• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

'Hành trình không chú thích' của Dư Thị Hoàn đậm sắc thái nữ quyền

26/09/2019 - 11:43 (GMT+7)
Lần đầu tiên nữ sĩ “Lối nhỏ” Dư Thị Hoàn tái xuất với người yêu thơ ca và bạn đọc sau khoảng thời gian dài ở ẩn. Bà được bạn đọc yêu mến với nhiều bài thơ mang sắc thái nữ quyền, bộc lộ nhãn quan phán xét mạnh mẽ, sự phán xét này không chỉ nhằm vào nam giới mà còn cả vô số những ngang trái, trớ trêu của đời người.

Dư Thị Hoàn tên thật là Vương Oanh Nhi, sinh năm 1947, người Việt gốc Hoa, sinh ra và lớn lên tại Hải Phòng. Thơ bà đã từng rất nổi tiếng cuối thập kỷ 80 và đầu 90 của thế kỷ trước.

 

Nhà thơ Dư Thị Hoàn

 

 

Thơ của bà tinh tế, hội tụ được rất nhiều những trạng thái phức tạp của lòng người. Cái tên Dư Thị Hoàn từ khi xuất hiện đã rất nhanh chóng trở thành một hiện tượng kì lạ, đáo để của thơ nữ Việt trong không khí đối mới của đất nước. Những bài thơ độc đáo, tiêu biểu của bà như “Lối nhỏ”, “Tổ quốc”, “Thôn quả phụ”, “Tan vỡ”… thu hút làn sóng phê bình mạnh mẽ vì cách đặt vấn đề mới và những thể nghiệm táo bạo trong thơ tự do. Năm 1988, Hội văn nghệ Hải Phòng đã xuất bản tập thơ “Lối nhỏ” của bà.

 

Khi còn sống ở Hải Phòng, căn gác nhỏ của bà cùng chồng là nhà thơ Trịnh Hoài Giang từng đón tiếp rất nhiều văn nghệ sĩ từ mọi miền đất nước. Tuy nhiên, hơn 10 năm trở lại đây, Dư Thị Hoàn đã chọn cuộc sống ẩn dật tại Đà Lạt. Bà tụng kinh niệm phật và hành thiền tại một căn chòi gỗ trong rừng nơi cách xa trung tâm.

Tọa đàm văn học “DƯ THỊ HOÀN - HÀNH TRÌNH KHÔNG CHÚ THÍCH” do Thư Viện Ơ Kìa và Ơ Kìa Hà Nội tổ chức vào sáng Chủ nhật, 29/9, sẽ là một buổi trò chuyện thân tình, cởi mở giữa những người yêu thơ cùng nhau ngồi lại để một lần nữa nhìn lại “hành trình” thơ Dư Thị Hoàn.

 

Các khách mời uy tín sẽ góp mặt tại chương trình

Buổi trò chuyện sẽ diễn ra tại số 639/39/39 Hoàng Hoa Thám, Hà Nội, dưới sự dẫn dắt của nhà nghiên cứu văn học uy tín - Tiến sĩ Hoàng Tố Mai cùng sự tham gia của các khách mời yêu thơ: Nhà Lý luận Văn học - TS Trần Ngọc Hiếu, Nhà phê bình - TS Nguyễn Thanh Tâm, Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp và nhà thơ Dư Thị Hoàn. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm