Hành trình làm mẹ hạnh phúc

Nhà văn Hoàng Anh Tú
29/03/2024 - 16:07
Hành trình làm mẹ hạnh phúc

Ảnh minh họa

Tôi đã gặp rất nhiều "người mẹ lỗi" trong các tâm sự gửi tới hòm thư của mình.

Những người mẹ cảm thấy mình là một người mẹ tệ, người mẹ không ra gì, người mẹ kém cỏi… từ những lỗi vô lý như: không sinh được con trai cho nhà chồng đến những lỗi tưởng là có lý như: con học dốt, lười học, phá phách… 

Cả những người mẹ thấy mình thật có lỗi vì đã… ly dị chồng nhưng không thể giành được quyền nuôi con, để con phải gọi người phụ nữ khác là mẹ, con ốm đau mà không thể chăm sóc.

Không! Bạn không phải là một bà mẹ kém cỏi! Con hư không phải tại mẹ chiều. Bạn không có lỗi nếu như bạn đã yêu thương con mình. Bạn càng không có lỗi nếu như bạn chọn làm một bà mẹ yêu chiều con cái và từ chối vai "mẹ ác". Bởi tôi luôn tin rằng, mọi đứa trẻ khi được mẹ yêu thương đều là những đứa trẻ hạnh phúc.

Cho dẫu nhiều người lớn hôm nay vẫn khẳng định rằng họ trưởng thành và thành công là nhờ có "mẹ hổ", nuôi dạy họ bằng kỷ luật quân đội thì điều đó không có nghĩa là con hư tại mẹ chiều chuộng. Bởi ngoài mẹ còn bố, còn ông bà, còn ngôi trường con học, còn bạn bè con chơi và cả những thứ con xem, nghe, đọc, thấy. 

Bạn không phải nguyên nhân duy nhất nếu con hư. Nói vậy không có nghĩa là bạn được miễn trừ trách nhiệm nhưng bạn không phải là nguồn cơn của việc này.

Hành trình làm mẹ hạnh phúc- Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Phụ nữ luôn bị gắn mác với trách nhiệm nuôi dạy con cái. Định kiến xã hội lấy con cái làm thước đo đánh giá một người phụ nữ. Từ những hân hoan của việc sinh được con trai đến cả sự tự hào vì mình là "người đẻ thuê thành công" nếu con giống bố như đúc khuôn. 

Con lớn lên đi học thì nhiều người mẹ khoe thành tích của con bằng sự ám chỉ mình đã hoàn thành vai mẹ xuất sắc khiến cho những người mẹ có con học kém, không có thành tích cao thấy mình trở thành người mẹ lỗi. 

Nhiều người chồng tìm đến tôi than thở việc hai vợ chồng họ cãi nhau mỗi ngày chỉ vì "mẹ nó bắt nó học nhiều quá, nói thế nào mẹ nó cũng không nghe". Cái nhãn dán "mẹ không chu toàn", "mẹ đoảng" khiến nhiều phụ nữ làm mẹ không còn hạnh phúc nữa.

Nhưng con hư không lẽ cứ mặc? Nhiều phụ nữ nói với tôi như thế sau khi tôi phân tích về việc hãy trở thành người mẹ hạnh phúc. Và vòng tròn luẩn quẩn lại tái lặp sau hàng trăm lời khuyên như vậy. 

Người mẹ cứ ôm đồm hết tất thảy vào mình để rồi mặc con không còn thấy vui khi ở bên mẹ nữa, chọn cách tránh mẹ càng nhiều càng tốt vì mẹ phiền phức, mẹ hay quát mắng vô lý, mẹ hay hỏi han, mẹ không tin con, mẹ hay đòi hỏi, mẹ toàn thấy lỗi, soi lỗi…

Tôi vẫn cho rằng, không có đứa trẻ nào hư cả nếu nó thấy hạnh phúc nhất khi ở bên mẹ, trò chuyện với mẹ. Và một bà mẹ chỉ lỗi khi hết yêu thương con mình. Non xanh còn đó, cháo nóng húp quanh, làm cha mẹ là suốt một đời, cho đến khi bạn nhắm mắt xuôi tay mà. Con hạnh phúc vì mẹ hạnh phúc mà, phải không?

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm