• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Hành trình vực dậy của người phụ nữ bị phát tán clip riêng tư

Kim Ngọc 23/07/2021 - 12:26 (GMT+7)

Người biểu tình giơ khẩu hiệu trong cuộc biểu tình chống các nội dung khiêu dâm do quay lén, không có sự đồng thuận ở Seoul, Hàn Quốc năm 2018. Ảnh: AFP

Tisiphone suýt tự tử sau khi biết mình bị lén quay clip riêng tư đăng lên web khiêu dâm. Cô đang phát triển ứng dụng Alecto AI nhằm giúp đỡ những người khác.

Tai họa ập đến

Một buổi chiều mùa xuân năm 2020, Tisiphone, 25 tuổi, nhận được điện thoại từ một người bạn. Cuộc sống của cô đảo lộn từ đây.

"Anh ấy nói với tôi rằng đã thấy tôi trên Pornhub. Tất nhiên, phản ứng đầu tiên là tôi nghĩ anh bạn ấy đã nhầm lẫn. Sao tôi có thể xuất hiện trên đó được chứ?", người phụ nữ Trung Quốc giấu tên thật, chia sẻ câu chuyện với biệt danh Tisiphone cho biết.

Khi mở liên kết do bạn mình gửi, Tisiphone không thể tin được khi nhìn thấy chính mình trong một đoạn video quay lại cảnh thân mật không hề có sự đồng ý của cô khi sống ở Hoa Kỳ.

"Sự việc có lẽ xảy ra cách đây bảy năm. Tôi lúc đó thực sự còn trẻ và là một thiếu niên. Tôi không hề biết 'con quái vật đó' đã bí mật quay phim lại cho đến khi tôi thấy video đó trên Pornhub", Tisiphone nói.

Ý định tự tử

"Điều đó thực sự tàn khốc. Tôi luôn tự cho mình là một người rất mạnh mẽ và được giáo dục tốt, nhưng lúc đó tôi đã thực sự nghĩ đến việc tự kết liễu cuộc đời mình. Tôi không muốn sống thêm nữa", người phụ nữ 25 tuổi nhớ lại.

Hành trình vực dậy của người phụ nữ bị phát tán clip riêng tư - Ảnh 1.

Tisiphone đã từng muốn tự tử khi biết mình bị phát tán clip riêng tư

Sau đó, cô đi lên nóc tòa nhà và trèo qua rào chắn. Tisiphone chia sẻ đối với cô ở thời điểm đó, tự tử là cách duy nhất để thoát khỏi sự việc. Cô rất xấu hổ, sợ hãi, cảm thấy bản thân như bị cả thế giới quay lựng. Tisiphone cho biết chỉ dừng ý định tự tử khi nghĩ đến gia đình vì biết họ phải chịu đựng nhiều đau đớn nếu họ mất cô ấy.

Đi tìm công lý

Sau khi biết về đoạn video, Tisiphone đã nhờ một người bạn ở Mỹ thay mặt mình tiếp cận các cơ quan chức năng.

"Mọi người sẽ không biết tôi gặp khó khăn như thế nào để trình báo với cảnh sát. Tôi may mắn vì biết tiếng Anh. Rất nhiều cô gái Trung Quốc không nói được tiếng Anh, khi đến gặp cảnh sát Trung Quốc đều được cho biết sự việc không thuộc thẩm quyền của họ. Ngay cả ở Mỹ, các bang khác nhau cũng có luật khác nhau, một số bang hình sự hóa khiêu dâm trả thù trong khi những bang khác thì không".

Nhưng mặc dù có thể trình báo với cảnh sát ở Mỹ, Tisiphone nhanh chóng nhận ra những trường hợp như cô không phải là ưu tiên của chính quyền. Tisiphone nói: "Ngay cả khi bạn đưa ra bằng chứng với thời gian cụ thể, công lý vẫn không được đưa ra ánh sáng. Điều đó thực sự khiến tôi chán nản và đau lòng".

Tisiphone còn cho biết cảnh sát đã hỏi cô "những câu hỏi thực sự xúc phạm" vào thời điểm cô vẫn đang cố gắng phục hồi sau ý định tự tử.

Vài tháng sau khi nộp đơn kiện, Tisiphone được báo tin vụ án của cô phải khép lại vì thủ phạm đã trốn sang Mexico. Nhưng Tisiphone quyết không bỏ qua sự việc, cô tin rằng còn có những nạn nhân khác cùng cảnh ngộ như cô.

Hành trình vực dậy của người phụ nữ bị phát tán clip riêng tư - Ảnh 2.

Người dân tham gia biểu tình như một phần của phong trào #MeToo nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ ở Seoul. Ảnh: Reuters

Tisiphone tìm đến một số tổ chức phi lợi nhuận để giúp đỡ, nhưng không nhận được phản hồi. Cô sau đó đã cố gắng tự mình xóa clip khỏi khoảng 10 trang web, bao gồm cả Pornhub. Cuối cùng cô tìm thấy một công ty luật sẵn sàng thụ lý vụ việc của cô.

Theo đó, Tisiphone cho biết tìm kiếm được dịch vụ pháp lý trên vì cô liên lạc với một người bạn học ở trường Luật Harvard. Tisiphone nhấn mạnh: "Tôi được giáo dục tốt, tôi nói được ba thứ tiếng và phải trải qua tình huống này. Hãy tưởng tượng sẽ khó khăn như thế nào với một số thanh thiếu niên hay với một người không được học hành tử tế; hãy thử nghĩ sẽ ra sao nếu là một cô gái trẻ bơ vơ nào đó. Tôi may mắn, mặc dù tình hình có vẻ không khả quan cho lắm".

Hầu hết các clip của Tisiphone đã bị xóa, ngoại trừ một video còn trên trang web của Thổ Nhĩ Kỳ. Tisiphone cho biết các luật sư đã làm mọi thứ có thể. Đó là một trang web lậu, thực sự không thể tìm thấy người quản trị viên, và không thể áp dụng luật pháp trong trường hợp này. Điều đó thật đau lòng.

Nhóm pháp lý của cô hiện tại đang cố gắng lấy lại bản quyền video từ thủ phạm.

Phát triển ứng dụng nhận dạng khuôn mặt

Tisiphone đang phát triển Alecto AI, một ứng dụng nhận dạng khuôn mặt. Cô hy vọng cho ra mắt Alecto AI trước cuối năm nay để giúp hàng nghìn người như cô tìm thấy hình ảnh của họ trên mạng.

Theo một nghiên cứu ở ba quốc gia được công bố vào năm ngoái, cứ ba người thì có một người từng trải qua một số hình thức lạm dụng tình dục bằng hình ảnh. Nhiều cơ quan cảnh báo các trường hợp này đang gia tăng trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Theo Tisiphone, việc kiểm soát tổn thất đặc biệt khó khăn. Nội dung vi phạm đôi khi được lưu trữ trên nhiều nền tảng khác nhau, và rất khó để tìm kiếm nội dung này rải rác khắp nơi trên internet. Cô cho biết cách hiệu quả nhất để giải quyết vấn đề lạm dụng dựa trên hình ảnh là thông qua phần mềm nhận dạng khuôn mặt. Tuy nhiên, cô lưu ý các công cụ hiện có có tỷ lệ chính xác thấp hơn khi nhận diện khuôn mặt phụ nữ và người da màu.

Hành trình vực dậy của người phụ nữ bị phát tán clip riêng tư - Ảnh 3.

Trang đích của AI Alecto. Ảnh: Chụp màn hình

Được biết, ứng dụng Alecto AI hoạt động bằng cách quét khuôn mặt của người dùng và sau đó tìm kiếm hình ảnh của họ trực tuyến.

"Chúng tôi đang làm mọi thứ có thể để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng và đảm bảo rằng nó không bị lạm dụng bởi một bên thứ ba ngẫu nhiên nào đó. Chúng tôi sẽ tiếp tục nâng cao thuật toán của ứng dụng để đảm bảo rằng nó có thể giúp ích cho mọi người", cô nói.

Theo đó, phiên bản đầu tiên của Alecto AI đã được thử nghiệm trên App Store.

Nói về lý do nghiên cứu Alecto AI, Tisiphone bộc bạch: "Lý do tôi thực hiện dự án này là để giúp đỡ những nạn nhân khác. Giúp đỡ người khác cũng có nghĩa là tôi đang tự chữa bệnh cho chính mình".

Tisiphone nhớ lại những lúc cô vừa nói chuyện với luật sư vừa run rẩy và khóc, thậm chí không thể nói thành câu hoàn chỉnh. Hiện tại, Tisiphone chia sẻ: "Bây giờ tôi phải mạnh mẽ hơn rất nhiều. Tôi cảm thấy như đây là số phận của mình… Không ai đáng phải chết vì điều này".

Nguồn: SCMP
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm