Hành trình rong ruổi khắp các buôn làng làm thiện nguyện của nữ sinh 18 tuổi

Minh Nguyệt
05/09/2022 - 14:59
Trên chiếc xe cub cà tàng, Lê Ánh Thùy Trang (18 tuổi) đi khắp các buôn làng ở Gia Lai, đem đến những phần quà đầy ắp yêu thương cho người già, trẻ nhỏ và bà con có hoàn cảnh khó khăn.

Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê còn nghèo khó, Lê Ánh Thùy Trang (18 tuổi, ở làng Blo, xã A Dơk, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) luôn ấp ủ mong muốn giúp đỡ được nhiều người có hoàn cảnh khó khăn. Khi học lớp 9, Thùy Trang đã bắt đầu hành trình thiện nguyện của mình. Trên chiếc xe cub cà tàng được bố mua tặng, cô gái nhỏ bé này đã rong ruổi khắp các buôn làng để chia sẻ món quà yêu thương đến những người còn gặp nhiều khó khăn. Với những hành động ý nghĩa đó, Thùy Trang được ví như đóa hoa Pơ Lang giữa núi rừng Gia Lai.

Ước mơ tạo ra một thế giới đầy ắp tiếng cười - Khởi nguồn của hành trình thiện nguyện 

Được làm thiện nguyện, làm những việc giúp ích cho đời là điều mà Thùy Trang luôn mong muốn. Trang cho biết, hành trình thiện nguyện của cô bạn được khởi nguồn từ ước mơ “tạo ra một thế giới đầy ắp tiếng cười” và tình yêu thương lớn lao dành cho buôn làng. 

Nữ sinh Gia Lai và hành trình rong ruổi khắp các buôn làng làm thiện nguyện - Ảnh 1.

“Lúc nhỏ, mình đã từng có một mơ ước rất đỗi ngô nghê đó là “tạo ra một thế giới đầy ắp tiếng cười”. Làm thiện nguyện, làm nhiều việc có thể giúp đỡ những người còn gặp nhiều khó khăn là cách mình thực hiện ước mơ này. Hiện tại, mình cảm thấy rất vui, vinh dự và hạnh phúc khi có thể nói rằng mình đã là một hạt cát trong ước mơ biển cả này”, Thùy Trang chia sẻ. 

Ròng rã suốt 4 năm nay, trên chiếc xe cub, Thùy Trang rong ruổi khắp các bản làng. Trang không thể nhớ hết số buôn làng mà bản thân đã đặt chân đến. Trong mỗi chuyến đi, hành trang cô bạn mang theo là những túi quần túi quần áo cho người lớn tuổi và kẹo bánh dành cho các em nhỏ. Không chỉ vậy, Trang còn thăm hỏi, động viên và trò chuyện với họ như đã thân quen từ lâu. 

Còn là học sinh, không có nhiều tiền, Trang từng nhịn ăn sáng để dành dụm tiền, tiết kiệm được một khoản tiền là lại đi mua quà đến tặng những người có hoàn cảnh khó khăn. 

Nữ sinh Gia Lai và hành trình rong ruổi khắp các buôn làng làm thiện nguyện - Ảnh 2.

Sau 3 năm kể từ khi có chuyến đi thiện nguyện đầu tiên, năm học lớp 11, Thùy Trang thành lập nhóm thiện nguyện Flowers có sự đóng góp thêm của các mạnh thường quân để các chuyến thiện nguyện được đi xa hơn và đạt hiệu quả cao hơn.

Động lực giúp Trang có thể duy trì những chuyến thiện nguyện đều đặn trong suốt 4 năm qua là niềm vui, sự hạnh phúc của người dân ở buôn làng mỗi khi nhận được quà. Thùy Trang chia sẻ: “Điều khiến mình duy trì được những chuyến thiện nguyện đó là ánh mắt biết cười, biết nói của các em nhỏ và người dân trong buôn làng. Họ rất vui và hạnh phúc khi nhận được quà. Nhiều người khi mình đến, họ mừng rỡ còn lúc về thì xúc động rơi nước mắt, không ngừng nói lời cảm ơn và mong muốn một ngày nào đó có thể gặp lại”. 

Nữ sinh Gia Lai và hành trình rong ruổi khắp các buôn làng làm thiện nguyện - Ảnh 3.

Các bạn tình nguyện viên trong nhóm thiện nguyện Flowers của Trang.

4 năm làm thiện nguyện đã cho Thùy Trang cơ hội đến nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều hoàn cảnh. “Chứng kiến những hoàn cảnh khó khăn, nhiều em nhỏ không đủ ăn, đủ mặc, mình mong muốn có thể góp chút sức mọn tuổi trẻ để làm cuộc sống thêm nhiều niềm vui tiếng cười. Đặc biệt là với bà con khó khăn trong các bản làng xa xôi”, Trang nói thêm. 

Dành nhiều thời gian, tâm huyết cho hành trình thiện nguyện, Thùy Trang vẫn có thành tích học tập tốt. Trang đạt 11 năm là học sinh giỏi, giải khuyến khích cuộc thi “Nữ sinh thanh lịch” năm 2022 và cuộc thi “Tôi và dự án tình nguyện” do Tỉnh Đoàn phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Gia Lai tổ chức.

Nữ sinh Gia Lai và hành trình rong ruổi khắp các buôn làng làm thiện nguyện - Ảnh 4.

Trái tim sẽ chạm đến trái tim 

Trên hành trình làm thiện nguyện, Thùy Trang cũng gặp phải nhiều khó khăn, như: Đang trên đường đi chở quần áo thì trời đổ mưa, xe hết xăng, hỏng xe ở đoạn đường vắng…Cô bạn chia sẻ: “Những khó khăn này không là rào cản với mình, không thể khiến mình chùn bước được. Bởi tấm lòng mình luôn hướng về việc mang đến những điều tốt đẹp đến với bà con. Thật sự tình yêu thương dành cho buôn làng, dành cho những mảnh đời kém may mắn trong mình lớn lắm… Thậm chí nhiều hôm mình cảm thấy mệt, nhưng chỉ cần nghĩ đến những khoảnh khắc hạnh phúc của mọi người, mọi thứ đều tan biến”.

Nữ sinh Gia Lai và hành trình rong ruổi khắp các buôn làng làm thiện nguyện - Ảnh 5.

Dù đều đặn rong ruổi khắp các buôn làng làm thiện nguyện suốt 4 năm, nhưng ở mỗi chuyến đi, Trang vẫn có cảm giác háo hức xen lẫn chút lo lắng. “Tối hôm trước hôm đi thiện nguyện, mình thường lo lắng và cầu mong thời tiết thuận lợi để bà con di chuyển đỡ cực, có khi mình trằn trọc mãi không ngủ được. Lúc trên xe thì rất hân hoan và háo hức để gặp mọi người. Lúc thực hiện thì mệt nhưng vô cùng vui. Mỗi chuyến đi, mình cảm thấy mừng lắm, luôn khởi tâm biết ơn các mạnh thường quân vì đã tin tưởng và gieo duyên”, Thùy Trang nói thêm. 

Nữ sinh Gia Lai và hành trình rong ruổi khắp các buôn làng làm thiện nguyện - Ảnh 6.

Chia sẻ về mong muốn của bản thân khi thực hiện các dự án thiện nguyện, Trang cho biết, cô bạn muốn lan toả năng lượng tích cực, yêu thương đến mọi người, để đâu đó những hoàn cảnh cơ cực họ cảm nhận được nhiều sự quan tâm, chia sẻ hơn. “Trái tim sẽ chạm đến trái tim. Mình tin và hy vọng rằng những việc mình làm hiện tại sẽ lan toả năng lượng tích cực đến mọi người. Mình và Flowers sẽ cố gắng nhiều hơn nữa để làm được thật nhiều điều có ích cho cộng đồng”, Thùy Trang nói. 

Ảnh: NVCC

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm