sao hành tây lại mọc mầm?
Nảy mầm là một giai đoạn tự nhiên trong vòng đời của hành tây. Giống như các loại củ khác (bao gồm cả hoa như hoa tulip hay hoa huệ), củ hành về cơ bản là giai đoạn nghỉ ngơi của một cây hành trưởng thành.
Sự nảy mầm bắt đầu khi hành tây được tiếp xúc với điều kiện phát triển thích hợp. Nó không nhất thiết phải được cấy dưới đất. Khi bảo quản ở những nơi ấm áp, ẩm ướt và nhiều ánh sáng hành tây sẽ bắt đầu nảy mầm.
Tuy nhiên, một củ hành tây mọc mầm ở dưới đất hoàn toàn khác với một củ hành tây mọc mầm trong nhà bếp của bạn. Khi ở dưới đất, hành tây lấy chất dinh dưỡng từ lòng đất để giúp nó phát triển, giống như bất kỳ loại cây có rễ nào khác. Khi mọc mầm ở nhà bếp hoặc ở đâu đó nhưng không phải dưới đất, hành tây bắt đầu sử dụng lượng đường và chất dinh dưỡng dự trữ để mọc lên một thân cây khác.
2. Hành tây mọc mầm có ăn được không?
Không có độc giống như một số loại củ nảy mầm khác như khoai tây, tất cả các bộ phận của hành tây đều an toàn khi ăn, kể cả khi chúng nảy mầm.
Tuy nhiên, hành tây mọc mầm có hương vị sẽ hơi khác một chút, không ngọt như hành tươi và có vị đắng hơn vì hành tây sử dụng đường dự trữ trong tế bào của nó để tạo mầm. Sự thay đổi hương vị này có thể gây khó chịu cho một số người, nhưng không gây độc hại khi ăn.
Ngoài ra, nếu để hành tây đã mọc mầm trong một thời gian dài, nấm mốc có thể phát triển trên mầm, gây ra mùi hôi và làm hỏng hành. Nếu các bạn nhận thấy hành tây mềm hoặc nhũn khi chạm vào, có mùi khó chịu như thối hoặc có mùi lưu huỳnh, và các đốm mốc hoặc thâm đen trên bề mặt thì nên vứt bỏ hành ngay.
Khi bóc vỏ hành, nếu bạn thấy bên trong hành tây có bột màu xanh hoặc nâu thì cũng hãy loại bỏ chúng vì các bào tử nấm mốc cũng có thể xâm nhập vào trong củ hành.
3. Nên chế biến hành tây mọc mầm như thế nào?
Bạn có thể chế biến hành tây đã mọc mầm giống như bất kỳ loại hành nào khác, nhưng chúng rất phù hợp với các công thức nấu ăn và chiên vì bạn sẽ không nhận thấy kết cấu mềm hơn.
Hành tây mọc mầm cũng lý tưởng để sử dụng làm đồ trang trí nhưng không nên ăn thô. Nếu bạn không muốn ăn mầm, bạn chỉ cần cắt nhỏ, cắt hành tây làm đôi và loại bỏ phần còn lại của chồi.
Nhưng điều quan trọng nhất là bạn nên sử dụng củ hành đã mọc mầm càng sớm càng tốt để tránh bị thối hoặc mốc.
Gợi ý cách chế biến hành tây nảy mầm
Để chế biến hành tây đã mọc mầm, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:
- Loại bỏ phần mầm (nếu bạn không thích ăn): Dùng dao cắt và loại bỏ phần mầm xanh cùng với bất kỳ phần hành tây nào có dấu hiệu mềm nhũn hoặc mốc.
- Rửa sạch hành tây: Sau khi loại bỏ mầm và các phần hỏng, rửa sạch hành tây dưới vòi nước lạnh để loại bỏ bất kỳ bụi bẩn hoặc vi khuẩn còn sót lại.
- Tiến hành cắt hành tây: Cắt hành tây theo hình dạng và kích thước mong muốn, tùy thuộc vào món ăn bạn định chế biến.
- Chế biến hành tây: Bạn có thể dùng hành tây đã cắt để nấu các món như xào, nấu súp, làm nước sốt, hoặc thậm chí làm nhân bánh mì sandwich.
4. Cách bảo quản hành tây không bị mọc mầm
Mặc dù hành tây nảy mầm không gây hại đối với sức khỏe nhưng chúng cũng không đem lại lợi ích gì và vẫn tiềm ẩn những nguy cơ gây bệnh, chẳng hạn như bị mốc. Do vậy, bạn vẫn nên có cách bảo quản hành tây tốt để sử dụng lâu dài và tránh cho hành nảy mầm:
- Bảo quản hành tây ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh sáng trực tiếp. Nhiệt độ lý tưởng khoảng 10-15 độ C.
- Đặt hành tây lên kệ hoặc trong rổ có độ thông thoáng cao để không khí có thể lưu thông xung quanh từng củ hành.
- Nếu bạn sống ở vùng khí hậu nóng và ẩm, có thể cần phải bảo quản hành tây trong ngăn mát của tủ lạnh để tránh mốc. Nếu bảo quản hành tây đã cắt ra trong tủ lạnh, nên bọc kín và sử dụng trong vòng vài ngày.
- Tránh để hành tây gần các loại thực phẩm khác vì hành có thể hấp thụ mùi và gây nên mùi không mong muốn.
- Không bảo quản hành tây trong túi nhựa vì sẽ khiến hành bị ẩm và dễ mọc mầm.
- Không bảo quản hành tây và khoai tây với nhau vì chúng sẽ dễ bị hỏng nhanh hơn.
Nhìn chung, hành tây mọc mầm có thể ăn được mà không gây độc hại. Nhưng điều quan trọng là bạn phải đảm bảo hành không có dấu hiệu mốc, mềm nhũn hay ngửi thấy mùi thối.