• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Hệ lụy ma túy trong giới trẻ: (Bài 3) Bán đất trả nợ cho con

Nguyễn Long 21/12/2021 - 07:05 (GMT+7)

Vợ chồng ông U. bà L. đã phải bán miếng đất sau nhà để trả nợ cho con.

Hệ lụy do ma túy mang lại vẫn đang đè nặng lên cuộc sống của nhiều gia đình. Trong đó, nguyên nhân một phần cũng là do bố mẹ đã thiếu đi sự quan tâm đến con cái…

2 năm "báo nợ" 2 tỷ

Vợ chồng ông U. bà L. (ở huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) làm làm nghề đánh bắt cá trên sông cách đây nhiều năm. Khi có vốn, 2 vợ chồng không đi đánh cá nữa mà vay mượn để mua tàu hút cát. Sau mấy năm làm cát, cuộc sống gia đình thay đổi hẳn, xây được nhà mới, xe máy đẹp. Thế nhưng cậu con trai duy nhất của vợ chồng ông bà đã phá hoại tất.

"Mấy năm trước mỗi ngày làm cát, tôi cứ đút túi khoảng 3 triệu. Cuộc sống gia đình dư giả lắm, nhưng đến bây giờ tôi thấy rất hối hận vì ngày đó tham làm quá, không quản lý con chặt chẽ, không dạy dỗ con tử tế. Để đến bây giờ 62 tuổi đầu rồi vẫn phải gánh nợ trăm triệu đồng", ông U. mở đầu câu chuyện với PV.

Ông U. cho biết, vợ chồng ông bà có 2 người con (1 gái, 1 trai) con gái lớn lấy chồng ở Quảng Ninh. Kể về cậu con trai, ánh mắt ông U. đượm buồn, bởi vợ chồng ông U. từng đặt rất nhiều hy vọng vào đứa con trai này khi về già, thế nhưng cuối cùng những gì cậu con trai mang cho vợ chồng ông bà là một khoản nợ lớn.

"Sau khi học xong lớp 12, nó đi làm công ty, đến khi tôi mua tàu thì nó về đi làm cát với tôi. Tôi cũng trả công cho nó mỗi ngày 1 triệu, để nó tiết kiệm sau này còn lấy vợ. Thời gian đầu, thấy nó hay đánh bài ăn tiền (chỉ 5 -10 nghìn/ván) với mấy người thợ, tôi chỉ nghĩ nó đánh vui. Nhưng ai ngờ sau này máu cờ bạc đã ăn sâu vào người nó, đêm nào cũng đi, rồi nó nghiện từ lúc nào cũng không ai hay. Cứ vài hôm là lại có "đầu gấu" đến nhà chìa giấy vay nợ, thời gian đầu chỉ mấy chục triệu, sau đó là lên đến hàng trăm triệu... Trong vòng 2 năm, vợ chồng tôi phải trả nợ cho nó 2 tỷ đồng. Số tiền này cũng là do bán đất, tàu hút cát và vay mượn của người thân mà có. Sau khi trả xong nợ, nó cũng biệt tăm…", ông U. chia sẻ.

Ông U. cho biết, cuối tháng 9/2021, con trai bị Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội bắt giữ vì hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Con dâu cũng đã làm đơn ly hôn sau khi chồng bị bắt khoảng 1 tuần. Hiện tại vợ chồng ông U. đang nuôi 2 người cháu nội.

"Lỗi cũng do vợ chồng tôi"

"Để con ra nông nỗi này cũng là do lỗi của vợ chồng tôi đã không quan tâm, dạy dỗ cẩn thận. Là do nuông chiều con quá, để nó đi vào con đường nghiện ngập. Tội của nó chắc chắn là phải đi tù rồi, chỉ không biết là đi 5 năm hay 10 năm, mong là nó sẽ về trước lúc vợ chồng tôi nhắm mắt xuôi tay…", bà L. nói.

Bài 3: Ma túy và những hệ lụy: Bán đất trả nợ cho con - Ảnh 1.

Người dân cho biết, từ ngày con bị bắt vì liên quan đến ma túy, vợ chồng ông U. bà L. sống khép kín hơn.

Mặc dù con phạm tội nghiêm trọng, có thể phải ngồi tù nhiều năm, thế nhưng vợ chồng ông U. bà L. cũng không mong muốn con được hưởng sự khoan hồng. Trong thâm tâm cả 2 vợ chồng đều rất yêu thương con, nhưng cả 2 đều muốn con phải trả giá cho những gì mình đã gây ra. Trong thời gian chấp hành án phạt, bà L. mong rằng con trai mình sẽ suy nghĩ lại cuộc đời, suy nghĩ về cha mẹ, để sau này khi ra ngoài sẽ sống là một người tử tế.

"Khoảng giữa năm 2018, thấy con rủ 4,5 người bạn về nhà chơi, chúng nó tụ tập trên tầng 2. Chế cái vỏ chai nước C2 thành điếu cày, mấy thằng ngồi hút với nhau. Vợ chồng tôi chỉ nghĩ bọn nó hút thuốc lào. Mãi đến năm 2019 khi mấy cậu thanh niên đến lắp điều hòa nói đấy là dụng cụ để hút ma túy đá thì vợ chồng tôi mới biết con bị nghiện", bà L. thở dài thườn thượt khi nhớ lại quãng thời gian con bắt đầu dính vào ma túy.

Sau khi bán đất, bán tàu, vợ chồng ông U. bà L. mua lại chiếc thuyền nhỏ để đi đánh bắt cá. Thế nhưng chỉ có ông U. đi làm, còn bà L. hàng ngày phải ở nhà để trông nom 2 đứa cháu nội. Cũng kể từ khi con trai bị bắt, vợ chồng ông bà sống có phần khép kín hơn…

Bà L. tâm sự, giá mà sự hiểu biết của mình tốt hơn, khi phát hiện con nghiện sớm, kịp thời can ngăn thì đã không xảy ra nông nỗi này. Hiện tại gia đình vẫn đang nợ ngân hàng khoảng 300 triệu, đi làm cá chỉ đủ tiền mua thức ăn, có nhiều hôm không bán được cá, cả nhà lại phải ăn cá trừ bữa.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm