• Mới cập nhật:

Khỏe

Hi hữu: 3 ngày không ăn uống được vì… hóc thịt bò

26/07/2019 - 02:27 PM
Bệnh nhân đã được bác sĩ khoa Tai-Mũi-Họng (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) tiến hành gây mê soi thực quản bằng ống cứng lấy ra dị vật là mẩu thịt bò kích thước 2x3cm, một gân bò dài khoảng 5cm.

Ngày 25/7, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiếp nhận bệnh nhân nữ Đ.T.N (24 tuổi, Hải Phòng) bị hóc thịt bò trong quá trình ăn uống gây khó nuốt, nuốt vướng ngày càng tăng, đau tức ngực khi nuốt, gần như không ăn uống được, toàn thân có biểu hiện nhiễm khuẩn, suy kiệt dần.

Theo lời kể của gia đình, bệnh nhân sau khi ăn thịt bò có biểu hiện hóc vào tối ngày 22/7. Sau 3 ngày bị hóc, khi được chuyển đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, bệnh nhân đã được bác sĩ khoa Tai-Mũi-Họng tiến hành gây mê soi thực quản bằng ống cứng lấy dị vật là mẩu thịt bò kích thước 2x3cm, một gân bò dài khoảng 5cm. Miếng thịt bò kẹt ở đoạn 1/3 trên thực quản, đã hoại tử một phần, gây biến chứng áp xe cạnh miệng thực quản.

67297180_1646943255442705_2558960434287738880_n.jpg
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân N.

 

Sau khi gắp miếng thịt bò và gân ra ngoài, bệnh nhân được đặt sonde dạ dày nuôi dưỡng, sau hồi tỉnh, bệnh nhân được chuyển về khoa trong tình trạng tỉnh, không sốt, hết tức ngực, hết nuốt vướng, diễn biến ổn định. Hiện tại bệnh nhân được ăn qua sonde, dùng thuốc kháng sinh, chống viêm, cầm máu, nâng đỡ cơ thể.

Ngày 26/7, bác sĩ Nguyễn Việt Hưng, khoa Tai-Mũi-Họng, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết: Tuy không gây chảy máu, hay gây thủng như các dị vật nhọn nhưng miếng thịt vướng ở thực quản gây tình trạng nhiễm khuẩn nhanh hơn so với xương, có nguy cơ cao gây viêm tấy cạnh thực quản cổ, gây chèn ép nhiều các cơ quan quan trọng nằm cạnh như khí-phế quản, các mạch máu lớn, gây khó thở, rối loạn thân nhiệt, rối loạn nhịp tim, huyết áp.

Cũng theo bác sĩ Hưng, việc hóc thịt nguy hiểm nhất là khi hình thành ổ áp xe quá lớn sẽ gây vỡ, nứt thực quản, làm trào dịch mủ và hơi vào trung thất (là một khoang kín trong lồng ngực giữa hai lá phổi) gây viêm nhiễm lan tỏa toàn bộ trung thất và có thể gây tử vong do sốc nhiễm khuẩn với tỷ lệ khá cao nếu phát hiện trễ. 

“Để hạn chế hóc di vật, mọi người cần thận trọng khi ăn uống: nhai kỹ, nuốt chậm. Khi lỡ nuốt sặc hay hít sặc, nên nhanh chóng đến bệnh viện để được kiểm tra và điều trị chứ không nên chữa mẹo”, bác sĩ Hưng khuyến cáo.

Ý kiến của bạn
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm