Hành trình mang thai 3 và chuyến đi đẻ giữa đêm của mẹ Nam Định

Thảo Nguyên
02/11/2022 - 13:50
Hành trình mang thai 3 và chuyến đi đẻ giữa đêm của mẹ Nam Định
Tới thời điểm này dù 3 thiên thần nhỏ đã đầy tháng nhưng mỗi khi nhớ lại hành trình mang thai tự nhiên và đi đẻ của mình, bà mẹ trẻ này vẫn thấy hồi hộp như mới hôm qua.

Với hầu hết các gia đình, việc có tin 2 vạch thường mang lại niềm vui rất ngọt ngào cho các thành viên. Tuy nhiên ở một số ít các bà mẹ khác lại có may mắn đón nhận tin vui mang bầu sinh 3. Điều này lại càng khiến niềm vui của họ nhân lên gấp bội.

Nhất là khi mang thai không phải do thụ tinh trong ống nghiệm mà một ngày bỗng phát hiện có bầu và bác sĩ kết luận đang có tới tận 3 con nhỏ cùng lúc sẽ càng khiến những người mẹ bất ngờ nhưng cũng đầy lo lắng. Chị Thu Thủy ở Nam Định - bà mẹ trẻ vừa mang thai 3 tự nhiên là một trường hợp như thế.

Theo chị Thủy cho biết, trước khi mang thai 3 tự nhiên, chị đã có 3 đứa con trai nhỏ rất đáng yêu. Bởi thế khi đi siêu âm, chị đã rất bất ngờ: “Lúc phát hiện có 2 vạch và đi siêu âm lần đầu bản thân em cũng rất bất ngờ. Do không bị nghén nên lúc phát hiện có bầu, em đi siêu âm thì các bé đã được 10 tuần rồi”, chị Thủy vui vẻ kể lại.

Bác sĩ Đặng Tiến Long - người thực hiện ca mổ lấy thai cho bà mẹ sinh 3. 

Theo chị Thủy cho biết, quá trình mang thai của chị rất vui vẻ và bình an. Sau đó chị hữu duyên biết đến bác sĩ Đặng Tiến Long (Bệnh Viện Phụ Sản Hà Nội) nên quyết định theo và nhờ đón tay các bé.

Do sống ở Nam Định nên mỗi lần khám định kỳ, bà mẹ trẻ này lại lên Hà Nội. Mỗi lần lên đây, vì có 1 thai kỳ khỏe mạnh và nhẹ nhàng nên tinh thần bà bầu này rất thoải mái, chị Thủy thường ở lại Hà Nội chơi vài hôm mới về.

3 bé sinh 3 chào đời với cân nặng khác nhau (Ảnh: NVCC)

“Có lần lên khám, bác sĩ bảo có cơn gò và cổ tử cung tụt nên khuyên em nhập viện. Thế nhưng em luôn nghĩ các con đủ ngày đủ tháng sẽ ra với mẹ nên xin về và uống thuốc theo đơn bác sĩ kê. Thời điểm này là khoảng tuần 28 của thai kỳ. Và đúng như những gì em tin tưởng, tròn 38 tuần thì các con chào đời nhưng cân nặng hơi nhỏ vì có 3 bạn”, chị Thủy nhớ lại những thời điểm khó khăn nhất trong hành trình bầu bí của mình.

Thời kỳ đầu theo dõi thai kỳ, bác sĩ bảo chị Thủy có thể sinh thường. Tuy nhiên sau đó có 1 bé bị ngôi ngược nên bà mẹ trẻ chủ động xin mổ vào ngày 2/9.

“Vì dự định sinh vào ngày 2/9 nên bác sĩ dặn 20-21 giờ tối ngày 1/9 sẽ nhập viện để sáng 2/9 mổ. Em vào viện 22 giờ đêm, bác sĩ kiểm tra thấy cổ tử cung đã mở 2 phân nên yêu cầu phải mổ luôn dù em xin thêm mấy tiếng nữa để sang ngày 2/9 mà không được. Bởi nếu không sinh sớm, sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ không có lợi cho 4 mẹ con. Đúng là người tính không bằng trời tính”, bà mẹ sinh 3 này nói.

Bạn đầu tiên chào đời lúc 23 giờ 15 phút. Bạn thứ 2 chào đời lúc 23 giờ 16 phút và bạn thứ 3 ra khỏi bụng mẹ lúc 23 giờ 17 phút (Ảnh: NVCC)

Cuối cùng, ngay trong đêm ấy, bác sĩ Long phải đến viện để mổ đón các bé chào đời. Chị Thủy làm thủ tục xong xuôi, khi vào phòng mổ cũng là lúc đồng hồ điểm 23 giờ đêm: “Ekip mổ rất nhẹ nhàng và vui vẻ, mọi người trò chuyện hỏi han nên cảm giác nhanh lắm. Em vừa lên bàn mổ các bác hỏi mấy câu đã nghe tiếng con chào đời rồi. Bạn đầu tiên chào đời lúc 23 giờ 15 phút. Bạn thứ 2 chào đời lúc 23 giờ 16 phút và bạn thứ 3 ra khỏi bụng mẹ lúc 23 giờ 17 phút. Trong 3 phút là 3 con đã chào đời. Tính ra từ lúc đến viện đến lúc các con chào đời mất hơn 1 giờ thôi”.

Được biết, các bé sinh 3 của bà mẹ Nam Định này chào đời khỏe mạnh và có cân nặng lần lượt là 1,4kg, 1,5kg và 2,4kg.

Sau sinh nở, việc chăm 3 con nhỏ cùng lúc với sản phụ này cho biết có nhiều thú vị. Cũng may chị Thủy có ông bà nội ngoại đỡ đần. Bản thân ông xã chị cũng hỗ trợ nhiều việc chăm con và gia đình còn thuê thêm 1 bác phụ bế bé nên cũng đỡ vất vả.

Bà mẹ sinh 3 này đang phấn đấu 3 tháng đầu nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn (Ảnh: NVCC)

“Trộm vía 3 con song sinh ăn ngoan, ngủ ngoan nên bố mẹ và người thân cũng không vất vả thời gian ở cữ. Em cũng đủ sữa cho các con ăn đến thời điểm hiện tại và đang phấn đấu 3 tháng đầu nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn”, bà đẻ ở cữ này trải lòng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm